Ưu tiên cao nhất là an toàn của công dân Việt Nam

Chia sẻ

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 17/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã có bình luận trước ý kiến tiêu cực về công tác bảo hộ công dân tại Ukraine.

Theo đó, một bài báo của VOA cho rằng Việt Nam đã triển khai công tác bảo hộ công dân chậm cũng như có sự phân biệt đối xử, tiêu cực trong việc đưa công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine.

Trước ý kiến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc đảm bảo an ninh an toàn về tính mạng tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là ưu tiên cao nhất của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Ngay khi xuất hiện diễn biến căng thẳng tại Ukraine, Thủ tướng đã ban hành công điện về bảo vệ công dân Việt Nam tại nước này.

Ngoài ra bà Hằng cũng chia sẻ: “Trên thực tế đã xảy ra các tình huống như bà con thay đổi quyết định, một số công dân ko có đầy đủ giấy tờ hoặc hết hạn, mất trong lúc sơ tán, hoặc có tâm lý quay lại Ukraine khi tình hình lắng xuống,… Các cơ quan đại diện Việt Nam đã rất nỗ lực phối hợp với cơ quan nước sở tại cùng Hội người Việt tại đây nhằm giải quyết vấn đề này cho bà con, giúp bà con về nước thuận lợi nhất”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết có khoảng 1.200 công dân cùng gia đình đã được hồi hương an toàn.

Có thể thấy, các nỗ lực này đến từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và các hãng hàng không đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bà con Việt kiều cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania cũng như trao đổi công điện đối với các nước lân cận nhằm đảm bảo công tác sơ tán, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam cùng gia đình, tổ chức các chuyến bay sơ tán.

Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng đã rất nỗ lực và nhanh chóng hỗ trợ công dân, tổ chức các chuyến bay sơ tán thành công. Trong đó, đặc biệt ưu tiên người già và trẻ em. "Đến nay, đã tổ chức được 6 chuyến bay, đưa khoảng 1.200 công dân cùng gia đình về nước an toàn” – bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ quá trình sơ tán của bà con người Việt sinh sống tại Ukraine, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao có thư ngỏ, gửi thông tin tới các Hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, Séc và Đức, hỗ trợ bà con đăng ký các chuyến bay về nước và liên hệ trong trường hợp cần thiết.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số

(PNTĐ) - Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Phiên thảo luận cấp cao của khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra  từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan