Thúc đẩy hiện thực hóa chiến lược dịch chuyển năng lượng của Petrovietnam

Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi họp cập nhật về chuyển dịch năng lượng (CDNL) tại Tập đoàn.

Cùng dự buổi họp còn có các Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam: Lê Ngọc Sơn; Dương Mạnh Sơn, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Thúc đẩy hiện thực hóa chiến lược dịch chuyển năng lượng của Petrovietnam

Toàn cảnh buổi họp

Tại buổi họp, đại diện Ban Chỉ đạo CDNL Tập đoàn và VPI đã thông tin tóm tắt về tình hình triển khai CDNL trên thế giới và Việt Nam, tác động đến Tập đoàn và một số công việc đã thực hiện trong thời gian qua. Trong đó, Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch năng lượng và Dự thảo đề án triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác CDNL công bằng (JETP) đã được Thủ tướng phê duyệt đã có những tác động trực tiếp đến hoạt động của Petrovietnam với những cơ hội cũng như khó khăn, thách thức.

Thúc đẩy hiện thực hóa chiến lược dịch chuyển năng lượng của Petrovietnam

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi họp

Ban Chỉ đạo CDNL Tập đoàn cũng đã báo cáo về các nhóm nhiệm vụ đã triển khai, thực hiện trong thời gian qua như lĩnh vực quản lý năng lượng - phát thải, xanh hóa các nhà máy nhiệt điện; năng lượng tái tạo; CCS/CCUS; Hydrogen và Amonia; hệ thống pin, sạc, lưu trữ năng lượng; công tác truyền thông, đào tạo; công tác nghiên cứu R&D, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho CDNL…

Sau khi nghe ý kiến từ các Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban chuyên môn về những khó khăn, thuận lợi và những vấn đề cần triển khai trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, dịch chuyển năng lượng là sự sống còn, tồn tại Petrovietnam chính vì vậy Tập đoàn phải xây dựng định hướng kèm theo kế hoạch hết sức cụ thể để triển khai. Qua các báo cáo, ý kiến tại buổi họp, Tổng Giám đốc nhận định, các mặt chính sách, thị trường, tốc độ phát triển về công nghệ trong CDNL, NLTT, điện hóa giao thông, xe điện đang chiếm tỷ trọng cao và nhanh so với dự báo trước đây. Các cam kết về Net Zero cũng cao hơn, bối cảnh về đứt gãy chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng dẫn đến tính tự chủ nền kinh tế lớn, chi phí sản xuất ra sản phẩm NLTT giảm mạnh, thông lệ quốc tế về cơ chế đối với điện mặt trời, điện gió không còn ưu đãi, khuyến khích.

Từ xu hướng và thực tiễn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị VPI phối hợp cùng Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn cập nhật chính xác lại chính sách phát triển công nghệ và thị trường CDNL để ban hành chương trình hành động cụ thể. Cùng đó, xác định rõ mục tiêu về quản trị đối với CDNL, sử dụng chuyển đổi công nghệ để giảm phát thải và xác định các giải pháp tối ưu sử dụng năng lượng tại Tập đoàn trên tinh thần hạn chế tác động và nắm bắt, tận dụng cơ hội; Phối hợp với PVOIL nghiên cứu xây dựng các trạm sạc điện tại các tòa nhà, trụ sở văn phòng của các đơn vị trong toàn Tập đoàn; Đồng thời tăng cường công tác truyền thông, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hoạch định rõ các mục tiêu kinh doanh trong quá trình CDNL.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
Ra mắt Sun Executive Lounge - phòng chờ cao cấp của Sun PhuQuoc Airways lấy cảm hứng từ thiên nhiên Phú Quốc

Ra mắt Sun Executive Lounge - phòng chờ cao cấp của Sun PhuQuoc Airways lấy cảm hứng từ thiên nhiên Phú Quốc

(PNTĐ) - Ngày 8/3, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không của tập đoàn Sun Group - chính thức ra mắt Sun Executive Lounge, phòng chờ cao cấp đầu tiên của hãng tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hàng không đồng bộ của Sun Group, hướng tới phục vụ nhóm khách hàng tinh hoa, doanh nhân và du khách tìm kiếm trải nghiệm khác biệt.
Hành trinh chữ Tín của bầu Hiển!

Hành trinh chữ Tín của bầu Hiển!

(PNTĐ) - Sau hơn ba thập kỷ phát triển, chữ Tín đã trở thành nguyên tắc xuyên suốt trong hành trình của doanh nhân Đỗ Quang Hiển - từ những quyết định khó khăn ban đầu, đến các cam kết dài hạn với doanh nghiệp, cộng đồng và đất nước.
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

(PNTĐ) - Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".