Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về ngừng bắn ở Dải Gaza

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam đưa ra tuyên bố hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức nhằm hướng đến lệnh ngừng bắn lâu dài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza.

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về ngừng bắn ở Dải Gaza - ảnh 1
Theo bà Phạm Thu Hằng, Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an nhằm sớm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

“Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 25/3 và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức Nghị quyết nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực, đẩy mạnh cứu trợ nhân đạo, bảo vệ thường dân và các cơ sở hạ tầng dân sự”, bà  Phạm Thu Hằng nói.

Cùng với lệnh ngừng bắn, Nghị quyết 2728 cũng yêu cầu lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza trả tự do cho những con tin bị bắt hôm 7/10/2023.

Xung đột leo thang tại Gaza đang tiếp tục gây thương vong và thảm hoạ nhân đạo ngày càng trầm trọng. Cũng như Nga và nhiều nước, Việt Nam đã nhiều lần lên án hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường và kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn tại Dải Gaza.

Việt Nam một lần nữa lên án các cuộc tấn công nhắm vào dân thường. Đầu tháng 3, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang hoan nghênh mọi nỗ lực trung gian hoà giải quốc tế nhằm thúc đẩy đàm phán hoà bình trên cơ sở “giải pháp hai nhà nước” và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhìn nhận, rằng những gì Hội đồng Bảo an đã làm trong 5 tháng qua là “chưa đủ” để ngăn chặn bạo lực và giảm căng thẳng. Ông mong muốn cơ quan này đoàn kết và nỗ lực hơn nữa để chấm dứt giao tranh và thúc đẩy đối thoại.

Cùng với đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị ưu tiên bảo đảm cho người dân có đủ nước, thức ăn, thuốc men, nhiên liệu để duy trì sự sống.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Khởi động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

(PNTĐ) - Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Văn bản số 716/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2024.
Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

Hà Nội: Phòng, chống dịch bệnh tại địa phương với phương châm “4 tại chỗ”

(PNTĐ) - Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh ở người, Thành phố Hà Nội và các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Tại điểm cầu UBND Thành phố, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị.