​ Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư toàn Thành phố là 56,7% kế hoạch

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các đại biểu cũng cho rằng, một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công, công tác chuẩn bị đầu tư cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chuẩn bị từ sớm, từ xa. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, đánh giá lại Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vì có rất nhiều dự án đã đưa vào danh mục nhưng lại chưa đủ điều kiện để bố trí vốn triển khai, hoặc xem xét lại thứ tự ưu tiên để bố trí vốn triển khai một số dự án dân sinh bức xúc, cấp bách hoặc một số dự án hoàn thiện kết nối hạ tầng khu vực, thu hút đầu tư…

Sáng 24/11, tiếp tục chương trình Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khoá XVII) tiếp tục thảo luận, nghe giải trình của đại diện các cơ quan có thẩm quyền về ý kiến đóng góp vào 8 nội dung quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã thay mặt Tổ đại biểu, giải trình làm rõ thêm về: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2023 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 03 năm giai đoạn 2024-2026; Báo cáo và đánh giá tình hình thực hiện ngân sách năm 2023, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp Thành phố năm 2024; Kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố; Cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp Thành phố.

Theo đó, về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023, định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo, các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ bối cảnh khó khăn và kết quả đạt được để đánh giá một cách đúng mực, sát thực tế đối với những kết quả đã đạt được của Thành phố trong thời gian qua.

Mặc dù có 4 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, tuy nhiên, các đại biểu đều thống nhất nhận định, cả 4 chỉ tiêu trên không hoàn thành do nhiều yếu tố khách quan, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, để thấy được nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở.

​  Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư toàn Thành phố là 56,7% kế hoạch - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số ý kiến cho rằng nên phân tích sâu về hạn chế, đặc biệt là nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế từ chủ quan trong nội tại của hệ thống, trong đó, có nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, cần tập trung vào dự báo và đánh giá xu hướng, cùng với các nhóm giải pháp như Thành phố đã đề ra. Thành phố cần sớm có lộ trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung sau khi Trung ương thông qua (Quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Luật Thủ đô sửa đổi). Đồng thời, có kế hoạch sẵn sàng chuẩn bị các nội dung để hướng tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII. 

Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương hành chính và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ: mở rộng phạm vi, quy mô, tính chất của các lớp đào tạo; có thêm nhiều lớp đào tạo dành cho cán bộ, chuyên viên cấp cơ sở; tiếp tục đổi mới hình thức đào tạo.

Tiếp tục quyết liệt triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, cùng với 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội, Thành phố cần tập trung ưu tiên cần xử lý ngay đối với 2 vấn đề dân sinh bức xúc và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đó là vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị. 

Đồng thời, xác định việc di dời các trường đại học, cao đẳng, các bệnh viện ra khỏi nội đô là một trong những giải pháp quan trọng để mở rộng không gian phát triển Thủ đô trong những giai đoạn tới; các điểm đất sau di dời được sử dụng thành những thiết chế văn hóa dành cho nhân dân và một phần nào đó được giữ lại làm nơi trưng bày (như là triển lãm) về lịch sử, văn hóa.

Tiếp tục thực hiện rà soát quỹ đất khu vực Hòa Lạc và mở rộng hơn là rà soát quỹ đất khu vực các huyện phía Tây Thành phố để nghiên cứu một khu vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, một chuỗi đô thị đại học và là vùng tri thức không chỉ của Thủ đô mà của cả nước; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng khu vực này, trước mắt là các tuyến đường hạ tầng kết nối khu vực Hòa Lạc và chuẩn bị tuyến đường sắt đô thị số 5, tuyến Văn Cao - Hòa Lạc.

Về giải pháp huy động nguồn lực để phát triển, quản lý thu ngân sách, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, về dự toán năm 2024 của Thành phố, cao hơn 2% so với ước thực hiện năm 2023 và tăng 15,8% so với dự toán 2023. Trong đó, dự toán thu nội địa tăng 16,9% so với dự toán 2023 và thu tiền sử dụng đất tăng 112% so với dự toán năm 2023 và tăng 146,4% so ước thực hiện năm 2023. Các đại biểu cho rằng, với dự toán như trên, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong năm tới là rất nhiều thách thức, do vậy, Thành phố cần có những giải pháp cụ thể, khả thi để đảm bảo nguồn thu ngân sách và huy động nguồn lực cho phát triển.

Về quản lý chi ngân sách, đối với việc đẩy mạnh tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó tập trung đối với một số lĩnh vực quan trọng như giáo dục, môi trường,...), các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cho rằng, cần sớm xây dựng và ban hành định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá trong các lĩnh vực để chuyển dần từ cấp phát NSNN sang cơ chế đặt hàng, đấu thầu để sớm thúc đẩy các đơn vị chuyển sang tự chủ và thu hút đầu tư.

Các đại biểu cũng thống nhất nhận định, tính đến thời điểm 15/11, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư toàn Thành phố là 56,7% kế hoạch, để đạt được mục tiêu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư toàn Thành phố năm 2023, ước đạt 91,1%, cần sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành phố và sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các địa phương, đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 11/4/2024 thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029. Theo Quyết định này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.