Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ngày 15/9 phiên thảo luận chuyên đề 1 “Chuyển đổi số” được tổ chức dưới sự chủ trì của Ngài Fakafanua, Chủ tịch Nghị viện Tonga, thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU.

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 1
Ngài Lord Fakafanua, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Tonga, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU chủ trì phiên thảo luận chuyên đề 1

Ngài Lord Fakafanua, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Tonga, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cho biết, kể từ khi “Tuyên bố Hà Nội” được thông qua tại đây 8 năm trước, đã có những tiến bộ đáng kể trong cách các nghị viện hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, những thách thức khó khăn vẫn còn đó. Hiện tại, phiên đầu tiên của chúng ta sẽ nói về việc làm thế nào để khai thác Chuyển đổi số nhằm thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden: Nâng cao năng lực thể chế, tạo ra cơ hội cho thanh niên

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 2
Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden phát biểu

Phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cho biết, hiện nay thanh niên chiếm 50% dân số thế giới tuy nhiên chỉ 2,8% nghị sĩ ở nghị viện của các quốc gia là dưới 30 tuổi. Qua chia sẻ của các diễn giả tại Hội nghị cho thấy thanh niên hiện tiên phong trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp kinh tế… với sự đóng góp năng động, linh hoạt và hiệu quả. 

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cho rằng, cách những người trẻ nhìn thế giới, nhìn nhận các vấn đề khác với thế hệ khác nhưng dù là ai cũng đều phải có trách nhiệm để theo kịp với những thay đổi và phải tìm ra giải pháp thích ứng cho thay đổi nhất là trong hoạt động của nghị viện.

Trước thực tế nghị viện một số nơi chưa kết nối tốt với thanh niên, theo Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden nếu thanh niên không có cơ hội được thể hiện ý kiến thì nghị viện ngày càng xa rời người dân. Do đó, nâng cao năng lực thể chế, tạo ra cơ hội cho thanh niên được nói lên tiếng nói của mình sẽ giúp cho các nghị viện gắn kết chặt chẽ với cộng đồng và người dân. 

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden chỉ rõ, ngày nay, nhiều thách thức đang phải đối mặt liên quan đến công nghệ như tin giả, chia rẽ xã hội, chia rẽ chính trị… hay những sự kiện xảy ra gần đây đã cho thấy cần phải nâng cao nhận thức chung về sử dụng công nghệ hiệu quả hơn để giải quyết những thách thức trong xã hội và giúp các cơ quan lập pháp đưa ra quyết định đúng đắn vì sự phát triển.

Bà Cynthia Lopez Castro, Nghị sĩ Mexico, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU: Tại Mexico có đạo luật Olympia

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 3
Bà Cynthia Lopez Castro, Nghị sĩ Mexico, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU phát biểu

Về chuyển đổi số và những thách thức lớn thế giới đang phải đối mặt, theo bà Cynthia Lopez Castro, hiện chưa có cách tiếp cận phổ quát internet trên toàn cầu, điều này đòi hỏi cần có sự tiếp cận internet trên toàn cầu.

Bà Cynthia Lopez Castro cho biết, tại Mexico có đạo luật Olympia được bắt nguồn từ việc phát tán đoạn video có nội dung tình dục nhưng không được sự cho phép - đây là hành vi bạo lực trên mạng nhưng không được quy định trong Hiến pháp. Vì vậy, chúng tôi đã thành công trong việc đưa vào trong Hiến pháp và coi đây là hành vi phạm tội hình sự, vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Điều luật này cũng được nhân rộng ở nhiều bang ở Mexico và một số quốc gia.

