Về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện nhờ sự đồng thuận của người dân

Chia sẻ

Phú Cát là xã đầu tiên của huyện Quốc Oai “về đích” nông thôn mới nâng cao. Có được thành quả này là do sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân địa phương.

Tuy ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhưng từ đầu năm đến nay, các cấp lãnh đạo và nhân dân huyện Quốc Oai vẫn tập trung nguồn lực, nỗ lực vượt khó phấn đấu đưa các xã đạt nông thôn mới nâng cao...Đặc biệt, huyện Quốc Oai đặt mục tiêu đến cuối năm 2025, có thêm 6 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao. Một trong những xã đầu tiên về đích trong hành trình này là xã Phú Cát.

Xã Phú Cát cũng được đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông, cơ sở vật chất nhà văn hóa, trường học... giúp bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Để hoàn thành nông thôn mới nâng cao, chính quyền địa phương xã Phú Cát đã đầu tư mạnh cho phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo việc làm ổn định cho người dân. Chủ tịch UBND xã Phú Cát Ngô Văn Tuyên cho biết: Xã đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện xây dựng mô hình sản xuất rau sạch quy mô 10ha theo quy trình khép kín kết hợp làm du lịch trải nghiệm trên địa bàn. Cùng với đó, xã đã quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao, phát triển mô hình lúa - cá nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Nhờ đó, diện mạo của xã đổi thay rõ nét với hệ thống giao thông, trường học, nhà văn hóa được đầu tư hiện đại; cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao..

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phú Cát Ngô Văn Chiến cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, người dân đã thấy được cái được cái lợi ích trong xây dựng nông thôn mới, đó là đường làng ngõ xóm mở rộng, khang trang, sạch sẽ, các trường học đường đầu tư, đời sống nhân dân nâng cao. Chính vì vậy khi xã chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao, cán bộ, đảng viên và nhân dân vô cùng phấn khởi, ủng hộ. Nhiều hộ dân còn bỏ ngày công để chung tay cùng địa phương trồng hoa, cắt tỉa cây xanh tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Các thôn tự xã hội hóa, vận động để xây dựng cổng chào thôn mình khang trang.

 Toàn huyện Quốc Oai vào cuộc, đẩy mạnh xậy dựng nông thôn mớiToàn huyện Quốc Oai vào cuộc, đẩy mạnh xậy dựng nông thôn mới

Còn theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Cát Nguyễn Đức Phóng, nét nổi bật ở Phú Cát khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới là người dân đã hiến được hơn 7.000m2 đất nông nghiệp và khoảng 1.300m2 đất ở để mở rộng đường giao thông nội đồng và giao thông ngõ, xóm. Trước kia, đường làng nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Khi chính quyền và nhân dân chung tay cải tạo, nâng cấp mở rộng các tuyến đường lên 3,5-7m giúp xe ô tô chạy thông các ngõ, thuận tiện cho giao thương và sản xuất nông nghiệp, công việc làm ăn của nhân dân cũng phát triển theo. Xã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cao các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt như: Cứng hóa 11km giao thông thủy lợi nội đồng, nâng cấp 5km đường ngõ, xóm; cải tạo 6 nhà văn hóa... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại, sản xuất, hội họp của người dân. Đặc biệt, tiêu chí giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa cũng được xã Phú Cát quan tâm. Trong giai đoạn 2020-2021, xã còn đầu tư xây mới phòng học bộ môn, nhà thi đấu đa năng cho trường tiểu học; mở rộng khuôn viên trường trung học cơ sở và 2 điểm trường mầm non... Ngoài ra, đầu tư nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn và xây mới khu văn hóa trung tâm rộng 2,7ha, đáp ứng nhu cầu tổ chức văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, mở rộng các hoạt động kinh doanh dịch vụ và tạo việc làm cho nhân dân. Trong đó, hằng năm, UBND xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện mở 2-3 lớp dạy nghề cho lao động trong độ tuổi; kết nối với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Bắc Phú Cát tuyển dụng lao động là người dân địa phương nên tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 96%... Nhờ vậy, thu nhập bình quân của xã Phú Cát ngày càng tăng, năm 2021 đạt 62 triệu đồng/người/năm...

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức của nhân dân, chắc chắn một ngày không xa, xã Phú Cát sẽ tiếp tục hoàn thành sớm xã nông thôn  mới kiểu mẫu.

HÀ LINH

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới  thành phố Hà Nội 

Tin cùng chuyên mục

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

(PNTĐ) - Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 là một trong những trang sử vàng chói lọi, kỳ tích minh chứng hùng hồn cho sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh tổng hợp toàn dân, thế trận lòng dân; làm sáng ngời bản lĩnh, tầm cao trí tuệ con người Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo xuất sắc và to lớn của Đảng, Nhà nước ta.
Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

(PNTĐ) - Chiều 9/12, phát biểu bế mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, hiệu quả theo đúng tinh thần Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát".