Vì sao 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức khởi công từ 2015 đến nay vẫn... dang dở?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 9/11, thông tin tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đã được triển khai xây dựng từ năm 2015. Trong quá trình thực hiện dự án, thi công, tổ chức thực hiện hợp đồng có nhiều vướng mắc liên quan.

Đầu năm 2021 dự án đã tạm dừng thi công. Từ đó đến nay vẫn chưa giải quyết được những vướng mắc, chưa có cơ chế xử lý những vấn đề khó khăn liên quan đến dự án. 

Vì sao 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức khởi công từ 2015 đến nay vẫn...  dang dở? - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thông tin tại họp báo

Trước tình hình đó, năm 2023 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 40/QĐ-TCT, thành lập tổ công tác của Chính phủ, trong đó có đại diện Bộ Y tế, và có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, để thực hiện nhiệm vụ rà soát những khó khăn, vướng mắc của dự án, đề xuất các phương án để giải quyết, tháo gỡ, xử lý cho dự án được tiếp tục, hoàn thiện để phục vụ nhân dân. 

Trong thời gian qua, Tổ công tác của Chính phủ và Bộ Y tế đã nhiều lần rà soát hồ sơ của dự án và đánh giá một cách toàn diện những vấn đề pháp lý và vi phạm có liên quan; nghiên cứu, xác định những khó khăn, vướng mắc cơ bản cần phải tháo gỡ. Trên cơ sở đó, đề xuất các phương án để xử lý, giải quyết. Bộ Y tế và Tổ công tác đã có nhiều báo cáo gửi Chính phủ và trực tiếp báo cáo tại các cuộc họp. 

Cho đến nay, chúng tôi đang hoàn thiện phương án để báo cáo tiếp, sẽ đề nghị, đề xuất với Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hai dự án này. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành để có phương án khả thi, sớm trình các cấp có thẩm quyền cho phép có cơ chế giải quyết các khó khăn, vướng mắc này. Trên cơ sở đó, các bệnh viện này sẽ tiếp tục xây dựng, đi vào hoạt động. 

"Về Bệnh viện Bạch Mai, khối lượng hoàn thành cũng đã trên 90%, Bệnh viện Việt Đức khoảng 60%. Hôm nay, nhà thầu Bệnh viện Việt Đức đang khởi động lại, tiếp tục thi công dự án"- Thứ trưởng Lê Đức Luận khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Hội Nông dân Hà Nội và Agribank ký kết thỏa thuận liên ngành về tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Hội Nông dân Hà Nội và Agribank ký kết thỏa thuận liên ngành về tín dụng nông nghiệp, nông thôn

(PNTĐ) - Chiều 29/1, Hội Nông dân Thành phố Hà Nội phối hợp với các Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trên địa bàn Thành phố tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Phường Dương Nội tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2026

Phường Dương Nội tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2026

(PNTĐ) - Sáng 29/1, Ủy ban MTTQ phối hợp cùng UBND phường Dương Nội tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2026. Hội nghị năm nay mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là dịp để đánh giá kết quả thực hiện đời sống văn hóa năm 2025, mà còn là diễn đàn để mỗi công dân phát huy quyền dân chủ, cùng bàn bạc và hiến kế về các giải pháp đóng góp cho nhiệm vụ phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.