Việt Nam đã có ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Chia sẻ

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức), Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã có trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Cụ thể, ngày 19/12/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 01 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12/2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int 

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng đầy đủ.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp

Hà Nội kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp

(PNTĐ) - Chiều 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của UBND TP chủ trì Phiên họp thứ 6 Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí và Phiên họp thứ 8 Tổ công tác đặc biệt.
Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Phú Thượng: Vững bước để phát triển toàn diện

Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Phú Thượng: Vững bước để phát triển toàn diện

(PNTĐ) - Sáng 16/7, Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng phường Phú Thượng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đã diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi phường Phú Thượng đang bước vào giai đoạn mới, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, một cuộc cách mạng trong sắp xếp bộ máy chính trị hướng tới sự tinh gọn, gần dân và phục vụ nhân dân tốt hơn.