Vì sao chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2025 tăng?

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2025 tăng 0,98% so với tháng 12/2024. Trong đó, nhóm ngành thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh nhất.

Báo cáo phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, lạm phát tháng 1/2025 của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm ngành Y Dược là nguyên nhân chính.

Vì sao chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2025 tăng? - ảnh 1
Lạm phát tháng 1/2025 tăng.

Theo đó, CPI cơ bản Việt Nam tháng 1/2025 tăng 0.42% trong khi CPI toàn phần tăng 0.98% so với tháng 12/2024. CPI toàn phần tháng 1 so với cùng kỳ năm trước tăng 3.63%.

Lạm phát cơ bản so với cùng kỳ năm trước ở mức 3.07%. Lạm phát tháng 1 trong nước bật tăng do nhu cầu tiêu thụ và đi lại cao trong dịp tết Nguyên đán.

Trong mức tăng 0.98% của CPI tháng 01/2025 so với tháng trước có 09 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 02 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất với 9.47% so với tháng trước làm CPI chung tăng 0.51 điểm phần trăm. 

Đứng thứ hai là nhóm giao thông tăng 0.95% (làm CPI chung tăng 0.09 điểm phần trăm). Hai nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm gồm nhóm giáo dục giảm nhẹ 0.04% và Nhóm bưu chính, viễn thông giảm 0.12%. Trong đó dịch vụ giáo dục giảm 0.05% chủ yếu do thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh trung học cơ sở công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trung học cơ sở năm học 2024-2025.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phường Ngọc Hà chủ động bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Phường Ngọc Hà chủ động bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Ngọc Hà triển khai phương án tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.