PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định”

TRÍ THÀNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, Fitch Ratings – một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã khẳng định Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) đối với Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã CK: GAS) ở mức BB+ (Triển vọng Ổn định), ngang bằng với công ty mẹ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Theo đánh giá của Fitch Ratings, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (Issuer Default Rating - IDR) được đánh giá dựa trên cơ sở hồ sơ tín dụng độc lập (Stand-alone Credit Profile) của PV GAS đang ở mức BB+, ngang bằng với công ty mẹ Petrovietnam.

Mức xếp hạng độc lập này phản ánh vị thế thị trường vững mạnh của PV GAS với vai trò là nhà phân phối khí bằng đường ống và đơn vị đủ điều kiện xuất nhập khẩu và kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên và duy nhất, đồng thời cũng là nhà cung cấp khí hóa lỏng (LPG) dẫn đầu thị trường – chiếm khoảng 70% thị phần LPG tại Việt Nam.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 1

Tổng Giám đốc Phạm Văn Phong khẳng định về quyết tâm và nỗ lực phát triển doanh nghiệp tiên phong ngành công nghiệp khí của PV GAS.

Đánh giá của Fitch Ratings nhấn mạnh các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng của PV GAS cụ thể như sau: Dự báo tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao, sự phát triển của hoạt động kinh doanh LNG, ảnh hưởng tích cực từ cơ chế chính sách (Quy hoạch Điện VIII, Quy hoạch ngành năng lượng Quốc gia,..), lợi thế về kinh nghiệm và hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có, cũng như năng lực tài chính mạnh mẽ của PV GAS, đảm bảo khả năng thực hiện các dự án trong tương lai.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 2

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Phúc Tuệ phát biểu về tiềm năng hoạt động kinh doanh LNG của PV GAS trong tương lai.

Khi đưa ra kết quả đánh giá, tổ chức xếp hạng Fitch Ratings cũng đã nhận xét tổng quan về triển vọng phát triển của PV GAS đối với từng hoạt động sản xuất kinh doanh; sự ảnh hưởng của môi trường pháp lý và các bên liên quan như cơ quan nhà nước quản lý, công ty mẹ, đối tác quan trọng.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 3

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Phúc Tuệ phát biểu về tiềm năng hoạt động kinh doanh LNG của PV GAS trong tương lai.

Kết quả này cho thấy tiềm năng, tiềm lực của doanh nghiệp cũng như khả năng và định hướng phát triển trong tương lai. Mức đánh giá IDR ở mức BB+ với Triển vọng Ổn định là ưu điểm lớn của PV GAS, tạo niềm tin cho các đối tác/ngân hàng từ đó hỗ trợ quá trình phát triển của Tổng công ty, đặc biệt là chiến lược mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, nâng cao khả năng huy động vốn cho các dự án đầu tư.

Tham khảo về kết quả xếp hạng của PV GAS tại đây:

https://www.fitchratings.com/research/corporate-finance/fitch-ratings-affirms-petrovietnam-gas-at-bb-stable-26-02-2024

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời bám sát chủ đề Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và chủ đề Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh - Lao động (ATVSLĐ) năm 2024 “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong phú và thiết thực.
Các đơn vị PV GAS phát triển thể chất bằng hoạt động thể thao phù hợp

Các đơn vị PV GAS phát triển thể chất bằng hoạt động thể thao phù hợp

(PNTĐ) - Nhằm động viên người lao động giữ sức khỏe tốt để lao động sáng tạo, góp phần tạo nên tập thể đoàn kết, phát triển và tăng cường giao lưu xã hội, các đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn chủ động tổ chức và tham gia các giải thể thao lành mạnh, vừa sức và cổ vũ tinh thần quyết tâm vì mục tiêu tập thể mạnh.
Generali Việt Nam: Dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam

Generali Việt Nam: Dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam

(PNTĐ) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa được vinh danh tại hệ thống giải thưởng Rồng Vàng năm 2024 với danh hiệu “Công ty bảo hiểm dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam”. Đây là lần thứ 5 đơn vị được nhận tôn vinh tại giải thưởng Rồng Vàng.
Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024

Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024

(PNTĐ) - Ngày 12/4, tại Nhà văn hóa Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024; khen thưởng cá nhân xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024.