Kết thúc năm 2023 với nhiều kỷ lục, BSR tự tin hướng đến 2024

ĐỨC VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm 2023 là năm Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) có nhiều thành tựu nổi bật, các kết quả sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiếp nối thành công đó, năm 2024, BSR sẽ thực hiện nhiều biện pháp trong công tác quản trị, điều hành sản xuất - kinh doanh để hoàn thành các nhiệm vụ mà Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao phó.

Những dấu ấn nổi bật 2023

Năm vừa qua, BSR đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; góp phần vào thành công chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Trong năm 2023, BSR đạt sản lượng ước đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm (vượt 31% kế hoạch), cao nhất kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại; tổng doanh thu đạt gần 146,5 nghìn tỷ đồng (vượt 54% kế hoạch), lợi nhuận vượt xa kế hoạch và nộp NSNN hơn 16,6 nghìn tỷ đồng (vượt 69% kế hoạch). Những thành tích trên của BSR đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của Petrovietnam.

Kết thúc năm 2023 với nhiều kỷ lục, BSR tự tin hướng đến 2024 - ảnh 1

NMLD Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở công suất tối ưu

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tiếp tục không có sự cố mất an ninh, không có sự cố cháy nổ, không có sự cố môi trường và không có sự cố mất ngày công lao động. Ước tính đến hết năm 2023, BSR đạt hơn 42,2 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công.

Năm 2023, BSR đứng thứ 4 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Việt Nam. BSR cũng được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm lần đầu ở mức BB+ với “Triển vọng ổn định”. Người lao động BSR không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0,11% vol (thấp nhất từ trước đến nay). BSR chế biến thành công 02 loại dầu thô mới và sản xuất, xuất bán thành công 03 loại sản phẩm mới (BOPP, RFCC Naphtha, mixed C4+). BSR cũng là đơn vị cung cấp nhân sự chất lượng cao cho Nhà thầu bảo dưỡng tổng thể các nhà máy lọc hóa dầu.

Năm 2023, BSR có 10 sáng kiến đạt giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13; 6 sáng kiến đã được gửi hồ sơ đăng ký sáng kiến cấp Tập đoàn. Công ty đã công nhận 328 ý tưởng khả thi để áp dụng vào thực tế và 423 cải tiến thành công đang được áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết thúc năm 2023 với nhiều kỷ lục, BSR tự tin hướng đến 2024 - ảnh 2

Công tác tiêu thụ sản phẩm của BSR tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã đạt các kết quả kinh doanh ấn tượng

Công tác tổ chức Đảng, đoàn thể của BSR cũng đạt được những thành công đáng khích lệ. BSR cũng là đơn vị tiêu biểu trong Tập đoàn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Năm 2023, BSR dành 110 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước. Tính từ khi dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được triển khai xây dựng đến nay, BSR đã tài trợ trên 750 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước.

Tự tin bước vào năm 2024

Năm 2023 được đánh giá là năm thành công của BSR nhưng Ban Lãnh đạo Công ty đã sớm nhận thấy rất nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2024. Từ ngày 01/01/2024, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ có hiệu lực với thuế suất nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu sẽ từ 5% giảm về 0%. Trước đó, theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng, dầu từ quốc gia này cũng là 0%. Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ cũng có những điểm mới, cho phép các đại lý kinh doanh xăng, dầu được lấy hàng từ 3 nguồn khác nhau. Điều này đã làm tăng tính cạnh tranh của mặt hàng xăng, dầu tại thị trường trong nước.

Trong năm 2024 thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng, dầu đã được điều chỉnh về mức 0%. Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu nguyên liệu trung gian để đưa vào chế biến tại NMLD Dung Quất vẫn phải chịu thuế. Điều này đã làm giảm tính cạnh tranh đối với sản phẩm của NMLD Dung Quất. Nhằm đa dạng hóa và bổ sung thêm nguồn nguyên liệu nhằm gia tăng sản xuất, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, mức thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu trung gian cho NMLD Dung Quất nên được xem xét điều chỉnh giảm, nhằm tang tính linh hoạt sản xuất xăng dầu của Nhà máy.

