Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, 7/5, mặc dù trời Điện Biên không được thuận lợi, đổ mưa, nhưng người dân, du khách ở Điện Biên đã không quản ngại, tề tựu tại khắp các tuyến phố để chờ đợi được tham dự khoảnh khắc đoàn diễu binh, diễu hành đi ngang qua. Mỗi khi có đoàn diễu binh, diễu hành đi qua, tất cả người dân đều nhiệt tình cổ vũ với niềm xúc động, tự hào.

Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức vào sáng 7/5/2024 tại Sân vận động tỉnh Điện Biên.

Đây là sự kiện chính thức và quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tham dự sự kiện có các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố và đại biểu tỉnh Điện Biên khoảng 900 đại biểu.  

Sự kiện còn có sự tham dự của 270 đại biểu quốc tế, phóng viên báo chí nước ngoài, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamose Chanyalath; Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun; Bộ trưởng Bộ Quân đội Sébastien Lecornu và Quốc vụ khanh phụ trách về Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh của Pháp Patricia Miralles... 

Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chào mừng đoàn diễu binh, diễu hành đi qua lễ đài

Sau Lễ mít tinh, Lễ diễu binh, diễu hành được nhân dân Điện Biên và cả nước đón đợi nhiều ngày nay. Lễ diễu binh diễu hành hùng tráng khiến nhiều người dân bày tỏ niềm tự hào, xúc động khi có cơ hội được chứng kiến. 

Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 2
Khối nữ cảnh sát đặc nhiệm 
Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 3
Khối nam cảnh sát cơ động 

Cách đây 70 năm trước, vào ngày 7/5/1954, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp, bắt sống tướng chỉ huy De Castries, kết thúc thắng lợi trận quyết chiến chiến lược kéo dài suốt 56 ngày đêm.

Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 4
Khối dân công hoả tuyến
Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 5
Khối cựu chiến binh

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" là một trong những đỉnh cao chói lọi, được ghi vào lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ 20, buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954), công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 9 năm (1945-1954). Đồng thời, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ, mở ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia.

Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 6
Người dân đổ ra đường vẫy tay chào, cổ vũ nồng nhiệt các đoàn diễu hành
Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 7
Khối công nhân
Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 8
Khối phụ nữ
Xúc động với Lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ  - ảnh 9
Quang cảnh Lễ đài Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Chụp từ truyền hình trực tiếp VTV

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành là điểm nhấn quan trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) nhằm biểu dương lực lượng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.