Việt Nam để lại dấu ấn đặc biệt tại WEF Đại Liên, Trung Quốc

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai được WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng.

Việt Nam để lại dấu ấn đặc biệt tại WEF Đại Liên, Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng tiếp GS. Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF.

Với chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới", Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF (Diễn đàn Kinh tế thế giới) diễn ra tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc từ ngày 25-27/6 đã đánh dấu lần thứ ba liên tiếp Thủ tướng Chính phủ tham dự một hội nghị thường niên của WEF. Điều này đã thể hiện sự tín nhiệm cao cũng như vai trò, vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

WEF năm nay có sự tham gia của 1.700 đại biểu từ 80 quốc gia, trở thành nơi kiến tạo những ý tưởng mới, các lĩnh vực mới, mô hình tiên phong, sáng tạo, định hình các ngành kinh tế trong tương lai. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF, ông Klaus Schwab đã ca ngợi Việt Nam là nền kinh tế năng động, ngọn hải đăng về phát triển kinh tế và đầu tầu tăng trưởng của khu vực.

Tại Đại Liên, Trung Quốc, các hoạt động, các phát biểu của đoàn cấp cao Việt Nam, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đều để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó có bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng tại phiên khai mạc toàn thể.

Điểm nhấn quan trọng của chuyến công tác là thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc và WEF, phát huy vai trò của các doanh nghiệp hai nước trong thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông.

Trong chuyến công tác tại Đại Liên, Thủ tướng đã có nhiều cuộc hội kiến, hội đàm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, tham dự, phát biểu tại "Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông và vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc"; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc; gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao Trung Quốc khẳng định sự coi trọng cao của Đảng, Nhà nước mỗi bên đối với mối quan hệ hai nước cũng như vai trò, vị thế đặc biệt của quan hệ song phương trong tổng thể chính sách đối ngoại của mỗi nước.

Theo đó, Thủ tướng khẳng định củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Trong khi lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nhấn mạnh coi trọng quan hệ với Việt Nam, xác định đây là phương hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Nói về chuyến công tác của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại Đại Liên, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, chuyến công tác là bước triển khai thiết thực đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về Nâng tầm đối ngoại đa phương và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc trên tinh thần quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”. Bộ trưởng nhấn mạnh, các hoạt động của Đoàn đã thành công tốt đẹp, đạt được các yêu cầu, mục đích đề ra.

Đánh giá cao các chuyến thăm lẫn nhau gần đây của lãnh đạo hai nước, ông Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, việc có các chuyến thăm lẫn nhau đóng vai trò định hướng và dẫn dắt trong việc định hướng phát triển quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, giúp nâng cao tin cậy chính trị giữa hai bên, thông qua sự tin cậy chiến lược này, hai nước có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Trung Quốc và Việt Nam trong các lĩnh vực như kinh tế hay giao lưu nhân dân.

Chuyến công tác Đại Liên, Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thể hiện vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế. Chuyến công tác tiếp tục cụ thể hoá, triển khai những định hướng, tầm nhìn hợp tác chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước thành những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả, thiết thực, mang tính đột phá, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

(PNTĐ) - Hôm qua (20/1) là một ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đất trời như hòa nhịp cùng lòng người, tràn đầy niềm tin yêu, sự kỳ vọng lớn lao trước sự kiện chính trị lớn của đất nước - Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.
Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận nhằm làm sáng tỏ hơn các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

(PNTĐ) - Tiếng còi xe vốn là tín hiệu cảnh báo an toàn trong giao thông, tuy nhiên tại nhiều tuyến đường đô thị, việc bấm còi tùy tiện, liên tục đang bị lạm dụng, gây ô nhiễm tiếng ồn, làm giảm chất lượng sống của cộng đồng và phản ánh thói quen lái xe thiếu kiềm chế, đi ngược lại nguyên tắc văn minh giao thông.
Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mô hình “Thành phố toàn cầu đáng sống”

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mô hình “Thành phố toàn cầu đáng sống”

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại phiên thảo luận các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tham luận với chủ đề: Phát huy vai trò đầu tàu, xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế, tạo động lực lan tỏa phát triển cho cả nước.