Xử lý 12.000 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa 2.100 tỷ đồng

Chia sẻ

(PNTĐ) – Ngày 15/11, Tổng cục Hải quan cho biết, 10 tháng năm 2021, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 11.961 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa 2.070,99 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 170,277 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan ra quyết định khởi tố 25 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 102 vụ.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạmLực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Tổng cục Hải quan đánh giá, tình trạng vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, các đối tượng chuyển hướng hoạt động sang tuyến hàng không, chuyển phát nhanh và cất giấu số lượng lớn ma túy lẫn trong hàng hóa xuất nhập khẩu với phương thức tinh vi (trong tân dược, sữa, thực phẩm chức năng; hoặc gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong loa, thiết bị máy móc,...)

2 chuyên án lớn điển hình mà lực lượng chức năng đã triệt phá thành công như: Chuyên án ngày 09/4/2021 do Cục Hải quan TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an kiểm tra nhiều kiện hàng gửi từ Hà Lan, Đức về Hà Nội qua đường hàng không có dấu hiệu nghi vấn. Kết quả, đã bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ 127,5 kg ma túy tổng hợp.

Chuyên án ngày 19/5/2021 do Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy C04 (Bộ Công an) xác lập, phối hợp với Công an TP HCM bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ khoảng 280,85 kg Ketamine được cất giấu trong các máy mô tơ điện và trong các thùng xốp chứa dạ dày và lòng lợn đông lạnh để chuẩn bị vận chuyển đi Trung Quốc tiêu thụ.

Ngoài ra trong bối cảnh dịch bệnh, các nước siết chặt quản lý tại các cửa khẩu, khu vực biên giới khiến một số lượng lớn hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam (theo hình thức tạm nhập tái xuất và gửi kho ngoại quan) đã tồn đọng ở khu vực cảng Hải Phòng và nhiều khu vực biên giới đường bộ các tỉnh phía Bắc.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng thủ đoạn tái xuất không đúng tuyến đường, không đúng cửa khẩu ghi trong giấy phép và tờ khai không đúng tên hàng, số lượng, trọng lượng cũng như chủng loại hàng hóa. Cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra 73 container của 4 doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu theo loại hình tạm nhập tái xuất và gửi kho ngoại quan, sau đó tái xuất qua các cửa khẩu biên giới. Kết quả, ngành đã phát hiện 71/73 container là container rỗng (không chứa hàng hóa) và chỉ có một container là còn đầy đủ hàng, một container chỉ còn 2 tấn hàng.

Sản phẩm thuốc tân dượcSản phẩm thuốc tân dược vi phạm về nguồn gốc xuất xứ   

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng thuốc và các loại trang thiết bị y tế sử dụng trong việc phòng, chống dịch tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến việc một số đối tượng đã tổ chức nhập lậu, quảng cáo và giao bán công khai trên các trang thông tin điện tử nhiều loại thuốc điều trị bệnh Covid-19, bộ test thử và các loại thiết bị y tế với nguồn gốc là “hàng xách tay.”

Các cơ quan hải quan đã xác minh, điều tra, bắt giữ nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển các loại hàng hóa này trong thị trường nội địa. Đây là những loại thuốc nhập lậu không có nguồn gốc hợp pháp, xuất xứ rõ ràng hoặc chưa được các cơ quan chức năng trong nước kiểm tra, cấp phép (điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về sức khỏe, tính mạng của người dân và ảnh hưởng đến kết quả công tác phòng chống dịch của Chính phủ).

Dự báo trước tình hình đó, trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với các mặt hàng này.

Điển hình, trong tháng 8 và 9/2021, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội phát hiện bắt giữ nhiều lô hàng là test nhanh và các loại thuốc được cho là thuốc điều trị bệnh covid 19, bao gồm: 1.470 hộp (17 viên/hộp); 78.800 viên; 490 lọ thuốc điều trị Covid-19, xuất xứ: Ấn Độ (INDIA); 180 bộ test Covid-19 xuất xứ: Trung Quốc (China); 220 hộp thuốc kháng Virus  xuất xứ: Nga (Russia). 

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội Gióng

Khai mạc Lễ hội Gióng

(PNTĐ) -Sáng ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Gióng chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)