Yêu cầu giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Liên quan đến lãi suất hiện nay của các ngân hàng thương mại so với mức giảm 4 lần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đã tương xứng chưa, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã có những giải đáp tại họp báo Chính phủ chiều 4/11.

Yêu cầu giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ - ảnh 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời báo chí

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Lãi suất là vấn đề nền kinh tế quan tâm, ngân hàng, doanh nghiệp quan tâm, nhiều đại biểu Quốc hội cũng quan tâm, chúng tôi có báo cáo thường xuyên về điều hành lãi suất, giảm lãi suất cho doanh nghiệp… Nhìn tổng quan, lãi suất đã đạt được mục tiêu giảm để hỗ trợ cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, mở rộng đầu tư và tăng GDP cho năm nay.

Đối với lãi suất, ông Tú cho rằng, nếu lãi suất mà chỉ nghĩ đến huy động cho vay thì huy động thấp cho vay thấp, nhưng huy động liên quan đến lạm phát, vấn đề các chỉ số khác, vì thế việc huy động mặc dù đã giảm nhưng giảm như thế nào cho phù hợp. Chính vì thế lãi suất cho vay cũng giảm mức độ nào cho phù hợp. Đây là chỉ số rất quan tâm trong chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô nói chung.

Lãi suất quan hệ rất chặt đến tỷ giá, khi mà lãi suất đồng Việt Nam quá thấp, tỷ giá đang ở mức cao, đặc biệt là lãi suất ngoại tệ của các nước ảnh hưởng đến Việt Nam rất cao tạo ra sự chênh lệch, tình trạng đô la hoá xuất hiện. Cho nên lãi suất điều hành sao cho phù hợp trong quann hệ với tỷ giá. Đây là một yếu tố rất phức tạp, phải cân nhắc khi điều hành.

Lãi suất còn liên quan rất nhiều vấn đề trong nền kinh tế kể cả chính sách tài khoá, trái phiếu, huy động nguồn lực của Nhà nước hay là sử dụng nguồn vốn cho vay của Nhà nước cho nên phải đảm bảo hài hoà chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ.

Trong điều hành lãi suất này, Ngân hàng Nhà nước luôn luôn phải dựa trên việc tính toán để tìm ra phương án hợp lý nhất.

Từ đầu 2023 đến nay, quan điểm điều hành, thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng là hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất. Ngay từ đầu năm chúng tôi đã chỉ đạo, cũng đã đưa thông điệp, bằng công của mình để tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất. Trước hết là lãi suất điều hành đã giảm 4 lần, mức giảm đến 2% cho một số chỉ tiêu, một số mức lãi suất.

Ngân hàng thương mại, đến cuối tháng 8, mức giảm khoảng 1% so với cuối năm 2022. Chúng tôi kỳ vọng, đã tính toán đến mức ảnh hưởng của thế giới, tính toán đến khả năng chống chịu của nền kinh tế chúng ta trước khó khăn kép, đang tác động nhiều mặt, điều hành chính sách tiền tệ làm sao để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2023 dưới 4,5%, hỗ trợ tăng trưởng.

Chúng tôi hy vọng mục tiêu đặt ra đầu năm là đến cuối năm nay sẽ đạt lãi suất trung bình của các ngân hàng thương mại giảm từ 1-1,5%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, thống kê, đánh giá mức trung bình các khoản cho vay mới giảm 2-2,2%, vượt mong muốn kỳ vọng từ đầu năm. Tất nhiên, còn một số khoản vay trước đây, có thể lãi suất còn neo cao, vì độ trễ của chính sách và đảm bảo hài hoà phương án tài chính của các ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay tương đồng.

Chính vì thế, chúng tôi đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể cả từ nay đến cuối năm tiết giảm kể cả các lãi suất cho vay trước đây để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Việc cụ thể nhất là chiều 27/10, vừa qua, chúng tôi có hội nghị toàn ngành với 35 ngân hàng thương mại lớn chiếm tỷ trọng lớn của ngành kinh tế, đã chỉ rõ các ngân hàng nào mức lãi suất còn cao, ngân hàng nào lãi suất thấp để những ngân hàng còn cao tìm biện pháp giảm lãi suất hỗ trợ. Hội nghị là nội bộ nhưng cũng rất quyết liệt, rất cụ thể, đối với các ngân hàng có mức cho vay cao, mức chênh lệch đầu vào đầu ra cao.

Ông Tú nêu ví dụ, Ngân hàng Vietcombank có quy mô lớn, có mức lãi suất chỉ à 5,94%, so với cuối 2022 là giảm 1,75%, so với cùng kỳ 0,29%.

Ngân hàng BIDV mức cho vay trung bình là 6,46%, so với cuối năm ngoái là giảm 2,59% so với cùng kỳ giảm 0,15%.

"Có những ngân hàng mức cho vay còn cao bình quân 9%. Các ngân hàng này đã được chỉ rõ và được yêu cầu phải tìm mọi biện pháp giảm lãi suất. Như vậy, chúng tôi cho rằng, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại với điều hành của ngân hàng Nhà nước đến thời điểm hiện nay là đã tương đồng và vượt kỳ vọng đặt ra từ đầu năm"- ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...