PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định”

TRÍ THÀNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, Fitch Ratings – một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã khẳng định Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) đối với Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã CK: GAS) ở mức BB+ (Triển vọng Ổn định), ngang bằng với công ty mẹ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Theo đánh giá của Fitch Ratings, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (Issuer Default Rating - IDR) được đánh giá dựa trên cơ sở hồ sơ tín dụng độc lập (Stand-alone Credit Profile) của PV GAS đang ở mức BB+, ngang bằng với công ty mẹ Petrovietnam.

Mức xếp hạng độc lập này phản ánh vị thế thị trường vững mạnh của PV GAS với vai trò là nhà phân phối khí bằng đường ống và đơn vị đủ điều kiện xuất nhập khẩu và kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên và duy nhất, đồng thời cũng là nhà cung cấp khí hóa lỏng (LPG) dẫn đầu thị trường – chiếm khoảng 70% thị phần LPG tại Việt Nam.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 1

Tổng Giám đốc Phạm Văn Phong khẳng định về quyết tâm và nỗ lực phát triển doanh nghiệp tiên phong ngành công nghiệp khí của PV GAS.

Đánh giá của Fitch Ratings nhấn mạnh các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng của PV GAS cụ thể như sau: Dự báo tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao, sự phát triển của hoạt động kinh doanh LNG, ảnh hưởng tích cực từ cơ chế chính sách (Quy hoạch Điện VIII, Quy hoạch ngành năng lượng Quốc gia,..), lợi thế về kinh nghiệm và hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có, cũng như năng lực tài chính mạnh mẽ của PV GAS, đảm bảo khả năng thực hiện các dự án trong tương lai.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 2

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Phúc Tuệ phát biểu về tiềm năng hoạt động kinh doanh LNG của PV GAS trong tương lai.

Khi đưa ra kết quả đánh giá, tổ chức xếp hạng Fitch Ratings cũng đã nhận xét tổng quan về triển vọng phát triển của PV GAS đối với từng hoạt động sản xuất kinh doanh; sự ảnh hưởng của môi trường pháp lý và các bên liên quan như cơ quan nhà nước quản lý, công ty mẹ, đối tác quan trọng.

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng “Ổn định” - ảnh 3

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Phúc Tuệ phát biểu về tiềm năng hoạt động kinh doanh LNG của PV GAS trong tương lai.

Kết quả này cho thấy tiềm năng, tiềm lực của doanh nghiệp cũng như khả năng và định hướng phát triển trong tương lai. Mức đánh giá IDR ở mức BB+ với Triển vọng Ổn định là ưu điểm lớn của PV GAS, tạo niềm tin cho các đối tác/ngân hàng từ đó hỗ trợ quá trình phát triển của Tổng công ty, đặc biệt là chiến lược mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, nâng cao khả năng huy động vốn cho các dự án đầu tư.

Tham khảo về kết quả xếp hạng của PV GAS tại đây:

https://www.fitchratings.com/research/corporate-finance/fitch-ratings-affirms-petrovietnam-gas-at-bb-stable-26-02-2024

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Coca-Cola Việt Nam tiếp nối nỗ lực trao quyền cho phụ nữ trong thời đại kỹ thuật số

Coca-Cola Việt Nam tiếp nối nỗ lực trao quyền cho phụ nữ trong thời đại kỹ thuật số

(PNTĐ) - Tiếp nối thành công của chương trình Hội nghị tập huấn kỹ năng thương mại điện tử cho các cơ sở thủ công mỹ nghệ tại địa phương, vừa qua, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Hội LHPN huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, tổ chức Hội nghị Tập huấn về kỹ năng thương mại điện tử dành cho phụ nữ khởi sự kinh doanh tại địa bàn Huyện.
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.