WHO: Năm 2022 có thể đánh dấu sự kết thúc của đại dịch

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một lưu ý đầy hy vọng về việc đánh bại đại dịch vào năm 2022 trong một thông điệp đêm Giao thừa, khi nói rằng thế giới đã có "công cụ để chấm dứt thảm họa này" ngay cả khi các trường hợp Covid mới ngày càng tăng trên thế giới.

Tuy nhiên, bài phát biểu lạc quan từ Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, được ông chia sẻ trên LinkedIn, vẫn đi kèm với cảnh báo: Tình trạng bất bình đẳng tiếp tục kéo dài, đại dịch sẽ còn kéo dài.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom GhebreyesusTổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Hai năm trôi qua, các công cụ có sẵn để chống lại Covid-19 vẫn được phân phối không đồng đều trên khắp thế giới. Ở Châu Phi, 3/4 nhân viên y tế vẫn chưa được tiêm chủng, trong khi người dân ở châu Âu và Mỹ đang được tiêm liều nhắc lại thứ ba. Khoảng cách đó đã khiến cơ hội xuất hiện của các biến thể mới nhiều hơn, "nhốt chúng ta tiếp tục vào một chu kỳ tồi tệ, khó khăn và hạn chế", Tedros nói.

"Nếu chúng ta chấm dứt bất bình đẳng, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch, và chấm dứt cơn ác mộng toàn cầu mà tất cả chúng ta đã phải trải qua. Và điều này là có thể", ông nói thêm.

 

Là một phần trong các kết hoạch năm 2022, Tổng Giám đốc WHO cho biết ông sẽ phối hợp với các chính phủ để ưu tiên cung cấp vắc xin cho các sáng kiến toàn cầu, như COVAX và AVAT, với mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân ở tất cả các quốc gia vào giữa năm 2022.

Cuối cùng, ông không quên nhắc nhở thế giới một lần nữa rằng: “Sau hai năm, giờ đây chúng ta đã biết rõ về loại virus này. Chúng ta đã biết các biện pháp kiểm soát sự lây lây lan. Đó là sử vắc xin, khẩu trang, tránh đám đông, duy trì khoảng cách, vệ sinh, mở cửa sổ để thông gió, xét nghiệm và truy vết”.

 (Theo Congluan.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.