Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

LÊ HÙNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vào ngày 11/7/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định chấp thuận Chủ trương đầu tư Dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ, đánh dấu sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các cấp ban ngành Trung ương và địa phương cùng với sự nỗ lực của các nhà đầu tư bao gồm Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) cũng như sự phối hợp của các đối tác và các bên liên quan.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án trọng điểm về dầu khí, nằm trong chuỗi dự án khí-điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,338 tỷ USD, toạ lạc tại khu công nghiệp Sơn Mỹ I, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ  - ảnh 1
Mặt bằng bố trí Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Trước đó, ngày 21/9/2021, PV GAS và Tập đoàn AES đã ký thỏa thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ để tổ chức triển khai Dự án, hướng tới cung cấp LNG hóa khí cho các khách hàng tiêu thụ chính là nhà máy điện Sơn Mỹ I và II với công suất 2.250MW mỗi nhà máy, nhu cầu tiêu thụ tối đa tới 3,6 triệu tấn LNG/năm cho Giai đoạn 1, phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam (QĐ 60/QĐ-TTg), Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (QĐ 500/QĐ-TTg) dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2027.

Ngoài ra, dự án có thể được đầu tư mở rộng ở giai đoạn sau nhằm cung cấp cho các hộ tiêu thụ khác tại khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và đảm bảo an ninh năng lượng với công suất qua kho Giai đoạn 2 (2027 – 2030) là 6 triệu tấn/năm; và có thể mở rộng phát triển Giai đoạn tiếp theo với công suất lên đến 10 triệu tấn/năm.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ  - ảnh 2
TGĐ PVN tham gia cuộc họp tại Mỹ về triển khai dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và các hợp tác các Dự án trong tương lai

Đây là dự án hạ tầng năng lượng quan trọng có quy mô đầu tư lớn, là cơ sở để triển khai các nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 nhằm đưa tỉnh Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ cho nhà đầu tư nhận được sự thống nhất, quyết tâm của toàn Đảng bộ, sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các sở, ngành địa phương và các Bộ, ban ngành.

Theo đó, tỉnh Bình Thuận đề nghị nhà Đầu tư Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ tập trung mọi nguồn lực triển khai Dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành như nội dung quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư được phê duyệt; đồng thời đề nghị lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, huyện Hàm Tân phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ  - ảnh 3
Ra mắt Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Với dấu mốc quan trọng nêu trên, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức bước sang một giai đoạn mới, đánh dấu một bước tiến mới trong lộ trình triển khai và đưa vào hoạt động một Dự án trọng điểm về dầu khí nói chung và nỗ lực của Tổng Công ty Khí Việt Nam nói riêng trong việc đầu tư hạ tầng năng lượng LNG nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” góp phần lan tỏa mô hình kinh tế bền vững tại Việt Nam

Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” góp phần lan tỏa mô hình kinh tế bền vững tại Việt Nam

(PNTĐ) -  Với nhiều bài viết là những công trình nghiên cứu được các nhà quản lý, chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp biên soạn, sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” đã góp phần tuyên truyền và thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam vì sự bền vững.
Chơi lễ lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông chỉ từ 0 đồng, Vietjet thôi!

Chơi lễ lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông chỉ từ 0 đồng, Vietjet thôi!

(PNTĐ) - Tưng bừng đại lễ 30/4- 1/5, Vietjet dành tặng khách hàng tuần sale cực sốc, bay khắp Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ từ 0 đồng từ nay đến 25/4/2023 cùng chương trình thỏa thích tích điểm thành viên thân thiết SkyJoy không giới hạn.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng  Việt Nam – Úc của Vietjet

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng Việt Nam – Úc của Vietjet

(PNTĐ) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 18/4, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sỹ Don Farrell, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng Vietjet khai trương các đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Úc. Sự kiện có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành…