Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Để triển khai công tác phối hợp bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư, các đơn vị của PV GAS đã tổ chức các chương trình có ý nghĩa thiết thực, tăng cường sức mạnh đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ.

KVT thực tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà máy Xử lý khí Dinh Cố

Vừa qua, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), sở Công Thương, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, ứng phó sự cố tràn dầu và tràn đổ hóa chất tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố (GPP) năm 2023.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 1
Các lực lượng tham gia thực tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà máy Xử lý khí Dinh Cố

Đến tham dự, theo dõi buổi diễn tập có sự góp mặt của đại diện phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh BR-VT; đại diện Sở Công Thương, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT; đại diện lãnh đạo Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu, Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP); cùng các đơn vị: Công ty TNHH Hà Lộc Phát, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ an ninh dầu khí (PVS), các cán bộ công nhân viên (CBCNV), chiến sĩ PCCC của các đơn vị tham gia thực tập.

Tình huống giả định năm nay được xây dựng chương trình thực tập là: trên đoạn ống gần mặt bích đầu vào tháp C-03 xảy ra rò rỉ khí. Nhóm nhân viên bảo dưỡng gần đó, trong khi vội vàng di chuyển ra ngoài đã làm rơi rớt dụng cụ gây phát sinh tia lửa và bắt cháy. Trong quá trình dập lửa, 1 đội viên Đội PCCC chuyên ngành bị ngất do bức xạ nhiệt cao. Lợi dụng hiện trường hỗn loạn, một vài đối tượng đã đột nhập vào nhà máy nhằm trộm cắp tài sản.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 2
Diễn tập di chuyển nạn nhân ra khu vực an toàn, tổ chức sơ cấp cứu, đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất

Đối mặt với tình huống cháy, đội PCCC tại chỗ đã sử dụng biện pháp cô lập công nghệ, phun tia nước phân tán làm mát bảo vệ thiết bị, làm giảm nhiệt độ vùng cháy, đồng thời cách ly chất cháy và nguồn nhiệt, hạn chế mức thấp nhất sự rò rỉ ra môi trường; khống chế không cho cháy lan, phun tia nước đặc khống chế đám cháy. Trong khi đó, tiểu đội CNCH đã kịp di chuyển nạn nhân ra khu vực an toàn, tổ chức sơ cấp cứu, đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 3
Diễn tập phối hợp nhiều lực lượng phun dập khống chế và dập tắt đám cháy, không cho cháy lan

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng cơ sở và các đơn vị phối hợp lập tức đến hiện trường triển khai các phương tiện, thiết bị tại các khu vực ngăn nước nhiễm dầu, tràn ra các mương nước xung quanh GPP. Công ty TNHH Hà Lộc Phát điều động phương tiện, trang thiết bị, vật tư chống tràn đến triển khai ứng cứu sự xử lý sự cố tràn dầu. Lực lượng bảo vệ PVS phối hợp với Công an xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để khống chế các đối tượng đột nhập.

Với công tác chuẩn bị kĩ càng, sự phối hợp nhịp nhàng và chuyên nghiệp của đội ngũ, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH. Qua đó, các góp ý để công tác PCCC, CNCH tại GPP cũng được ghi nhận để hoạt động phối hợp ngày càng tốt hơn.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 4
Tiếp đón người dân đến Ngày hội Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau

KCM tổ chức Ngày hội Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – Công ty Khí Cà Mau (KCM) thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, thực hiện Quy chế phối hợp giữa với Công an tỉnh Cà Mau và các yêu cầu của pháp luật tại Nghị định số 13/2011/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ - Nghị định quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền.

Vừa qua, KCM đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và các phòng chức năng Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và truyền thông đảm bảo an ninh, an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau. Đây là dịp quy tụ bà con nhân dân, các doanh nghiệp sinh sống và hoạt động gần khu vực hàng lang đường ống dẫn khí và các trạm khí trên bờ tỉnh Cà Mau.

Tham dự Ngày hội, về phía địa phương có ông Trần Thanh Đoàn - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Bình Tây Bắc, ông Nguyễn Việt Triều – Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh Cà Mau và hơn 120 hộ dân, đại diện doanh nghiệp trong vùng.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 5
Đại diện lãnh đạo KCM ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang; báo cáo kết quả triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh - an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau

Tại Ngày hội, bà con nhân dân được nghe đại diện lãnh đạo KCM ôn lại truyền thống vẻ vang của Cách mạng Tháng 8 và Ngày 2/9 lịch sử; báo cáo kết quả triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và đảm bảo an ninh, an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau trong thời gian qua, cũng như tầm quan trọng của phong trào bảo vệ an ninh – an toàn trong thời gian tới.

Cũng trong Ngày hội, KCM đã phổ biến các quy định về bảo vệ an ninh - an toàn, phòng cháy chữa cháy công trình khí; các quy định về pháp luật và đầu mối tiếp nhận thông tin liên quan nếu phát hiện các vụ việc có nguy cơ gây mất an ninh - an toàn; ghi nhận các ý kiến, góp ý của chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể bà con nhân dân.

Phối hợp tổ chức các chương trình bảo đảm an ninh – an toàn công trình khí và cộng đồng dân cư - ảnh 6
 Tri ân phong trào phối hợp, hỗ trợ các hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn

Thay mặt tập thể KCM, Ban Giám đốc Công ty đã gửi lời cảm ơn đến các phòng chức năng Công an tỉnh Cà Mau, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc và toàn thể bà con đã hỗ trợ, phối hợp trong việc đảm bảo an ninh trật tự và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh  - an toàn công trình khí PM3 – Cà Mau phần trên bờ trong các năm qua. KCM cũng thể hiện mong muốn toàn thể bà con, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành cùng KCM trong công tác bảo vệ an ninh - an toàn cho hệ thống công trình trình, góp phần hỗ trợ PV GAS/KCM hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Tinternet” - nâng cao nhận thức về tin giả, tin thật cho người dùng mạng

“Tinternet” - nâng cao nhận thức về tin giả, tin thật cho người dùng mạng

(PNTĐ) - Tối 23/11, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử  (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng CTCP Việt Nam (Vinamilk), Báo VnExpress và CTCP dịch vụ trực tuyến FPT tổ chức Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Tin” với thông điệp “Tin trên mạng, tin cho đúng”.