Việt Nam tự tin ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại Phiên họp cấp cao của Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền

Theo Đại sứ Mai Phan Dũng, với vị thế đất nước, vai trò tích cực, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, có cơ sở để Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, tại khóa họp lần thứ 55 vừa qua của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực xây dựng và phát biểu cả với tư cách quốc gia và thay mặt 4 nhóm nước về các chủ đề khác nhau, đóng góp vào hoạt động chung của khóa họp.

Việt Nam tự tin ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới - ảnh 1
Đại sứ Mai Phan Dũng

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva thông tin, khóa họp đã xem xét hơn 80 báo cáo, thảo luận, thương lượng nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến quyền con người, từ biến đổi khí hậu, quyền lương thực, bình đẳng giới, đến những vấn đề như tác động của các cuộc xung đột tại Trung Đông, Ukraina và nhiều nơi khác trên thế giới đến thụ hưởng quyền con người.

Kết thúc khóa họp, HĐNQ đã thông qua 32 nghị quyết và 2 quyết định, bao gồm cả những vấn đề mới như chống phân biệt đối xử và bạo lực với người liên giới tính; thông qua Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 14 nước; đồng thời bổ nhiệm nhân sự cho 14 Thủ tục đặc biệt của HĐNQ trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đại sứ Mai Phan Dũng cho biết, trong vai trò thành viên của HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã tham gia tích cực vào quá trình thảo luận, ra quyết định của Khóa họp nêu trên. Cùng với đó, phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Phiên họp cấp cao của Khóa họp 55 đã chia sẻ về những nỗ lực, kết quả Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và việc thụ hưởng đầy đủ quyền con người của người dân.

Việt Nam tự tin ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa 55 HĐNQ LHQ.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đã chia sẻ quan điểm, cách tiếp cận của Việt Nam về các vấn đề thuộc quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay. Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu duy trì và tôn trọng hòa bình, ổn định, luật pháp quốc tế, thúc đẩy tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, khoan dung, bao trùm, thống nhất và trân trọng sự khác biệt, đối thoại, hợp tác; đặt người dân vào trung tâm mọi chính sách và bảo đảm phát triển bao trùm và bền vững.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng tái khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia HĐNQ LHQ, trong đó có bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.

Bộ trưởng cũng thông báo Việt Nam đã thực hiện hoàn toàn gần 90% số khuyến nghị theo cơ chế UPR năm 2019 và chuẩn bị cho báo cáo UPR chu kỳ IV vào tháng 5/2024. Đồng thời, Việt Nam sẽ đề xuất nghị quyết hàng năm về bảo đảm quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Khóa họp 56 vào tháng 6/2024 sắp tới.

“Để tiếp nối những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ và sự sẵn sàng đóng góp của Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tuyên bố và kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2026-2028”- Đại sứ Mai Phan Dũng bày tỏ.

Tin tưởng Việt Nam sẽ tái ứng cử

Đại sứ Mai Phan Dũng thông báo, tại Khóa họp vừa kết thúc, bên cạnh các phát biểu với tư cách quốc gia, Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực xây dựng và phát biểu thay mặt 4 nhóm nước về các chủ đề khác nhau, đóng góp vào hoạt động chung của Khóa họp.

Theo ông Dũng, Việt Nam đã phát biểu thay mặt cho ASEAN và Timor-Leste tại Phiên đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về quyền lương thực; thay mặt cho Nhóm nòng cốt của Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người (gồm Bangladesh, Philippines và Việt Nam) tại Phiên đối thoại về Báo cáo của Cao ủy Nhân quyền LHQ về chủ đề các biện pháp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền lương thực.

Việt Nam cũng thay mặt cho nhóm 22 nước liên khu vực phát biểu tại phiên thảo luận chung ngày 27/3/2024 về chủ đề bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân trong xung đột vũ trang; phát biểu thay mặt nhóm 63 nước liên khu vực tại phiên thảo luận chung ngày 3/4/2024 về chủ đề đẩy nhanh tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững để thúc đẩy bình đẳng giới.

Đại sứ cho biết, đây là những vấn đề Việt Nam ưu tiên, tích cực thúc đẩy, đồng thời cũng thuộc quan tâm, ưu tiên cao của cộng đồng quốc tế hiện nay.

“Việc đông đảo các nước ủng hộ, tham gia đồng bảo trợ các phát biểu chung này cho thấy sự đánh gia cao vai trò, tiếng nói của Việt Nam, cũng như khả năng kết nối, thúc đẩy trao đổi, đối thoại của Việt Nam trên các vấn đề liên quan đến quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền”- Đại sứ Phan Mai Dũng bày tỏ.

Trong đó, theo Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, phát biểu chung về chủ đề đẩy nhanh tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững để thúc đẩy bình đẳng giới, với sự tham gia đồng bảo trợ của 63 nước đến từ các khu vực địa lý, trình độ phát triển khác nhau, là một trong những phát biểu chung có sự ủng hộ rộng rãi nhất tại Khóa họp thường kỳ của HĐNQ LHQ.

Việt Nam tự tin ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới - ảnh 3
ECOSOC đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025 - 2027. 

Ông Mai Phan Dũng nhấn mạnh: “Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ta trong tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, gần đây nhất là việc ECOSOC đã tín nhiệm bầu Việt Nam vào Hội đồng chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026-2028 sắp tới”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.