Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Chia sẻ

Ngày 29/01/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngày 22/01/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc qia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó.

Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

P. V

Tin cùng chuyên mục

Phát động Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

Phát động Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

(PNTĐ) - Sáng  26/11/2025, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và  Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của báo chí truyền thông trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng tại Việt Nam.
HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 28: Chủ động, khẩn trương cho các quyết sách năm 2026

HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 28: Chủ động, khẩn trương cho các quyết sách năm 2026

(PNTĐ) - Sáng 26/11, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 28, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025. Kỳ họp khai mạc sớm hơn kế hoạch khoảng một tuần để kịp thời xem xét, quyết nghị các nội dung quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.