​ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hưởng ứng “Tháng hành động vì Môi trường” và “Ngày Môi trường thế giới” 5/6/2023 ​

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 6/6, tại Chùa Kỳ Vũ, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động vì Môi trường” và “Ngày Môi trường thế giới” 5/6/2023.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng: Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển bền vững hiện nay là vấn đề mang tính toàn cầu, đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một quốc gia mà là trách nhiệm của tất cả các dân tộc, các quốc gia đối với sự sống trên Trái đất.

Từ năm 1972, Liên hợp quốc đã chọn ngày 05 tháng 6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới, được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động thiết thực, thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Năm nay, Ngày Môi trường thế giới được Chương Trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” nhằm kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường trên địa bàn Thành phố, hằng năm, MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn.

​  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hưởng ứng “Tháng hành động vì Môi trường” và “Ngày Môi trường thế giới” 5/6/2023  ​ - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại chương trình

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo và các cơ sở thờ tự tổ chức ký kết tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hàng năm. 30/30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức ký kết tại địa phương.

Trong quá trình triển khai MTTQ các cấp đã lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đến nay đã có 584 đơn vị xã, phường, thị trấn, 5.136 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tổ chức ký cam kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến từng hộ gia đình và tại các cơ sở thờ tự của tôn giáo; thực hiện chiến dịch dọn dẹp vệ sinh như: thu gom rác thải và chất thải gia súc làm sạch đẹp môi trường, phát động chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đều đặn 02 lần/tuần, sáng tạo, đổi mới các phương thức truyền thông nâng cao nhận thức.

Xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: "Biến điểm rác thành vườn hoa tự quản", "Đổi phế liệu lấy cây xanh", "sạch đồng ruộng", vận động nhân dân phân loại rác từ trong gia đình; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, cấp phát tờ rơi; các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh việc tuyên truyền về văn minh trong lễ hội, không đốt, rải vàng mã trên đường đưa tang, thực hiện hỏa táng người quá cố; duy trì ngày chủ nhật “Xanh-sạch-đẹp”; thực hiện có hiệu quả phong trào“Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; đưa tiêu chí môi trường trong bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, thông qua việc vận động giáo dân sống “Tốt đời - Đẹp đạo”.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung nhấn mạnh: Với phương châm “Mỗi chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một sứ giả về bảo vệ môi trường, đồng bào có đạo, nhân dân là những người hưởng ứng tích cực”, từ 3 mô hình điểm cấp thành phố, nay các địa phương đã triển khai thêm nhiều mô hình bảo vệ môi trường, môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở thờ tự; vận động các tín đồ tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

Tiêu biểu như mô hình “Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, hạn chế đốt vàng mã” trong các cơ sở thờ tự trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, hay mô hình “Tác hại của việc đốt rơm rạ và các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ cung cấp dưỡng chất cho đất” trên địa bàn huyện Đông Anh và Đan Phượng.

Đặc biệt mô hình “Hạn chế sử dụng than tổ ong trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình” đã thật sự phát huy tác dụng và được nhân rộng trên địa bàn Thành phố...các hoạt động đó đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tại buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường, trọng tâm các nội dung.

Trong đó, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2020, trong đó: Thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng lộ trình, nhân rộng mô hình, hiệu quả trong việc thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường.

Tiếp tục tuyên truyền, tập huấn và nâng cao nhận thức cho chức sắc tôn giáo, tín đồ tôn giáo và các tầng lớp nhân các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố đối với Cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với công tác vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuyên truyền thực hiện tang văn minh tiến bộ trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình điểm đã triển khai trong các tôn giáo; phối hợp đưa một số mô hình Thành phố đang triển khai tại các địa phương, như hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, “Chùa xanh” bảo vệ môi trường để thực hiện trong địa bàn các tôn giáo.

​  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hưởng ứng “Tháng hành động vì Môi trường” và “Ngày Môi trường thế giới” 5/6/2023  ​ - ảnh 2
Các đại biểu trồng cây hưởng ứng “Tháng hành động vì Môi trường” 

Đại diện Mặt trận quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới nhấn mạnh: Chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm 2023 được chọn mang tên “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và tập trung thực hiện với chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Đội ngũ cán bộ trong hệ thống Mặt trận quận Bắc Từ Liêm nói riêng và toàn thành phố Hà Nội nói chung đều cùng chung nhận thức Bảo vệ môi trường là một vấn đề sống còn của nhân loại, nhân tố bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của Nhân dân góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội - QPAN; là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Để hưởng ứng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại buổi Mít tinh, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng thực hiện bảo vệ môi trường với một số nội dung: Tập trung tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của mọi người, mọi nhà, mọi gia đình và cộng đồng dân cư về môi trường và bảo vệ môi trường từ đó có những việc làm, hành động thân thiện với môi trường.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ; tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động nâng cáo ý thức trách nhiệm của mọi người dân, mọi gia đình về môi trường và bảo vệ môi trường. Tuyên truyền phát triển, nhân rộng nhiều hơn nữa các mô hình, điển hình, cách làm mới, sáng tạo từ các tập thể, cá nhân trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường từ mỗi cơ sở trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.