Từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại EU

Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Bộ Công Thương, vào ngày 17/12/2021 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại EU - ảnh 1

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm như sau: Rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20%, mỳ ăn liền 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.

Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide). Do mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Trước đó, một số sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam đã bị thu hồi hoặc tự thu hồi tại thì trường EU. Cụ thể vào tháng 8/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, gồm mỳ Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất.

Đầu tháng 12/2021, trang thu hồi của Pháp đã đăng tải thông tin một số sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiến hành thu hồi. 

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026

Hà Nội sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026

(PNTĐ) - Từ ngày 5-11/2/2026 tại Công viên Thiên văn học (phường Dương Nội, Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội long trọng tổ chức Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026. Đây là sự kiện là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026).
Xã Đại Thanh: Tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông làng nghề Hữu Hòa

Xã Đại Thanh: Tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông làng nghề Hữu Hòa

(PNTĐ) - Ngày 27/01, UBND xã Đại Thanh đã tổ chức tháo dỡ công trình, giải tỏa và bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường giao thông làng nghề Hữu Hòa. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn xã trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tối 28/1 sẽ khai mạc Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ tại xã Ứng Thiên

Tối 28/1 sẽ khai mạc Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ tại xã Ứng Thiên

(PNTĐ) - Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên, Hà Nội sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 28/1 đến ngày 1/2/2026 (tức ngày 10–14/12 Âm lịch), tại không gian làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu. Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào 19 giờ ngày 28/1/2026.