Việt Nam kỳ vọng Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Việt Nam một lần nữa đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế thị trường.

Thông qua Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Phó Thủ tướng chúc mừng các thành tựu kinh tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden thời gian qua, đặc biệt là về tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và ổn định vĩ mô. Điều này có ý nghĩa tích cực đối với kinh tế thế giới, kinh tế khu vực và cả nền kinh tế Việt Nam.

Phó Thủ tướng cảm ơn Bộ trưởng Yellen vì tình cảm rất nồng hậu của đối với Việt Nam và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước thời gian qua. Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm thành công của bà Yellen đến Hà Nội vào tháng 7/2023 mang lại nhiều kết quả, góp phần nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Việt Nam kỳ vọng Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường - ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen.

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì đà tăng trưởng tích cực sau khi hai bên nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Điển hình, kim ngạch thương mại song phương hai nước trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 38,6 tỷ USD, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2024.

Cũng theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, khuôn khổ quan hệ mới đã mở ra không gian để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và các công nghệ mới nổi, chuyển giao các công nghệ cốt lõi, củng cố chuỗi cung ứng phát triển hệ sinh thái bán dẫn và công nghiệp điện tử, tăng cường nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hoan nghênh việc vừa qua Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần về việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

“Đây là vấn đề mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất kỳ vọng”, Phó Thủ tướng bày tỏ. Điều này không chỉ có ý nghĩa trên khía cạnh kinh tế - thương mại mà còn thể hiện cam kết chính trị của Hoa Kỳ trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, để vượt qua những vấn đề tồn đọng của quá khứ trong quan hệ hai nước

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ trưởng Yellen và Bộ Tài chính Mỹ có tiếng nói hỗ trợ, tạo đồng thuận trong nội bộ Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ để sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Phó thủ tướng khẳng định, đây sẽ là minh chứng cho lòng tin, tạo tiền đề cho các hợp tác trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước. “Trong quá trình xem xét chắc chắn có những ý kiến khác nhau, Việt Nam rất cầu thị, sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh để tìm được tiếng nói chung và mong bà hỗ trợ trong việc này”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ.

Phát biểu với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen bày tỏ vui mừng vì hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Yellen thẳng thắn chia sẻ: “Công việc ưu tiên của tôi là cải thiện quan hệ kinh tế 2 nước”. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen khẳng định sẵn sàng trao đổi với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực để góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước. Cũng theo bà Yellen, quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng được mở rộng và làm sâu sắc hơn, hy vọng qua cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, hai bên sẽ thảo luận những giải pháp để tăng cường sự hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa hai nền kinh tế.

Xuyên suốt điện đàm, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao đổi cởi mở, chân thành về hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chuyển đổi năng lượng, quản lý vĩ mô… Trong đó, bà Janet hoan nghênh việc hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vì cả hai có cùng mục đích là phát triển kinh tế vững mạnh, bao trùm bền vững. “Chúng tôi đã có sự hợp tác tốt đẹp để bảo đảm kinh tế vĩ mô ổn định”, nữ Bộ trưởng cho biết.

Đại diện Chính phủ Việt Nam hoan nghênh việc Ngân hàng Nhà nước (SBV) và Bộ Tài chính Mỹ thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi thông tin, chính sách các cấp và chuẩn bị tổ chức Phiên Đối thoại chính sách đầu tiên giữa hai cơ quan theo cam kết trong Tuyên bố chung giữa Bà Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2023.

Phó Thủ tướng cũng nhắc lại, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các đánh giá tích cực của Bộ Tài chính Hoa Kỳ thời gian qua đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam. “Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và yếu tố kinh tế, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng”, ông Khái một lần nữa tái khẳng định chủ trương điều hành của SBV.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, “nền kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng”, do đó, ông mong, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục có những đánh giá “khách quan hơn nữa, cân nhắc các yếu tố đặc thù” về cơ cấu kinh tế, bối cảnh của từng quốc gia.

Bên cạnh đó, để đạt được những mục tiêu phát triển, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư rất lớn, tập trung vào các khâu đột phá như cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vậy nên, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục dành sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các sáng kiến song phương và đa phương, trong đó có chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng - JETP.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục