Đưa dòng khí đầu tiên vào chuỗi dự án LNG Thị Vải

TÔ HÀ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nằm trong kế hoạch chạy thử Chuỗi dự án LNG Thị Vải, hôm nay ngày 27/6/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS đã thực hiện thành công việc đưa dòng khí đầu tiên vào đường ống dẫn khí Thị Vải – Phú Mỹ tại trạm van Hội Bài, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là đường ống kết nối Kho cảng LNG Thị Vải với hệ thống đường ống dẫn khí hiện hữu của PV GAS, hiện đang cung cấp khí cho các nhà máy điện, đạm và hộ tiêu thụ khí công nghiệp tại khu vực Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và Hiệp Phước (Tp. HCM).

Đưa dòng khí đầu tiên vào chuỗi dự án LNG Thị Vải - ảnh 1
Thời điểm đưa dòng khí đầu tiên vào đường ống dẫn khí Thị Vải – Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đường ống dẫn khí Thị Vải – Phú Mỹ có kích thước 26 inch, chiều dài 6,1 km đã được PV GAS hoàn thành từ cuối năm 2021; có chức năng vận chuyển LNG sau khi tái hóa khí từ Kho LNG Thị Vải để cấp cho các hộ tiêu thụ. Bên cạnh đó, PV GAS cũng đã hoàn thành công trình Trạm giảm áp Thị Vải, kết nối với Kho cảng LNG Thị Vải để cung cấp LNG tái hóa khí ở áp suất thấp (25 barg) cho các khách hàng trong KCN Cái Mép, KCN Phú Mỹ 3 và khu vực lân cận.

Việc đưa khí vào đường ống khí Thị Vải – Phú Mỹ và trạm giảm áp Thị Vải giúp PV GAS chủ động trong việc đưa Kho cảng LNG Thị Vải vào trạng thái sẵn sàng tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên dự kiến sẽ cập cảng vào tháng 7/2023, đồng thời có thời gian dự phòng để xử lý rủi ro và tiết giảm chi phí xả/đốt trong quá trình chạy thử chuỗi dự án.

Đưa dòng khí đầu tiên vào chuỗi dự án LNG Thị Vải - ảnh 2
Hoàn thành công tác kiểm tra để đưa dòng khí đầu tiên vào chuỗi dự án LNG Thị Vải

Cùng ngày, PV GAS cũng nhận bàn giao cầu cảng số 1 của Bến cảng xăng dầu PETEC Cái Mép từ Tổng Công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư (PETEC). Đây là hạng mục hết sức quan trọng của Kho cảng LNG Thị Vải, được PV GAS đầu tư, nâng cấp để tiếp nhận tàu LNG trọng tải lên đến 100.000 DWT và được Cục Hàng hải Việt Nam công bố mở cảng theo Quyết định số 544/QĐ-CHHVN ngày 21/4/2023.

Cầu cảng số 1 được bàn giao cho đơn vị vận hành của PV GAS là Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu quản lý, vận hành, sử dụng và khai thác phục vụ cho công tác kinh doanh LNG tại kho cảng LNG Thị Vải.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Tinternet” - nâng cao nhận thức về tin giả, tin thật cho người dùng mạng

“Tinternet” - nâng cao nhận thức về tin giả, tin thật cho người dùng mạng

(PNTĐ) - Tối 23/11, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử  (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng CTCP Việt Nam (Vinamilk), Báo VnExpress và CTCP dịch vụ trực tuyến FPT tổ chức Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Tin” với thông điệp “Tin trên mạng, tin cho đúng”.