Bà Cynthia Lopez Castro tự hào vì những nỗ lực này đã được ghi nhận và mong muốn những nỗ lực này sẽ được các quốc gia khác thực hiện nhằm ngăn chặn, bảo vệ cho phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

Hiện tại Mexico có tỷ lệ nghị sĩ nữ chiếm tới 50%, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là phụ nữ, Chủ tịch Quốc hội là phụ nữ. Tại Hội nghị này, bà Cynthia Lopez Castro hy vọng các nghị viện cùng nhau hỗ trợ thực hiện các đạo luật tương tự để ngăn chặn các hành vi bạo lực đối với phụ nữ trên mạng.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (Đoàn ĐBQH Việt Nam): Chuyển đổi số tạo các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 4
Đại biểu Lưu Bá Mạc (Đoàn ĐBQH Việt Nam) phát biểu

Phát biểu gợi mở trong phiên thảo luận chuyên đề về chuyển đổi số, đại biểu Lưu Bá Mạc cho biết, ngày nay, mỗi quốc gia, tổ chức hay cá nhân đều phải nỗ lực chuyển đổi, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Chuyển đổi số giúp thay đổi cách vận hành nền kinh tế, tăng mạnh năng suất lao động, tạo các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế; giúp các cơ quan nhà nước hoạt động ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển.

Đại biểu Lưu Bá Mạc cho rằng, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ở các quốc gia với các mức độ khác nhau cho thấy yếu tố nền tảng quan trọng nhất cho quá trình chuyển đổi số đó là phải hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm thúc chuyển đổi số, đảm bảo tính bao trùm và phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, bao gồm thúc đẩy hạ tầng số, hệ sinh thái số, các giải pháp hiệu quả gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững và không bỏ lại ai ở phía sau.

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 5
Các đại biểu nữ tham dự hội nghị

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, cần xác định việc xây dựng và thúc đẩy phát triển các nền tảng số quốc gia là giải pháp có tính đột phá. Nền tảng số là "hạ tầng mềm" của không gian số, giải quyết các bài toán cụ thể của chuyển đổi số, tạo lập và lưu trữ dữ liệu người dùng; càng có nhiều người sử dụng thì dữ liệu càng nhiều, chi phí càng rẻ, giá trị tạo ra càng lớn. 

Đại biểu Lưu Bá Mạc cho rằng, sự thành công, phát huy hiệu quả của quá trình chuyển đổi số đòi hỏi phải nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho người dân, đặc biệt cho người dân ở vùng sâu, vùng xa. 

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 6
Quang cảnh phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số đặt ra các cuộc thảo luận về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Trong thế giới thực, việc tôn trọng chủ quyền quốc gia là một nguyên tắc cơ bản được ghi nhận trong hệ thống luật pháp quốc tế. Do tính chất xuyên biên giới của không gian mạng, việc đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là một vấn đề mới, phức tạp. Do đó, việc triển khai đồng bộ các giải pháp sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền số của các quốc gia.

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế nhằm đem lại một môi trường mạng an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Trung Quốc có nhiều nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn 

Việc đảm bảo chủ quyền trên không gian mạng cần có sự hợp tác và phối hợp  - ảnh 7Đại biểu Trung Quốc phát biểu

Đại biểu đến từ Quốc hội Trung Quốc cho biết, kỹ năng số là động lực thúc đẩy quan trọng, Trung Quốc có nhiều nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn với số lượng lớn người đang dùng mạng xã hội ở Trung Quốc 

Để thúc đẩy phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi số là rất quan trọng. Trung Quốc đã chú trọng thúc đẩy nền kinh tế số, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng không gian mạng cho người trẻ… Trung Quốc cũng xác định cần tận dụng tối đa các thế mạnh, cơ hội từ công nghệ số như việc mua bán trực tuyến, thanh toán online… Nền kinh tế số của Trung Quốc được đánh giá cao trên thế giới. Người trẻ đang đóng vai trò rất tích cực trong phát triển nền kinh tế số. Tuy nhiên, cần có bộ công cụ để thu hẹp khoảng cách số giữa các thành viên trong xã hội, đó là nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững.

Trung Quốc cũng tham gia tích cực vào các tham vấn, chia sẻ về các cơ chế quốc tế của Liên hợp quốc, ký kết các văn bản quốc tế liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế số, tạo nên cơ sở chắc chắn cho tương lai thịnh vượng hơn cho nến kinh tế số, tháo gỡ rào cản, nâng cao khả năng tiếp cận cơ hội cho đông đảo người dân.

Tin cùng chuyên mục

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.