Ước tính hơn 4 vạn khách về khai hội Chùa Hương

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay 27/1 (mùng 6 tháng giêng), lễ hội chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức chính thức khai hội với chủ đề “an toàn, văn minh, thân thiện”, thu hút hàng vạn du khách thập phương về trẩy hội.

Ước tính hơn 4 vạn khách về khai hội Chùa Hương - ảnh 1
Các đại biểu dâng hương cầu nguyện Quốc thái dân an.(ảnh Lê Sơn/Tin tức)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cho biết: "Hành hương trẩy hội mùa Xuân là nét đẹp vốn có từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam. Trở về miền đất tâm linh dấu Phật - một đức Phật Việt Nam, Phật bà chùa Hương - nét đẹp đó mãi mãi trường tồn trong thời gian vô cùng và không gian vô tận. Như chúng ta đều biết, lễ hội là một dạng thức hoạt động văn hóa tổng hợp của con người, là một hình thức hữu hiệu để phổ quát những giá trị văn hóa dân tộc, truyền bá những giá trị phi vật thể của một cộng đồng hay của cả một dân tộc. Hơn nữa, lễ hội còn là một nhu cầu tâm linh chính đáng không thể thiếu của nhân loại khi mà Phật giáo đã được bản địa hóa phù hợp với đời sống của một cộng đồng hay một địa phương.

Ước tính hơn 4 vạn khách về khai hội Chùa Hương - ảnh 2
Lễ khai hội tổ chức vào ngày 27.1.2023 (tức ngày mùng 6 tháng giêng), tại chùa Thiên Trù.

Lễ hội chùa Hương cũng không ngoài dạng thức văn hóa truyền thống ấy. Đây là lễ hội đậm nét của Phật giáo Việt Nam. Người tín ngưỡng đạo Phật và lễ hành hương trong năm chiếm 85% số du khách. Mật độ con người cộng với trường độ không gian và thời gian vô cùng rộng lớn khiến cho nơi đây xứng danh là lễ hội vui nhất trời Nam".

Với chủ đề “Lễ hội Chùa Hương an toàn, văn minh, thân thiện”, Ban Tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo phong phú, đa dạng, hấp dẫn, góp phần phát huy giá trị quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn - Di tích Quốc gia đặc biệt.

Ước tính hơn 4 vạn khách về khai hội Chùa Hương - ảnh 3
Du khách đi đò trên suối Yến

Lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng, thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan, chiêm bái. Năm nay, có nhiều đổi mới, từ thay đổi hình thức bán vé truyền thống sang vé điện tử, đưa dịch vụ xe điện vào phục vụ du khách, cải tạo lối vào di tích bằng việc bỏ 2 cổng soát vé cũ. Ban tổ chức bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách, gồm: Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km; bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1, cách bến đò khoảng 800m.

Ban Quản lý Lễ hội chùa Hương đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh du lịch di sản thân thiện, mến khách đến với đông đảo khách thập phương. Tại đây, wifi được phát miễn phí trên diện rộng, đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí hệ thống quét mã QR phục vụ du khách có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử chùa Hương, hệ thống di tích, điểm tham quan, đặc sản, quà tặng.

Ước tính hơn 4 vạn khách về khai hội Chùa Hương - ảnh 4Động Hương Tích trong ngày khai hội

Giá vé và các loại dịch vụ được niêm yết công khai. Lực lượng an ninh trật tự thường xuyên túc trực, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch Covid-19, cũng như ứng xử văn minh trong không gian di sản.

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng Hương Sơn cho biết, ước tính trong ngày khai hội, khu di tích sẽ đón trên 4 vạn khách hành hương.

 
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

(PNTĐ) -Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua.
Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

(PNTĐ) -Luôn đam mê, nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến cho địa phương, xã hội, năm 2017, được Đảng phân công, đoàn viên, thanh niên tín nhiệm, anh Vũ Văn Trọng bắt đầu tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi địa phương. Hơn 5 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Trọng luôn giữ tinh thần nhiệt huyết, đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Mê Linh.
Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

(PNTĐ) - Chiều 22/3, làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” (Nghị quyết 28-NQ/TW), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là cái gốc để cán bộ, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc. Những vấn đề này không mới nhưng không được mơ hồ, không để mất cảnh giác.