Kết thúc năm 2023 với nhiều kỷ lục, BSR tự tin hướng đến 2024 - ảnh 3

BSR được tổ chức xếp hạng uy tín Fitch Ratings xếp hạng mức BB+ triển vọng ổn định.

Để vượt qua những khó khăn và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng về sản xuất kinh doanh cũng như bảo dưỡng tổng thể, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Ban lãnh đạo và tập thể người lao động BSR sẽ thực hiện một loạt các giải pháp. Đó là, tập trung vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với tình hình thị trường. Tập trung nguồn lực để thực hiện công tác Bảo dưỡng tổng thể lần 5 đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và tối ưu chi phí. Phấn đấu rút ngắn thời gian thực hiện Bảo dưỡng tổng thể so với tiến độ được duyệt để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Chủ động, linh hoạt trong công tác mua dầu thô, đảm bảo nguồn dầu thô cung cấp cho vận hành Nhà máy. Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu mới, nguyên liệu trung gian để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy. Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá thông tin, dự báo, thông tin thị trường trong nước, nước ngoài để xây dựng phương án dầu thô, sản xuất kinh doanh phù hợp, giảm thiểu rủi ro nâng cao hiệu quả kinh doanh. Quyết liệt triển khai các bước tiếp theo của Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất phù hợp với các quy định hiện hành. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng, văn hóa số và triển khai mạnh mẽ, lan tỏa văn hóa BSR, góp phần tạo dựng hệ sinh thái Petrovietnam gắn kết, vững mạnh.

Với vai trò là đơn vị chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, BSR sẽ chủ động thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và đảm bảo nguồn cung năng lượng, đặc biệt là nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa, chủ động thích ứng với sự thay đổi và biến động vĩ mô bằng cách không ngừng tối ưu các quy trình hoạt động và linh hoạt trong kinh doanh để đảm bảo nguồn cung cho thị trường và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Amway trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của quận Hải An, thành phố Hải Phòng

Amway trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của quận Hải An, thành phố Hải Phòng

(PNTĐ) - Ngày 19/2, Amway Việt Nam - Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp vừa đưa vào vận hành chuỗi Siêu thị và Trung tâm Trải nghiệm (Amway Experience Center - AEC) tại Hải Phòng, An Giang và Tây Ninh nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ Amway của người tiêu dùng ngày càng tăng tại khu vực duyên hải Bắc Bộ, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long
Tán Ngọc Nhan – “Đánh tan” nỗi lo thâm, nám

Tán Ngọc Nhan – “Đánh tan” nỗi lo thâm, nám

(PNTĐ) - Không cần thực hiện các can thiệp xâm lấn, chỉ với bộ 3 sản phẩm (1 Melasma Cream, 2 Melasma Serum) của Tán Ngọc Nhan vẫn dễ dàng giúp chị em “đánh tan” nỗi lo về nám sạm, tàn nhang. Điều đặc biệt nào đã khiến hàng triệu khách hàng trong nước và quốc tế tin tưởng sử dụng Tán Ngọc Nhan như vậy? Và hiệu quả thực sự của Tán Ngọc Nhan liệu có giống như… lời “đồn”?.
“Nữ sinh hùng biện song ngữ xuất sắc nhất” cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

“Nữ sinh hùng biện song ngữ xuất sắc nhất” cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

(PNTĐ) - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023 vừa diễn ra tháng 1/2024. Cô gái đến từ Hà thành Trần Vũ Khánh Chi đã vượt qua rất nhiều các vòng thi, tranh đấu cùng gần 40 thí sinh đến từ cả nước để dành được giải thưởng “Nữ sinh hùng biện song ngữ xuất sắc nhất” toàn quốc.
Giới trẻ háo hức chờ “thử” loạt trò chơi dân gian 3 miền hội tụ tại Vibe Fest Novaworld Phan Thiet

Giới trẻ háo hức chờ “thử” loạt trò chơi dân gian 3 miền hội tụ tại Vibe Fest Novaworld Phan Thiet

Lễ hội trò chơi tại Vibe Fest 2024, siêu lễ hội được cho là hot bậc nhất Bình Thuận dịp Tết này, hội tụ loạt trò chơi dân gian 3 miền độc đáo chính là cơ hội lý tưởng để cả người lớn và trẻ em được hưởng một cái Tết thật sự ý nghĩa và đong đầy niềm vui.