Xét xử đại án Việt Á: Thêm một người được miễn trách nhiệm hình sự

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong phiên toà phúc thẩm vụ án sai phạm tại Công ty Việt Á, bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương) được HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Chiều 17/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Theo đó, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương), tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bởi theo HĐXX, bị cáo Phong có nhiều tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn; bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vây, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

Xét xử đại án Việt Á: Thêm một người được miễn trách nhiệm hình sự - ảnh 1
Các bị cáo tại Toà

So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương – người được cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

HĐXX cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện VKSND bất ngờ đề nghị lại mức án, giải quyết vụ án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, VKS đã đề nghị lại việc giải quyết với kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong theo hướng đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á); giảm nhẹ 1 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xuống còn 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo còn lại người được HĐXX chấp nhận kháng cáo chuyển sang án treo, người được giảm nhẹ một phần hình phạt, người bị tuyên y án sơ thẩm.

Chia sẻ sau phiên tòa, ông Trần Thanh Phong - người vừa được tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho biết, ông có 3 con nhỏ, ông làm việc vì mục đích chung của xã hội. Do đó, ông kháng cáo để chứng minh với các con bản thân mình trong sạch và cũng là để dạy các con trở lên tốt hơn.

Ông Phong khẳng định, quá trình chống dịch, ông đã hết sức cố gắng, chỉ tập trung chống dịch, không gặp gỡ với bên Việt Á. Theo chia sẻ của ông Phong, ông ra Hà Nội một mình, người thân trong gia đình không đi cùng. Khi được HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông chưa kịp gọi điện thông báo nhưng chắc gia đình đã đọc báo và biết được tin này.

Luật sư bào chữa cho ông Phong cũng cho biết, từ giai đoạn điều tra, truy tố xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, khi đồng hành cùng ông Phong, họ luôn động viên ông phải tin tưởng vào pháp luật, pháp luật luôn mở vòng tay nhân ái đánh giá công và tội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.