Vinh danh nghệ nhân tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong giữ gìn, bảo tồn các làng nghề truyền thống

Chia sẻ

Sáng 9/2, tại lễ gắn biển tên đường Lý Tử Tấn và Dương Trực Nguyên; chương trình khai bút và tôn vinh hoạt động sản xuất các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Thường Tín đã vinh danh, khen thưởng 7 nghệ nhân tiêu biểu và nhiều tập thể, cá nhân đã có thành tích cao trong giữ gìn, bảo tồn các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, Thường Tín là vùng đất “trăm nghề” với nhiều làng nghề truyền thống được bảo tồn và phát huy cho đến ngày nay. Trong số 126 làng cổ có nghề, có 48 làng được UBND thành phố công nhận là làng nghề truyền thống.

Lãnh đạo TP dự lễ khai bút đầu XuânLãnh đạo TP dự lễ khai bút đầu Xuân

Với mục tiêu bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống, gắn với du lịch làng nghề, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tri ân các vị tổ nghề, thời gian qua, huyện Thường Tín luôn coi trọng việc phát triển tiểu thủ công nghiệp, phát triển làng nghề, lấy đó làm động lực để xây dựng huyện ngày càng văn minh giàu đẹp.

Huyện đã chọn ngày 9 tháng Giêng hằng năm tại Văn Từ Thượng Phúc tổ chức lễ khai bút và sản xuất tại các làng nghề truyền thống như là hiệu lệnh, tiếng trống thúc giục cho sự khởi đầu một năm mới.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, mảnh đất Thượng Phúc xưa (Thường Tín ngày nay) nằm trên đường thiên lý Bắc - Nam, là cửa ngõ phía Nam của kinh thành Thăng Long, là nơi hun đúc khí tốt, nơi hội tụ tinh anh rạng rỡ, sinh ra nhiều bậc hào kiệt, phát tích ra những bậc đại khoa có tiếng tăm lừng lẫy như: Nguyễn Trãi, Lý Tử Tấn, Dương Trực Nguyên... Nhiều gia đình, dòng họ nối đời thi đỗ làm quan, có những gia đình nối đời thư hương rạng danh sử sách, giúp ích cho cơ nghiệp quốc gia vẻ vang thiên cổ. Việc gắn biển tên đường các vị tiền nhân, tiên hiền, văn sĩ thể hiện việc huyện Thường Tín luôn chú trọng việc học, coi trọng đạo đức, bồi dưỡng hiền tài, hun đúc, giữ gìn phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc.

Nhân dịp này, huyện Thường Tín đã vinh danh, khen thưởng 7 nghệ nhân tiêu biểu và nhiều tập thể, cá nhân khác đã có thành tích cao trong giữ gìn, bảo tồn các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện.

Sau khi dâng hương, khai bút đầu Xuân và chứng kiến hoạt động sản xuất của làng nghề truyền thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng lãnh đạo UBND thành phố đã tham gia lễ gắn biển tên đường Lý Tử Tấn và Dương Trực Nguyên. 

H. L

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.