Ưu tiên cao nhất là an toàn của công dân Việt Nam

Chia sẻ

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 17/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã có bình luận trước ý kiến tiêu cực về công tác bảo hộ công dân tại Ukraine.

Theo đó, một bài báo của VOA cho rằng Việt Nam đã triển khai công tác bảo hộ công dân chậm cũng như có sự phân biệt đối xử, tiêu cực trong việc đưa công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine.

Trước ý kiến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc đảm bảo an ninh an toàn về tính mạng tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là ưu tiên cao nhất của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Ngay khi xuất hiện diễn biến căng thẳng tại Ukraine, Thủ tướng đã ban hành công điện về bảo vệ công dân Việt Nam tại nước này.

Ngoài ra bà Hằng cũng chia sẻ: “Trên thực tế đã xảy ra các tình huống như bà con thay đổi quyết định, một số công dân ko có đầy đủ giấy tờ hoặc hết hạn, mất trong lúc sơ tán, hoặc có tâm lý quay lại Ukraine khi tình hình lắng xuống,… Các cơ quan đại diện Việt Nam đã rất nỗ lực phối hợp với cơ quan nước sở tại cùng Hội người Việt tại đây nhằm giải quyết vấn đề này cho bà con, giúp bà con về nước thuận lợi nhất”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết có khoảng 1.200 công dân cùng gia đình đã được hồi hương an toàn.

Có thể thấy, các nỗ lực này đến từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và các hãng hàng không đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bà con Việt kiều cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania cũng như trao đổi công điện đối với các nước lân cận nhằm đảm bảo công tác sơ tán, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam cùng gia đình, tổ chức các chuyến bay sơ tán.

Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng đã rất nỗ lực và nhanh chóng hỗ trợ công dân, tổ chức các chuyến bay sơ tán thành công. Trong đó, đặc biệt ưu tiên người già và trẻ em. "Đến nay, đã tổ chức được 6 chuyến bay, đưa khoảng 1.200 công dân cùng gia đình về nước an toàn” – bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ quá trình sơ tán của bà con người Việt sinh sống tại Ukraine, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao có thư ngỏ, gửi thông tin tới các Hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, Séc và Đức, hỗ trợ bà con đăng ký các chuyến bay về nước và liên hệ trong trường hợp cần thiết.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội Gióng

Khai mạc Lễ hội Gióng

(PNTĐ) -Sáng ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Gióng chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)