Từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại EU

Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Bộ Công Thương, vào ngày 17/12/2021 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại EU - ảnh 1

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm như sau: Rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20%, mỳ ăn liền 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.

Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide). Do mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Trước đó, một số sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam đã bị thu hồi hoặc tự thu hồi tại thì trường EU. Cụ thể vào tháng 8/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, gồm mỳ Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất.

Đầu tháng 12/2021, trang thu hồi của Pháp đã đăng tải thông tin một số sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiến hành thu hồi. 

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy đời sống, mức sống và hạnh phúc của người dân làm tâm điểm trong mọi quyết định

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy đời sống, mức sống và hạnh phúc của người dân làm tâm điểm trong mọi quyết định

(PNTĐ) - Chiều 28/11, sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh tinh thần “gần dân - trọng dân - lắng nghe dân”, lấy đời sống, mức sống và hạnh phúc của người dân làm tâm điểm trong mọi quyết định.
Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được điều động giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030  ​

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được điều động giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030 ​

(PNTĐ) - Chiều 28/11, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt thành phố, công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.