Việt Nam tiếp nhận hơn 1,1 triệu liều vắc xin Covid-19 từ cơ chế COVAX

Chia sẻ

Hôm nay (ngày 2/8), Việt Nam đã tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vắc-xin Covid-19 từ cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc-xin Covid-19 hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Vắc xin Covid-19 của Astrazeneca tại Kho vắc xin của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ươngVắc xin Covid-19 của Astrazeneca tại Kho vắc xin của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Ảnh: UNICEF Việt Nam)

Lô vắc-xin Vaxzevria®  lần này (trước đây được gọi  là vắc-xin Covid-19 AstraZeneca) do  AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô vắc xin này  được  vận chuyển  từ cơ sở sản xuất của Laboratorio Univesal Farma, Tây Ban Nha. Vắc-xin  Vaxzevria  Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công  tại Việt Nam kể từ tháng 3 năm 2021 dưới tên cũ. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Theo Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: "Vắc-xin Covid-19 là công cụ cứu sống con người, nhưng với nguồn cung hạn chế, biện pháp tốt nhất là ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất. Khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và tăng cường nỗ lực tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế, người già và những người có bệnh nền để bảo vệ họ khỏi bị bệnh nặng và tử vong”

Bà Lesley Miller - Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Điều quan trọng là các nhóm ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên công tác xã hội và giáo viên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để đảm bảo rằng trẻ em có thể trở lại trường học an toàn và được sử dụng các dịch vụ y tế dự phòng cần thiết".

Trong số 8.681.300 liều vắc-xin do Cơ chế COVAX hỗ trợ Việt Nam, có 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 3.681.200 liều AstraZeneca. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Vắc xin COVID-19 của AstrazenecaVắc xin COVID-19 của Astrazeneca (Ảnh: UNICEF Việt Nam)

Đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 6,4 triệu liều vắc-xin COVID-19, trong đó có 659,064 người đã được tiêm liều thứ hai. Hiện, nguồn cung vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu hạn chế ảnh hưởng đến việc triển khai tiêm chủng ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, vì vẫn còn nhiều người vẫn chưa được tiêm phòng, người dân cần tiếp tục thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế để đẩy lùi dịch bệnh.

 VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Cần làm rõ công tác giám sát, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đối với dự án chậm triển khai

Cần làm rõ công tác giám sát, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đối với dự án chậm triển khai

(PNTĐ) -Ngay sau khi Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Thủ đô được thành lập, Ban chỉ đạo đã giao thành lập tổ giám sát các công trình chậm triển khai, nhưng đến nay vẫn có nhiều dự án dù chậm triển khai nhưng chưa bị thu hồi. Đó là ý kiến của  một số đại biểu tại buổi tái chất vấn sáng 7/7, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.
 Chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước

Chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước

(PNTĐ) -Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TPHà Nội, các đại biểu chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn TP. Đặc biệt, hiện nay 802/803 hợp đồng nhà chưa được gia hạn, chưa được ký; đơn giá thuê nhà 10 năm vẫn chưa được thay đổi; số tiền nợ thuê nhà chuyên dùng hiện khoảng 1.200 tỷ… Vậy đâu là nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về đơn vị nào?