Việt Nam chúc mừng Ấn Độ tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại họp báo chiều 6/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra bình luận về kết quả cuộc tổng tuyển cửa vừa diễn ra mới đây tại Ấn Độ.

Việt Nam chúc mừng Ấn Độ tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử - ảnh 1
Bà Phạm Thu Hằng

Trả lời câu hỏi báo giới về vấn đề này, bà Phạm Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ: “Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Ấn Độ vừa tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử. Chúng tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nareenda Modi, Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trên thế giới”.

Trong bài phát biểu chiến thắng vào tối 4/6, ông Modi bắt đầu bằng lời chào mừng của một vị thần Hindu, nhắc lại ý định đưa Ấn Độ trở thành một quốc gia phát triển trong hai thập niên tới. Ông nhấn mạnh rằng sẽ nỗ lực hợp tác với tất cả chính quyền các bang, bất kể đảng phái nào.

"Hôm nay là một ngày huy hoàng … Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) sẽ thành lập chính phủ lần thứ 3, chúng tôi rất biết ơn người dân. Đây là một chiến thắng cho nền dân chủ lớn nhất thế giới"- Thủ tướng Modi phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại trụ sở của đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) ở Thủ đô New Delhi.

Ông Modi cũng cam kết sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự phát triển đất nước, tăng cường sản xuất quốc phòng, cung cấp thêm việc làm cho thanh niên, đẩy mạnh xuất khẩu cũng như giúp đỡ nông dân.

"Đất nước này sẽ chứng kiến một chương mới với những quyết định lớn lao. Đây là sự đảm bảo của Modi"- Thủ tướng Ấn Độ nói, lặp lại khẩu hiệu tranh cử của đảng BJP.

Với chiến thắng này, ông Modi trở thành thủ tướng đầu tiên của đất nước giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp sau hơn 60 năm qua ở Ấn Độ.

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tiến tới bình thường hoá hoàn toàn quan hệ với Cuba

Cũng tại họp báo chiều 6/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời báo chí về việc BNG Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách “không hợp tác đầy đủ với nỗ lực chống khủng bố”.

Trả lời báo giới về vấn đề trên, bà Phạm Thu Hằng bình luận: “Việt Nam ghi nhận việc vừa qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã Đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ về chống khủng bố. Tuy nhiên, cho đến nay thì Hoa Kỳ vẫn chưa đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước mà Hoa Kỳ cho là tài trợ khủng bố. Cùng với cộng đồng quốc tế, Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố và gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba.

Lập trường nhất quán của Việt Nam từ trước đến nay là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc yêu cầu Hoa kỳ chấm dứt việc bao vây cấm vận chống Cuba. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ có bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hoá hoàn toàn quan hệ với Cuba, đóng góp vào hoà bình, hợp tác, ổn định và phát triển của khu vực châu Mỹ Latin, cũng như trên thế giới".

Trước đó, báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được nhiều cơ quan truyền thông ở bang Florida trích dẫn nêu rõ, “các tình huống dẫn đến việc xác định rằng La Habana không hợp tác đầy đủ trong những nỗ lực này đã thay đổi từ năm 2022 sang năm 2023 và do đó không còn có thể khẳng định là Cuba không hợp tác đầy đủ trong vấn đề chống khủng bố theo Luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí năm 2023”.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh, quyết định đưa các quốc gia vào danh sách tài trợ cho khủng bố hoàn toàn tách biệt với việc chứng nhận một quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, Washington không thể xuất khẩu hoặc cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm quốc phòng cho những quốc gia nằm trong danh sách không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố. Trong 3 năm liên tiếp cho đến khi công bố báo cáo đề cập đến năm 2022, Hoa Kỳ vẫn duy trì Cuba trong “danh sách đen” nêu trên.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố được đưa ra chỉ vài tuần sau khi đại diện của Hoa Kỳ và Cuba có cuộc tiếp xúc tại Washington để thảo luận về nạn buôn người và hợp tác song phương trong lĩnh vực thực thi pháp luật.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định, việc nối lại các hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa La Habana và Washington là một trong những lý do khiến quyết định trước đó “không còn phù hợp”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

(PNTĐ) - Chiều 24/6, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng. Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 0%.
Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 23/6,  Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống tai nạn thương tích, cho cán bộ chủ chốt, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân năm 2024.