Nữ doanh nhân Việt Nam bền bỉ thực hiện khát vọng phát triển đất nước

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 5/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nhấn mạnh thông điệp đó trong cuộc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) 19/10 và ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Tinh thần phụng sự và tầm nhìn phát triển bền vững của những nữ doanh nhân

Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch VAWE, thay mặt cho gần 90 nữ doanh nhân tiêu biểu có mặt tại sự kiện, báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Theo đó, với những nỗ lực không ngừng và tinh thần doanh nhân phụng sự đất nước, Hiệp hội đã có nhiều đóng góp thiết thực, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp giải quyết thách thức, nâng cao năng lực hoạt động, phát triển kinh tế; văn hóa doanh nghiệp; định hướng cơ hội, lĩnh vực phát triển bền vững… VAWE cũng xác định chủ đề xuyên suốt trong nhiệm kỳ này là “Nữ doanh nhân VAWE - cam kết hành động vì Phát triển bền vững”.

Với sự tâm huyết, những nữ thủ lĩnh của VAWE, trong đó có Anh hùng Lao động Thái Hương, đã dẫn dắt Hiệp hội phát triển, quy mô không ngừng mở rộng. Sau 9 năm thành lập, hiện Hiệp hội có 33 Hội nữ doanh nhân thành viên thuộc 33 tỉnh, thành phố trong cả nước, hàng chục nghìn hội viên là nữ chủ doanh nghiệp, hoạt động trải rộng trên mọi lĩnh vực, ngành nghề, sử dụng hàng triệu lao động, đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách.

Nữ doanh nhân Việt Nam bền bỉ thực hiện khát vọng phát triển đất nước - ảnh 1

Nhiều hội viên của VAWE đã dành được các thành tựu lớn, được vinh danh với các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới", "Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á" nhiều năm liên tiếp, “Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (Châu Á)"; Giải vàng Doanh nhân của năm - Stevie Award"; Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Công dân tiêu biểu... Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp nữ làm chủ đạt Thương hiệu Quốc gia, phát triển bền vững và tạo dựng tiếng vang, dần chiếm lĩnh vị trí nổi bật trên thị trường quốc tế.

Nữ doanh nhân Việt Nam bền bỉ thực hiện khát vọng phát triển đất nước - ảnh 2
Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch VAWE báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch VAWE cũng chia sẻ về những hoạt động an sinh, bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cũng như “trái tim người mẹ” của những phụ nữ làm doanh nhân: “Tinh thần thiện nguyện, an sinh xã hội luôn được đề cao trong mọi chương trình hoạt động của Hiệp hội. Nhiều mái ấm tình thương, ngôi trường, cây cầu vùng lũ được mọc lên; nhiều trẻ em có cơ hội tốt hơn để thực hiện quyền được đi học. Nhiều doanh nghiệp hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Có những doanh nghiệp đi đầu triển khai những mô hình sáng tạo nghiên cứu về dinh dưỡng và thể lực trẻ em Việt Nam, ví dụ như đồng hành cùng Bộ y tế, Bộ giáo dục thực nghiệm chương trình Bữa ăn học đường, sức khỏe học đường, làm nền tảng kiến nghị với Đảng, nhà nước, quốc hội xây dựng Luật dinh dưỡng cho người Việt, cột mốc đầu tiên là Luật dinh dưỡng học dường…”.

Anh hùng lao động Thái Hương – người dẫn dắt VAWE cũng đã bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành chức năng luôn có những quyết sách kịp thời tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, doanh nhân; luôn hỗ trợ, đồng hành cùng hành trình phát triển của Hiệp hội và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nữ.

VAWE – Nơi nuôi dưỡng, động viên khát vọng làm giàu chân chính của phụ nữ

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ văn Thưởng bày tỏ ấn tượng và tự hào trước những cống hiến bền bỉ của các nữ doanh nhân trong công cuộc Đổi mới đất nước. Chủ tịch nước chỉ ra, con đường đi đến thành công của các nữ doanh nhân Việt Nam “đầy gian nan, không chỉ có hoa hồng mà rất gập ghềnh, khúc khuỷu, gian truân và đòi hỏi nhiều nỗ lực”.

Nữ doanh nhân Việt Nam bền bỉ thực hiện khát vọng phát triển đất nước - ảnh 3
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đại biểu và nữ doanh nhân cả nước – (Ảnh: TTXVN)

Vì thế, Chủ tịch nước hết sức trân trọng các nữ doanh nhân khi họ luôn là chỗ dựa của gia đình, chăm lo thế hệ trước, bồi dưỡng thế hệ sau, là những người phụ nữ Việt Nam vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà. Họ luôn là những tấm gương, truyền cảm hứng tới xã hội cũng như thế hệ trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp.

Nhắc tới mục tiêu phát triển đến năm 2045 - đất nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ rõ: “Mục tiêu này có thành hiện thực hay không, nhờ một phần đóng góp quan trọng của lực lượng doanh nhân, trong đó có nữ doanh nhân. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để lực lượng doanh nhân phát huy được cao nhất tiềm năng, đóng góp cho xã hội và đất nước”.

Nữ doanh nhân Việt Nam bền bỉ thực hiện khát vọng phát triển đất nước - ảnh 4
Chủ tịch nước nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Doanh nhân Nữ Việt Nam (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Với tỷ lệ phụ nữ chiếm 50% dân số và xấp xỉ 50% lao động, Chủ tịch nước cho rằng, số lượng hàng chục nghìn nữ doanh nhân tham gia VAWE chưa phản ánh hết tiềm lực của lực lượng nữ doanh nhân Việt Nam. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, Hiệp hội không chỉ mở rộng mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành phố mà còn trở thành nơi “nuôi dưỡng, động viên khát vọng làm giàu chân chính của phụ nữ, của nữ doanh nhân”.

Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những thời cơ và thách thức đan xen, trên tinh thần đó, Chủ tịch nước khẳng định: “Đảng và Nhà nước luôn luôn ở bên cạnh chia sẻ với các doanh nhân, coi khó khăn, chưa thành công của doanh nghiệp cũng là điểm chưa thành công trong thực hiện đường lối phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước”.

Đồng thời Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn với kinh nghiệm và sự từng trải trong sản xuất, kinh doanh, các nữ doanh nhân tiếp tục đề xuất chính sách, giám sát, phản biện xã hội, thực hiện chức năng đại diện, hỗ trợ nâng cao năng lực của nữ doanh nhân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mùa Giáng sinh về

Mùa Giáng sinh về

(PNTĐ) - Tháng 12 đã về, mùa đông lại ghé qua. Thời gian đang trôi nhanh về những ngày cuối năm, đọng lại trên từng giọt sương đêm những hoài niệm của một năm sắp qua. Chào tháng 12 - tháng của những yêu thương ấm áp và sâu lắng khi đông đang gõ cửa