Vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Hà Nội: Công an vào cuộc điều tra

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 17/4, đại diện Công an huyện Thanh Trì xác nhận vụ việc và cho biết, đã yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra vụ bé gái 12 tuổi bị một đối tượng hiếp dâm dẫn đến có thai.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu N.L - cho biết đã làm việc cơ quan điều tra để nắm thông tin sự việc. Ngoài ra, luật sư Hùng cũng đã hoàn thiện đơn kêu cứu, mong các cơ quan tố tụng quan tâm, sớm xử lý đối tượng xâm hại cháu bé.

Theo thông tin từ người nhà bị hại, vào lúc 17 giờ ngày 17/4, các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội sẽ tiến hành mổ cho bé N.L theo chỉ định của bác sĩ. Luật sư Hùng cho biết, sau khi sinh con cơ quan tố tụng sẽ thực hiện giám định ADN để có căn cứ đầy đủ khởi tố bị can.

Vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Hà Nội: Công an vào cuộc điều tra - ảnh 1
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc

Theo luât sư Hùng, trong vụ việc này, bị hại bị xâm hại khi 11 tuổi, cháu bé cũng đã có sự mô tả lại về hành vi của của đối tượng. Theo đó, hành vi của đối tượng phạm tội hoàn toàn có đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, quy định tại Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Với tình tiết định khung là “Làm nạn nhân có thai” và “Phạm tội 2 lần trở lên”, theo đó, sau khi cháu bé hoàn thành việc sinh con, việc xét nghiệm để truy bắt, xét xử đối tượng phạm tội sẽ được cơ quan chức năng ngay lập tức vào cuộc và đối tượng có thể xử lý với mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Với mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt là 20 năm, đây là vụ việc thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn. Vì vậy, căn cứ Điều 163, Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thẩm quyền điều tra thuộc về cơ quan điều tra cấp tỉnh, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra công an thành phố Hà Nội.

Tuy nhiện, hiện nay, vụ việc của cháu bé N.L đang được Cơ quan điều tra công an huyện Thanh Trì tiếp nhận giải quyết, do đó, với những vụ việc không thuộc thẩm quyền như này, cơ quan điều tra khi xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra sẽ cần thực hiện việc chuyển vụ án theo thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được xem là một tội phạm cực kỳ nghiêm trọng và có những hậu quả về tâm lý, vật chất và xã hội rất lớn đối với trẻ em. Đây là một vi phạm đáng lên án và luật pháp nghiêm khắc xử lý nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và hại đến sức khỏe tình dục.

 

Tin cùng chuyên mục

Mỗi phụ nữ là một tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường

Mỗi phụ nữ là một tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường

(PNTĐ) - Đó là phát động được đưa ra tại Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6; Chung tay xây dựng Thủ đô “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”; Ra quân tổng vệ sinh môi trường Ngày “Cuối tuần xanh” tháng 5/2025 do Hội LHPN quận Hoàn Kiếm phối hợp tổ chức sáng ngày 18/5/2025 dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội.
Khai mạc Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2025

Khai mạc Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2025

(PNTĐ) - Tối 17/5, tại trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội),  Hội LHPN Hà Nội chủ trì phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức chương trình Khai mạc Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2025. Đây là một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.
Thừa nhận nguyên tắc đa quốc tịch là bước tiến phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế

Thừa nhận nguyên tắc đa quốc tịch là bước tiến phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế

(PNTĐ) - Chiều 17/5, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam; dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Phải đổi mới căn bản tư duy xây dựng pháp luật, chuyển từ quản lý sang phục vụ

Phải đổi mới căn bản tư duy xây dựng pháp luật, chuyển từ quản lý sang phục vụ

(PNTĐ) - Chiều 17/5, thảo luận tại tổ 1, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Trước hết, phải đổi mới căn bản tư duy xây dựng pháp luật, chuyển từ quản lý sang phục vụ, từ bị động sang chủ động, kiến tạo cho phát triển; phải hình dung trước sự phát triển đòi hỏi thế nào để có quy định phù hợp. Xây dựng pháp luật phải đi trước một bước, bảo đảm tính dự báo cao, phù hợp thực tiễn và yêu cầu sự vận dụng nhanh chóng, phục vụ yêu cầu phát triển.