Việt Nam tái cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam tiếp tục tái cử vị trí thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2025-2031 với số phiếu cao 175/183.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc, tiếp nối nhiệm kỳ đầu tiên (2019-2025) với nhiều dấu ấn thành công, thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của các nước thành viên Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp tích cực và xây dựng của Việt Nam trong quá trình tham gia phát triển, hài hòa hóa và thực thi luật thương mại quốc tế nói chung và trong khuôn khổ Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc thời gian qua.

Việt Nam tái cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế - ảnh 1
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp.

Số phiếu ủng hộ cao của các nước đối với ứng cử của Việt Nam cũng phản ánh vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao của đất nước và là thành quả của quá trình bồi đắp, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước thành viên Liên Hợp Quốc những năm qua.

Trong vai trò thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia trực tiếp vào tiến trình đàm phán và định hình các quy tắc của luật thương mại quốc tế ngay từ giai đoạn đầu, như xây dựng các luật mẫu, hướng dẫn, các quy định về giải quyết tranh chấp thương mại, tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư cũng như quy tắc điều chỉnh các phương thức thương mại mới… bảo đảm các quy tắc này phù hợp với các ưu tiên, lợi ích của Việt Nam và hài hòa với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nhất là của các quốc gia đang phát triển.

Việt Nam coi trọng và tham gia tích cực Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc, qua đó thúc đẩy xây dựng khuôn khổ pháp lý và định hình chính sách hướng tới hệ thống thương mại mở, công bằng và minh bạch. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cùng trúng cử với Việt Nam có các nước: Malaysia, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

UNCITRAL là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế được thành lập từ năm 1996. Cơ quan này có vai trò quan trọng hàng đầu trong thúc đẩy quá trình hài hòa hóa và nhất thể hóa pháp luật thương mại quốc tế.

Từ khi thành lập đến nay, UNCITRAL đã xây dựng nhiều Công ước quốc tế quan trọng trong lĩnh vực thương mại quốc tế như như Công ước New York năm 1958 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, Công ước Viên năm 1980 về mua bán hàng hóa quốc tế, các Luật mẫu, quy định, hướng dẫn về trọng tài thương mại quốc tế, thương mại điện tử, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tác công-tư, phá sản và nhiều lĩnh vực khác của luật thương mại quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

(PNTĐ) - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tin tưởng Đại hội XIV của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và vận hội đan xen. Nhận thức rõ vai trò và vị thế của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội xác định những nhiệm vụ Trung ương giao không chỉ là yêu cầu phát triển thông thường, mà là trách nhiệm chính trị đặc biệt, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.
Thành công của Việt Nam và Trung Quốc thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa

Thành công của Việt Nam và Trung Quốc thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa

(PNTĐ) - Sau 40 năm Đổi mới và cải cách mở cửa, hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã giành được những thành tựu to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội, giáo dục và y tế, điều này cho thấy tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, cũng như sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa Mác.
Từ “bộ tứ nghị quyết” đến niềm tin doanh nghiệp: Kỳ vọng của nữ doanh nhân Thủ đô trước thềm Đại hội XIV

Từ “bộ tứ nghị quyết” đến niềm tin doanh nghiệp: Kỳ vọng của nữ doanh nhân Thủ đô trước thềm Đại hội XIV

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanel, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội (HNEW), về những chuyển động của môi trường kinh doanh dưới tác động của các nghị quyết lớn của Đảng và Chính phủ, những kỳ vọng, đề xuất của nữ doanh nhân đối với các quyết sách đột phá nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy kinh tế tư nhân và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.