Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Truyền thông tử tế” là một dự án được thực hiện bởi nhóm giáo viên Ngữ Văn và lớp 11 Văn học nâng cao trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7, TP.HCM). Dự án đã giúp các học sinh phát huy tối đa việc vận dụng kiến thức và giải quyết các vấn đề thực tiễn, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Aesop từng nói: “Sự tử tế dù nhỏ đến đâu cũng không bao giờ là lãng phí”. Với mong muốn lan tỏa những điều tử tế dù nhỏ bé đến cộng đồng bằng tình yêu thương và sự chân thành, nhóm giáo viên Ngữ văn trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý (LSTS) đã cho ra đời dự án “Truyền thông tử tế”.

Dự án có sự tham gia của 36 bạn học sinh đến từ 10 nhóm nhỏ của lớp 11 Văn học nâng cao. Các em có nhiệm vụ thực hiện một việc tử tế cho cộng đồng và làm bản tin về chính việc làm tử tế đó của mình.

Trước khi thực hiện dự án, học sinh được học các kiến thức về truyền thông đa phương tiện, kỹ năng viết tin, thiết kế bản tin hấp dẫn, tìm hiểu về những việc tử tế đã được đăng tải trên những nguồn tin cậy. Sau đó, học sinh tìm kiếm ý tưởng thực hiện một “việc làm tử tế” có ý nghĩa tích cực, đóng góp cho xã hội. Tôn trọng ý tưởng của các em, nhóm giáo viên đồng thời hỗ trợ định hướng và tháo gỡ những khó khăn của từng dự án, giúp các em những lời khuyên bổ ích để dự án có thể đạt kết quả tốt nhất.

Và thế là những ý tưởng đẹp ra đời, chứa đựng tinh thần trẻ trung, nhiệt huyết, chuyên nghiệp của từng nhóm. Nếu như dự án “Mía” là những hộp cơm làm từ bã mía, được chính những bàn tay của học sinh Đinh Thiện Lý trang trí cẩn thận; thì “Rush Coffee” cũng vô cùng ý nghĩa với việc “uống cà phê đổi sách”, đóng góp vào tủ sách của mái ấm dành cho trẻ em mồ côi. “Baby Paper” mang theo niềm tin rằng ai cũng xứng đáng được sống cuộc đời ý nghĩa, tái chế hàng trăm tờ giấy bỏ đi thành những mảnh giấy mới truyền động lực tích cực. “Bạn có sao hông?” chia sẻ niềm vui và những điều dễ thương khi những người xung quanh cần được an ủi và có động lực vươn tới. “Shipper yêu thương” với mong muốn gửi những tâm tình của bạn theo cách thật đặc biệt đến những con người hy sinh thầm lặng ngay trong trưởng…

Chỉ sau hơn 2 tháng thực hiện (từ Tháng 2 đến Tháng 4/2023), dự án “Truyền thông tử tế” đã thu được những trái ngọt vừa dễ thương, vừa bất ngờ: trao hơn 300 cuốn sách giáo khoa, truyện thiếu nhi và các dụng cụ học tập để xây dựng thư viện cho mái ấm Mai Tâm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) dành cho trẻ em mồ côi bị HIV; tặng 286 hộp cơm từ bã mía được trang trí bằng tay cho quán cơm 0 đồng Nụ cười 4 (Quận 4, TP.HCM). Có hàng trăm chiếc “note” nhỏ xinh được treo khắp khuôn viên trường Đinh Thiện Lý với những câu nói tích cực, cổ vũ mùa thi học kỳ và động viên bạn bè. Những chiếc bánh “Homemade”, những “Thử thách tử tế”, những suất cơm,… cứ thế được trao đi, việc tử tế cứ thế lần lượt nở hoa trong thành phố.

