Ưu tiên cao nhất là an toàn của công dân Việt Nam

Chia sẻ

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 17/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã có bình luận trước ý kiến tiêu cực về công tác bảo hộ công dân tại Ukraine.

Theo đó, một bài báo của VOA cho rằng Việt Nam đã triển khai công tác bảo hộ công dân chậm cũng như có sự phân biệt đối xử, tiêu cực trong việc đưa công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine.

Trước ý kiến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc đảm bảo an ninh an toàn về tính mạng tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là ưu tiên cao nhất của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Ngay khi xuất hiện diễn biến căng thẳng tại Ukraine, Thủ tướng đã ban hành công điện về bảo vệ công dân Việt Nam tại nước này.

Ngoài ra bà Hằng cũng chia sẻ: “Trên thực tế đã xảy ra các tình huống như bà con thay đổi quyết định, một số công dân ko có đầy đủ giấy tờ hoặc hết hạn, mất trong lúc sơ tán, hoặc có tâm lý quay lại Ukraine khi tình hình lắng xuống,… Các cơ quan đại diện Việt Nam đã rất nỗ lực phối hợp với cơ quan nước sở tại cùng Hội người Việt tại đây nhằm giải quyết vấn đề này cho bà con, giúp bà con về nước thuận lợi nhất”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết có khoảng 1.200 công dân cùng gia đình đã được hồi hương an toàn.

Có thể thấy, các nỗ lực này đến từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và các hãng hàng không đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bà con Việt kiều cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania cũng như trao đổi công điện đối với các nước lân cận nhằm đảm bảo công tác sơ tán, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam cùng gia đình, tổ chức các chuyến bay sơ tán.

Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng đã rất nỗ lực và nhanh chóng hỗ trợ công dân, tổ chức các chuyến bay sơ tán thành công. Trong đó, đặc biệt ưu tiên người già và trẻ em. "Đến nay, đã tổ chức được 6 chuyến bay, đưa khoảng 1.200 công dân cùng gia đình về nước an toàn” – bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ quá trình sơ tán của bà con người Việt sinh sống tại Ukraine, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao có thư ngỏ, gửi thông tin tới các Hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, Séc và Đức, hỗ trợ bà con đăng ký các chuyến bay về nước và liên hệ trong trường hợp cần thiết.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

Kiều bào tin tưởng, đánh giá cao kết quả Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao tầm nhìn, đường lối và những quyết sách quan trọng được Đại hội thông qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đại hội Đảng XIV đã nhận được tổng số 898 thư, điện mừng

Đại hội Đảng XIV đã nhận được tổng số 898 thư, điện mừng

(PNTĐ) - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội XIV của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIV Tô Lâm

(PNTĐ) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư chúc mừng.