Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội - ảnh 1
Diễn giả Nguyễn Hoàng Nhật – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus, Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Diễn giả khoá tập huấn là ông Nguyễn Hoàng Nhật – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus, Thông tấn xã Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Nhật cho biết, môi trường truyền thông số đã và đang làm thay đổi mọi lĩnh vực đời sống xã hội, điều này buộc báo chí phải nhanh chóng thay đổi theo hướng kết nối xã hội để lấy lại vị thế chủ đạo, thu hút công chúng, khách hàng, tăng hiệu quả hơn nhiệm vụ tuyên truyền.
Hiện trong chiến lược chuyển đổi số báo chí thì 100% cơ quan báo chí đưa tin trên nền tảng số. Và hiện 70% dân số Việt Nam có tài khoản mạng xã hội, nên mạng xã hội ngày càng phát triển. Vì truyền thông mạng xã hội đang là xu hướng của thời đại số hóa như hiện nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của báo chí. Và cũng không một chiến lược báo chí nào có thể bỏ qua phương thức truyền thông qua mạng xã hội nếu muốn nâng tầm vị thế của mình.

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm hỗ trợ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và các cán bộ đang công tác tại các cơ quan báo chí trang bị kiến thức cơ bản về truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing); Chia sẻ các bước cơ bản để xây dựng một chiến dịch truyền thông, một kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội, giúp học viên bổ sung khả năng xác định đối tượng mục tiêu, chọn kênh truyền thông mạng xã hội; Tạo lập chiến lược nội dung; Khả năng nhìn nhận và đánh giá được cách thông tin hiệu quả bằng ảnh trên mạng xã hội.

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội - ảnh 2
Diễn giả Nguyễn Hoàng Nhật chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Tại đây, diễn giả đã hướng dẫn cho học viên cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động để có những bài đăng hiệu quả, thu hút nhiều bạn đọc trên mạng xã hội.

Khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” là chương trình thứ 5 trong năm thứ 4 thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024. Trong gần 4 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình tổ chức thành công hơn 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách,…

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong suốt 5 năm triển khai. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban Tổ chức tổ chức chuyến đi thực tế tại làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và các cán bộ công tác tại đơn vị báo chí.

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội - ảnh 3
 Quang cảnh buổi tập huấn 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

(PNTĐ) - Báo cáo, tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu HĐND TP nêu, ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, đã có 40 lượt đại biểu phát biểu tại 5 tổ thảo luận, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND TP.
Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…