Ajinomoto: Từ dinh dưỡng học đường đến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam

Ngân Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tận dụng thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Ajinomoto đã và đang góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho đối tượng bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Ajinomoto: Từ dinh dưỡng học đường đến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 1
Các em học sinh trường tiểu học Nam Từ Liêm - Hà Nội thưởng thức bữa trưa từ Phần mềm

Bên cạnh việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm thực phẩm để mang lại những bữa ăn ngon cho người dân Việt Nam, trong nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thông qua việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng như: thực phẩm bổ sung bao gồm các sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, bột gia vị bổ sung vi chất dành cho trẻ em; thực phẩm chế biến bổ sung vi chất; các thức uống giải khát... Đặc biệt, dựa trên thế mạnh về dinh dưỡng và sức khỏe của Tập đoàn Ajinomoto với hơn 100 năm kinh nghiệm, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai những sáng kiến góp phần thúc đẩy và cải thiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng của người Việt Nam, như dự án Bữa ăn Học đường kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế dành cho học sinh tiểu học toàn quốc, Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và Trẻ em phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế…

Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học với Dự án Bữa ăn học đường
Nhằm mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng cho học sinh tiểu học bán trú toàn quốc, từ đó góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam, từ năm 2012, Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai trên cả nước với 3 nội dung trọng tâm: Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”, Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú”. 

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Nhà trường cũng có thể tự tạo ra nhiều thực đơn mới cân bằng về dinh dưỡng bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn của Phần mềm hoặc từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương; đồng thời tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả. Phần mềm được cung cấp miễn phí tại website www.buaanhocduong.com.vn. 

Áp phích và các video sinh động từ chương trình “3 phút thay đổi nhận thức” mang đến nhiều kiến thức cơ bản về dinh dưỡng của thực phẩm, giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống khoa học hơn. Đặc biệt học sinh còn có thể học thêm tiếng anh và các kiến thức khoa học thú vị từ chương trình.

Đến nay, Dự án đã được triển khai đến 62 tỉnh thành với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; giáo dục kiến thức về dinh dưỡng và thực phẩm thông qua áp phích và các đoạn phim ngắn thuộc Chương trình “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh; đồng thời xây dựng và đưa vào vận hành 3 “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP. HCM), trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Thành phố Lạng Sơn) và trường tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3, TP. HCM).

Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi
Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thuộc Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và Trẻ em được trang bị các chức năng chính nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua bữa ăn hàng ngày cùng các công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng: ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em…
Ngân hàng thực đơn của Phần mềm bao gồm hơn 2.500 món ăn cân bằng dinh dưỡng danh cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam, dễ dàng áp dụng với công thức chi tiết được các chuyên gia dinh dưỡng của Ajinomoto phát triển và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế tư vấn kiểm duyệt. 

Ajinomoto: Từ dinh dưỡng học đường đến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam - ảnh 2
Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng cho bà mẹ mang thai, cho con bú từ Phần mềm

Người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn bằng cách linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Đặc biệt, mẹ có thể theo dõi sức khỏe của mẹ và bé với công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà. Công cụ giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai thông qua chỉ số khối cơ thể BMI, đồng thời biết được số cân nặng cần tăng để có thai kì khỏe mạnh; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của trẻ so với tuổi qua biểu đồ Z-score, từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp. Chỉ cần đăng kí một tại khoản miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn là có thể sử dụng toàn bộ các chức năng tại Phần mềm.

Đến nay, Chương trình đã được triển khai đến 26 tỉnh thành với hơn 7.700 cán bộ y tế cùng hơn 45.000 bà mẹ và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc đang sử dụng phần mềm trong chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sun Red Carpet: Chuỗi trải nghiệm tri ân thăng hoa giá trị sống

Sun Red Carpet: Chuỗi trải nghiệm tri ân thăng hoa giá trị sống

(PNTĐ) - Đắm mình trong dòng khoáng quý triệu năm, trực tiếp thưởng lãm bộ sưu tập trang sức phiên bản giới hạn lần đầu tiên và duy nhất xuất hiện ở Việt Nam của thương hiệu Chopard lừng danh, trải nghiệm chuyên cơ Gulfstream 650ER bay thẳng tới thiên đường Maldives…là những đặc quyền Sun Property thiết kế riêng tặng Quý Chủ Sở Hữu trong chuỗi trải nghiệm tri ân Sun Red Carpet cuối năm 2022.
Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam”

Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam”

(PNTĐ) - Vừa qua, tại TP Vũng Tàu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.