UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 21/5, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” tại trường THCS Xuân La.

Về dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Thoa - Phó trưởng phòng Trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội; Nguyễn Lê Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ; Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ; đại diện các phòng ban, đơn vị quận Tây Hồ; và gần 300 em học sinh tiêu biểu, đại diện cho hơn 40.000 thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn quận.

UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em - ảnh 1
Đại biểu tham dự và các em học sinh cùng thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ phát động.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm triển khai Kế hoạch số 100/KH- UBND ngày 01/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024”; Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2024 của UBND quận Tây Hồ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết: Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và không có khả năng tự bảo vệ mình. Hơn bao giờ hết, trẻ em cần bàn tay chăm sóc, nuôi dưỡng của người lớn. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống còn biết bao trẻ em bị bạo hành, bóc lột sức lao động trong chính môi trường trường học, thậm chí gia đình. Rất nhiều vụ án đau lòng xảy ra trong thời gian qua mà trẻ em là nạn nhân, đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận. Nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu khai mạc Lễ phát động.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, việc học tập, giải trí của các em học sinh gần như gắn với máy tính, điện thoại, internet... Việt Nam là 1 trong những nước có số lượng người sử dụng internet cao, không ít trong số đó là trẻ em chưa thành niên. Một khảo sát cho thấy, hơn 80% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 12-13, hơn 90% là trẻ trong độ tuổi 14-15 có sử dụng interner. Việc này cũng khiến trẻ em đối diện với nguy cơ bị xâm hại, gặp rủi ro trên môi trường mạng.

“Những hiểm họa trên cho thấy, đã đến lúc chúng ta phải hành động, bảo vệ quyền cho trẻ em và cần hành động một cách mạnh mẽ hơn nữa. Trong những năm qua, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quận đều xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện với những việc làm cụ thể” – Phó Chủ tịch UBND Bùi Thị Lan Phương nhấn mạnh.

UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em - ảnh 3
Tiết mục văn nghệ do các em học sinh trên địa bàn quận Tây Hồ trình diễn.

Thông qua các hoạt động đó, quận Tây Hồ hướng tới tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em nhằm đảm bảo các quyền trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện và giúp trẻ em phát triển một cách toàn diện.

Năm 2024, hưởng ứng Tháng hành động động vì trẻ em, 8/8 phường của quận Tây Hồ đã xây dựng Kế hoạch và phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan thuộc quận triển khai Kế hoạch thực hiện Tháng hành động trẻ em đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả và các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em - ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Lê Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Trung ương và Thành phố về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, cam kết trách nhiệm và hành động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo quyền trẻ em, nhất là trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến trẻ em; phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích hướng đến xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để mọi trẻ em được phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ cũng hướng tới 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời trong Tháng hành động vì trẻ em, đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; việc tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ.

UBND quận Tây Hồ: Phát động tháng hành động vì trẻ em - ảnh 5
Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Tây Hồ được trao tặng quà tại buổi Lễ phát động.

100% UBND quan tâm đầu tư kinh phí, vận động xã hội hóa nhằm xây dựng mới hoặc nâng cấp 01 công trình dành cho trẻ em; xây dựng mới hoặc nâng cấp sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em; tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Rà soát để bổ sung, đảm bảo 100% các địa điểm có nguy cơ rơi gây tai nạn thương tích cho trẻ em được cắm biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn…; tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em gắn với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, UBND quận Tây Hồ tổ chức tặng quà cho 160 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, với tổng trị giá 80 triệu đồng, trao tặng gần 40 suất quà cho trẻ em khó khăn vươn lên trong học tập với trị giá 20 triệu đồng tại buổi Lễ phát động này.

Đây là hành động thiết thực, qua đó giúp các em với đi những vất vả trong cuộc sống, vượt khó vươn lên học tập tốt, cháu ngoan Bác Hồ và tham gia quản lý giáo dục các em trong dịp hè, để mỗi khi hè đến sẽ là môi trường an toàn, bổ ích, lành mạnh thu hút các em tham gia.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

(PNTĐ) - Trên nhiều cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặt niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Hà Nội đang vững bước đi lên, xứng đáng là đầu tàu, là trái tim của cả nước.
Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

(PNTĐ) - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nhất là trong bối cảnh, yêu cầu đặt ra Hà Nội phải đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy chế làm việc và quy chế phối hợp của Đảng ủy, Ban Giám đốc với các tổ chức để hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, cần rõ trách nhiệm của Giám đốc, Bí thư Đảng ủy cũng như các thành viên Ban Giám đốc, Đảng ủy; gắn với thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU trong triển khai việc mới, việc khó của mỗi cán bộ, công chức.