Vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay giới hạn ngưỡng?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 24/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, các đại biểu tranh luận về việc quy định vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay nên giới hạn ngưỡng?

Điểm đáng chú ý trong dự thảo luật này là quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (khoản 1). Một số ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc quy định này; một số ý kiến khác nhất trí với quy định này vì thực tiễn thực hiện đã chứng minh tính hiệu quả.

Vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay giới hạn ngưỡng? - ảnh 1
Đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) 

Đồng tình với hành vi nghiêm cấm tuyệt đối, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) cho hay, thời gian qua, Bộ Công an đã rất quyết liệt trong chỉ đạo tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Điều này góp phần rất quan trọng vào việc bảo đảm an toàn giao thông, trật tự xã hội, phòng ngừa nguy cơ tai nạn, hạn chế rất lớn những vụ tai nạn thương tâm xảy ra, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Do đó, đại biểu bày tỏ thống nhất theo quy định của dự thảo luật.

Đại biểu Lê Hữu Trí (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, việc quy định nghiêm cấm tuyệt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, Chính phủ đã có ý kiến giải trình hợp lý. Quy định này nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông, hạn chế thấp nhất các tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay giới hạn ngưỡng? - ảnh 2
Đại biểu Lê Hữu Trí (đoàn Khánh Hòa) phát biểu

Theo đại biểu Lê Hữu Trí, trên thực tế, việc xử lý quyết liệt vi phạm liên quan đến nồng độ cồn có tác dụng tích cực nhất định về thay đổi ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông. Tuy nhiên, quy định này cũng có phần chưa phù hợp dưới góc độ văn hóa, tập quán sinh hoạt của người Việt Nam, cũng như góc độ sinh học...

Đại biểu Lê Hữu Trí đề nghị cần nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng quy định này trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, các căn cứ khoa học, bảo đảm tính khả thi.

Vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay giới hạn ngưỡng? - ảnh 3
Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) phát biểu

Có quan điểm khác, đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, không nên quy định một cách tuyệt đối, cứng nhắc, mà nên quy định như trong luật cũ, nghĩa là có giới hạn nhất định về nồng độ cồn trong máu, hơi thở, khi vượt qua mốc đó thì mới phạt.

Vi phạm nồng độ cồn cấm tuyệt đối hay giới hạn ngưỡng? - ảnh 4
Đại biểu Quốc hội Bế Trung Anh (đoàn Trà Vinh) phát biểu

Theo đại biểu Quốc hội Bế Trung Anh (đoàn Trà Vinh), chúng ta đang muốn kiểm soát năng lực hành vi, trong khi rượu chỉ là một trong số các tác nhân. Và rượu khi uống nhiều quá mới ảnh hưởng đến năng lực hành vi, uống ít thì có lẽ cũng chưa có ảnh hưởng. Chúng ta cần phải phân biệt rõ giữa năng lực hành vi với tác nhân, việc dùng hay không dùng rượu?.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

Hoàn thành các mục tiêu trọng điểm, khẳng định vị thế môn Olympic

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) Nguyễn Hồng Minh cùng các cộng sự đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí để cập nhật tình hình thi đấu của Đoàn trong những ngày tranh tài quyết liệt vừa qua. Nhìn lại hành trình đã qua, Đoàn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu chiến lược đặt ra trước ngày lên đường, đặc biệt là thực hiện đúng lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ về việc thi đấu bằng ý chí và tinh thần vượt khó.
Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

Đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tại đặc khu Côn Đảo

(PNTĐ) - Sáng 19/12, tại đặc khu Côn Đảo, đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
​  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

​ Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.