Văn kiện Đại hội Đảng 14 cần tiếp tục tăng cường công tác phát triển đảng viên trẻ

HẢI NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng (trên cơ sở Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, ngay từ cuối năm 2024 và đầu năm 2025), Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã ban hành nhiều Kế hoạch, văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội, nắm tình hình đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với đại hội đảng các cấp và đóng góp vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Tại Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng vừa qua, nhiều ý kiến đề nghị Văn kiện bổ sung nội dung xây dựng Chiến lược quốc gia về phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, coi đây là chương trình trọng điểm liên ngành, liên tục, có tính kế thừa và dài hạn. Nhân tài cần được nhìn nhận không chỉ trong giới hàn lâm mà ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ nghiên cứu khoa học đến quản trị, sản xuất, nghệ thuật, khởi nghiệp, văn hóa. Cần có cơ chế đãi ngộ đặc thù, minh bạch, cạnh tranh quốc tế, khuyến khích dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tạo môi trường sáng tạo cởi mở, bảo vệ người dám đổi mới. Đồng thời, cần xây dựng mạng lưới trí thức Việt Nam toàn cầu, kết nối chuyên gia trong và ngoài nước, tạo cơ chế linh hoạt để trí thức kiều bào tham gia đóng góp cho đất nước cả trực tiếp lẫn từ xa…

Văn kiện Đại hội Đảng 14 cần tiếp tục tăng cường công tác phát triển đảng viên trẻ - ảnh 1
Các ý kiến đóng góp tiếp tục được Trung ương Đoàn ghi nhận, tổng hợp
- Ảnh: ĐĂNG HẢI

Đặc biệt, nhiều đề xuất bổ sung làm rõ nội hàm “dân chủ xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên số” - coi đó là hình thức phát triển mới của quyền làm chủ nhân dân, nơi người dân, đặc biệt là thanh niên, được trao quyền sáng tạo, phản biện thông qua không gian số. Cùng với đó, cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác vận động quần chúng, tăng cường hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, củng cố niềm tin và mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Đồng thời có các cơ chế cụ thể để thanh niên được tham gia góp ý, giám sát, phản biện chính sách; coi việc trao quyền, giao việc, đánh giá bằng hiệu quả thực tiễn là phương thức rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ trẻ. Song song với đó, cần đẩy mạnh giáo dục chính trị - tư tưởng, đạo đức, lối sống, nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần phụng sự Tổ quốc cho thế hệ trẻ, bảo đảm dân chủ gắn liền với kỷ cương, trách nhiệm và lòng trung thành với lý tưởng của Đảng.

Theo Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, thực tế trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2025, có 500.000 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét, trong đó có 113.381 đồng chí được kết nạp (chiếm 50,01% tổng số đảng viên mới của toàn Đảng bộ TP). Lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên, công nhân, lao động trẻ là nguồn bổ sung dồi dào cho Đảng, có bản lĩnh, trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể trên phạm vi cả nước, tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu xây dựng đội ngũ kế cận của Đảng trong giai đoạn mới. Vì vậy, đề nghị Đảng tiếp tục có chủ trương và giải pháp mang tính chiến lược nhằm tạo môi trường, cơ chế khuyến khích, định hướng và nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trẻ.

Cùng với đó, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách để đội ngũ đảng viên trẻ sau khi được kết nạp thật sự phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị trong dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh hơn nữa việc nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ trẻ cấp xã. Đây là lực lượng trực tiếp gần dân, sát dân, giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai chủ trương, đường lối của Đảng ở cơ sở; là lực lượng kế cận trong bộ máy chính quyền cơ sở sau này.

Đặc biệt, cần coi tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, là môi trường quan trọng hình thành lớp cán bộ trẻ. Đoàn phải được giao nhiều nhiệm vụ hơn trong việc phát hiện, đào tạo, giới thiệu cán bộ trẻ cho hệ thống chính trị. Nên có cơ chế liên thông trong công tác cán bộ: từ bí thư chi đoàn, bí thư đoàn cơ sở xuất sắc có thể trở thành nguồn cán bộ lãnh đạo trẻ ở phường, xã, cơ quan, doanh nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung hệ thống chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững kinh tế biển

Bổ sung hệ thống chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững kinh tế biển

(PNTĐ) -  Chiều 3/11, thảo luận tại tổ, góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, cần thiết phải bổ sung hệ thống chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững kinh tế biển nhằm cụ thể hóa và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Góp ý Dự thảo Luật Thương mại điện tử: Tạo cơ sở pháp lý vững chắc để đột phá nền kinh tế số

Góp ý Dự thảo Luật Thương mại điện tử: Tạo cơ sở pháp lý vững chắc để đột phá nền kinh tế số

(PNTĐ) -Chiều 3/11, thảo luận tại tổ góp ý về Dự thảo Luật Thương mại điện tử, các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc ban hành Luật này sẽ giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến thương mại số và tạo cơ sở pháp lý vững chắc để đột phá nền kinh tế số, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.