Ứng dụng PC-COVID không thu thập thông tin cá nhân trái phép

Chia sẻ

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức tọa đàm về những vấn đề bảo mật thông tin cá nhân và yêu cầu cấp quyền truy cập các tính năng trên thiết bị di động thông minh của ứng dụng PC-COVID.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết, các cơ chế kiểm soát sử dụng quyền trên thiết bị di động thông minh, điện thoại thông minh khi cài đặt ứng dụng PC-COVID tập trung vào quyền sử dụng bluetooth, quyền truy cập thông báo trên điện thoại cài hệ điều hành Android, quyền sử dụng camera, quyền truy cập ảnh, video, âm thanh và tệp file. Đây là 4 quyền nhằm phục vụ an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã được kiểm tra, đánh giá từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chuyên gia an ninh mạng thuộc Hiệp hội An toàn thông tin.

Ông Trần Nguyên Chung, Trưởng Phòng An toàn hệ thống thông tin (Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) kiểm tra, đánh giá về các quyền mã nguồn của ứng dụng PC-COVID. Theo đó, các bên đều cho rằng chưa phát hiện ứng dụng PC-COVID thu thập thông tin người dùng ngoài phạm vi thực hiện các chức năng phòng, chống dịch COVID-19.

Ứng dụng PC-COVID không thu thập trái phép thông tin người dùng.Ứng dụng PC-COVID không thu thập trái phép thông tin người dùng.
Ứng dụng PC-COVID ghi nhận tiếp xúc gần bằng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) và vẫn đề nghị người sử dụng nên thường xuyên bật tính năng bluetooth trên thiết bị để có thể truy vết các trường hợp tiếp xúc gần nhanh nhất. Đặc biệt, ở phiên bản 4.0.4 vừa được nâng cấp, PC-COVID được khẳng định là không khai thác vị trí của người dùng.

Đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng Phòng An toàn thông tin Bộ Tư lệnh tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng) chia sẻ, qua kiểm tra, các tính năng của PC-COVID phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch  hiện nay. Những tính năng này cũng có trong các ứng dụng khác được nhiều người cài đặt, sử dụng như Zalo, Viber…; được cơ quan chức năng có thẩm quyền phát triển. Do đó, người dùng có thể yên tâm về việc được đảm bảo an toàn an ninh thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng PC-COVID.

Trong quá trình phát triển, ứng dụng PC-COVID luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành và tham gia kiểm soát về an toàn, bảo mật thông tin nói chung, kiểm soát về quyền, việc sử dụng quyền nói riêng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trung tâm Công nghệ Phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia sẽ tiếp tục tham khảo tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia an ninh mạng thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục A05, Bộ Công an), Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, các chuyên gia về an toàn, an ninh mạng Việt Nam tiếp tục tìm kiếm "lỗ hổng bảo mật" cho các nền tảng công nghệ chống dịch.

NGỌC BÍCH

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.