Những đoạn video bản tin của học sinh truyền thông về các dự án nhỏ chỉ kéo dài chưa tới 10 phút, được thực hiện và giới thiệu với toàn trường. Đằng sau đó là cả một quá trình trải nghiệm từ việc lên ý tưởng, thực hiện sản phẩm truyền thông, thiết kế logo, tên gọi, thông điệp đến tuyển chọn cộng tác viên uy tín, kết nối với các tổ chức xã hội. Cụ thể, khi lựa chọn hình thức đổi cà phê lấy sách ở nhóm “Rush coffee”, học sinh phải phân chia công việc pha chế, trực gian hàng, kiểm sách, chụp hình, truyền thông hoạt động. Bên cạnh đó, nhóm phải tự liên hệ với các mái ấm đang cần sách để xây dựng thư viện thông qua tin tức trên mạng xã hội hay người thân, bạn bè. Gần 2 tháng trải nghiệm, 10 đoạn video đã hoàn thành, chứa đựng biết bao cảm xúc và cả những ước mơ của các cô cậu học trò nhỏ, nhân lên những hạt giống tử tế, dù nhỏ bé nhưng tốt lành và truyền cảm hứng ngay trong lớp, trong trường và sẽ có ngày lan tỏa đến nhiều nơi trên dải đất hình chữ S.

Kết thúc dự án, không ít các thành viên và bạn bè mong muốn được tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển hoạt động của mình cho những năm sau. “Con thấy hạnh phúc vì con đã làm được một việc mà trước giờ con chưa bao giờ nghĩ mình làm được. Hy vọng rằng những điều vui vẻ, dễ thương này sẽ giúp cho những ai đang cảm thấy mất niềm tin và tạo cảm hứng vươn lên trong cuộc sống” – Bạn Khánh Mai chia sẻ.

Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới - ảnh 1

Học sinh tham gia hoạt động trao hộp cơm tự trang trí

Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới - ảnh 2
Học sinh và giáo viên trường Đinh Thiện Lý trao sách cho mái 
Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới - ảnh 3

Hàng trăm chiếc “note” nhỏ xinh được treo khắp khuôn viên trường Đinh Thiện Lý

Nói về quá trình thực hiện dự án, cô Hồ Thị Trang Linh (trưởng nhóm dự án, GV Ngữ Văn) cho biết: “Mục đích của dự án chính là thông qua việc tiếp xúc với thực tiễn cuộc sống, học sinh cảm nhận được rằng bản thân con không hề nhỏ bé trước cuộc đời, con có thể làm được những điều tốt đẹp cho cuộc sống bằng chính sự tử tế của mình. Sống tử tế chính là một sự lựa chọn. Tôi muốn các con hiểu lựa chọn của con có thể tạo nên được những điều vĩ đại, thậm chí có thể giúp một cuộc đời được tái sinh”. Theo cô Trang Linh, dự án cũng giúp học sinh sống nhân ái hơn, có ích hơn đối với xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí - tiếp đoàn làm việc cấp cao thuộc Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (Thái Lan)

PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí - tiếp đoàn làm việc cấp cao thuộc Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (Thái Lan)

(PNTĐ) - Ngày 02/06/2023, tại trụ sở PV GAS, đoàn làm việc từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) do ông Mongkol Hengrojanasophon – Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Vận hành cùng ông Kulachet Dharachandra – Giám đốc Tài chính dẫn đoàn đã có buổi làm việc để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
Đoàn công tác Tổng Công ty Khí Việt Nam tham gia chuyến đi thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Đoàn công tác Tổng Công ty Khí Việt Nam tham gia chuyến đi thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

(PNTĐ) -  Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Chuyến đi được đảm bảo tuyệt đối an toàn, mang lại những kỷ niệm và cảm xúc không thể quên cho từng thành viên. Đoàn PV GAS ủng hộ cán bộ chiến sỹ huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/18 với tổng trị giá quà tặng là 150 triệu đồng.
Giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 – Hành trình kiến tạo tương lai xanh” chào mừng kỷ niệm 16 năm thành lập

Giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 – Hành trình kiến tạo tương lai xanh” chào mừng kỷ niệm 16 năm thành lập

(PNTĐ) - Từ ngày 27/05/2023, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 – Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 – 28/05/2023), đồng thời xây dựng sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
Mùa cao điểm hè, check-in online nhanh chóng, Vietjet thôi!

Mùa cao điểm hè, check-in online nhanh chóng, Vietjet thôi!

(PNTĐ) - Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục vụ hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG

PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG

(PNTĐ) -  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.