Công đoàn PV GAS:

Tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

HỒNG QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) vừa tổ chức sự kiện mở màn cho Tuần lễ Văn hóa Dầu khí lần thứ XIII. Tại sự kiện, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao tặng biểu trưng tuyên dương các đơn vị tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở năm 2022 cho 10 Công đoàn trực thuộc.

Tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở - ảnh 1
Công đoàn DKVN trao tặng biểu trưng tuyên dương các đơn vị tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở năm 2022

Ông Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS đã thay mặt tập thể NLĐ - Lá cờ đầu ngành công nghiệp Khí đón nhận danh hiệu đặc biệt ý nghĩa này.

Nhận thức vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trong sự phát triển bền vững, “Đề án tái tạo Văn hóa Petrovietnam” đã và đang được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đề cao như một nhiệm vụ hàng đầu và đẩy mạnh triển khai trong toàn Tập đoàn với mục tiêu hướng đến đưa VHDN đi vào cuộc sống, đóng góp trong công cuộc xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển bền vững Petrovietnam trong thời kỳ mới. 

Cùng tự hào phát triển VHDN Petrovietnam và phát huy bản sắc văn hóa PV GAS, lãnh đạo PV GAS xác định việc xây dựng VHDN là nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện thường xuyên, kiên trì, bền bỉ, với sự vào cuộc sâu rộng của đội ngũ lãnh đạo đến từng CBCNV. 

Vì mục tiêu phát triển con người
Thực hiện mục tiêu chăm lo cho con người, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nền tảng của VHDN, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền xây dựng các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ như: Thỏa ước LĐTT, Nội quy lao động, Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế trả lương, Quy chế khen thưởng, Quy chế tuyển dụng, đào tạo…; Quản lý thời gian làm việc, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, chế độ lương, thưởng…; kiểm tra, giám sát việc ký kết hợp đồng lao động; phân công, bố trí NLĐ làm công việc phù hợp với trình độ chuyên môn, sức khỏe, giới tính; phổ biến thỏa ước lao động tập thể đến NLĐ và giám sát thực hiện. 

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền áp dụng nhiều chế độ, chính sách có lợi cho NLĐ như: Bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe PVI Care, tặng quà trong các ngày lễ, ngày sinh nhật, các sự kiện của TCT, được trợ cấp nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ kinh phí du lịch, trang phục, tàu xe đi phép, chi phí xăng xe, tăng phụ cấp đi biển, trang bị mũ bảo hiểm…; tổ chức bếp ăn tập thể tại các cơ sở SXKD, thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất khi có yêu cầu với NLĐ để tiếp thu ý kiến đóng góp và kịp thời giải quyết các tâm tư nguyện vọng, kiến nghị, vướng mắc của NLĐ. Các kiến nghị, đề xuất được tiếp thu và giải đáp, thông báo bằng văn bản đến NLĐ.  

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, giá trị nhân văn “nghĩa tình” tốt đẹp của văn hóa dầu khí, Công đoàn PV GAS luôn quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nhân dịp Tháng công nhân, Quốc khánh 2/9 và Tuần lễ văn hóa dầu khí…

Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tại cộng đồng, tham gia các hoạt động an sinh xã hội trong và ngoài ngành: Đóng góp xây dựng Quỹ tương trợ PV GAS, Quỹ trồng cây xanh, Quỹ phòng chống Covid-19; phối hợp với Hội CCB tổ chức các chương trình đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7; phối hợp với chính quyền tài trợ xây dựng trường học, trạm xá, mua trang thiết bị cho các bệnh viện...; vận động CNLĐ tham gia các hoạt động văn hóa tại cộng đồng tại địa phương nơi có cơ sở hoạt động SXKD của PV GAS… 

Các cấp Công đoàn trong toàn PV GAS cũng luôn tích cực hưởng ứng các phong trào do Công đoàn ngành phát động, qua đó góp phần chăm lo tốt hơn cho NLĐ và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo trong đoàn viên CNLĐ, hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD.

Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lưc vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, tính đến ngày 31/5/2022, Công đoàn PV GAS đã có 197 sáng kiến trên tổng số 150 sáng kiến đăng ký giai đoạn 1 (đạt 131% so với kế hoạch). Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, Công đoàn PV GAS phát động mỗi Công đoàn cơ sở đăng ký tối thiểu 02 hoạt động có ý nghĩa, thiết thực gắn với chủ đề về ATVSLĐ và chăm lo đời sống NLĐ. Có 57 hoạt động tiêu biểu đã được triển khai trong dịp này, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến NLĐ, phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân.

Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú
Tại PV GAS, Tổng công ty đã ban hành quy định về VHDN và đưa vào Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động; Xây dựng ban hành sổ tay bộ quy tắc ứng xử về Văn hóa PV GAS. Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên phát động phong trào xây dựng VHDN sâu rộng trong toàn TCT.

Nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đã được triển khai để thực hiện tái tạo VHDN tại PV GAS, góp phần chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ. Công đoàn PV GAS đã thành lập Ban Văn hóa Thể thao do đồng chí Phó Chủ tịch trực tiếp làm Trưởng Ban. Ban VHTT có nhiệm vụ tham mưu cho Ban thường vụ về công tác văn hóa thể thao, tuyên giáo và truyền thông. 

Công đoàn PV GAS hiện đang tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Văn hóa PV GAS” chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Tổng Công ty (20/9/1990-20/9/2022). Thông qua cuộc thi tiếp tục khơi dậy lòng tự hào truyền thống và phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong toàn Tổng công ty.

Nhằm tôn vinh các giá trị của sách, nâng cao tri thức và phát triển văn hóa đọc trong Tổng công ty (TCT), Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên PV GAS xây dựng văn hóa đọc trong CBCNV khối Cơ quan điều hành PV GAS cũng như tại các đơn vị; xây dựng tủ sách, vận động CBCNV tự nguyện quyên góp các sách hay cho thư viện sách... Bên cạnh phát triển văn hóa đọc, phong trào cũng góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin, phục vụ đời sống tinh thần, góp phần nâng cao kiến thức trong công tác SXKD, thúc đẩy sáng kiến cải tiến và đổi mới sáng tạo, đồng thời phát huy tinh thần chia sẻ, giúp nhau cùng học tập, nghiên cứu trong PV GAS.

Công đoàn PV GAS đã chủ động đề xuất xây dựng các công trình về thể dục thể thao trong Tổng công ty như: 01 sân bóng đá tại Cà Mau, 02 nhà thi đấu bóng bàn tại Tòa nhà PV GAS Tower, Vũng Tàu; 02 sân tennis tại Vũng Tàu; 01 nhà thi đấu cầu lông; 02 phòng tập gym tại TP HCM và Vũng Tàu, phòng tập Yoga, khí công…

Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền hỗ trợ kinh phí cho các câu lạc bộ thể thao (bóng đá, tenis, cầu lông, bóng bàn, khí công, bơi lội, Yoga, khí công...) để NLĐ luyện tập năng cao sức khỏe và tổ chức giải giao lưu nội bộ và mở rộng. Bên cạnh đó, Công đoàn tổ chức các giải bóng bàn trong nội bộ TCT; tổ chức giải cầu lông mở rộng, giao lưu các đơn vị trong và ngoài Tập đoàn; giải tennis mừng xuân tại TP HCM…

Bên cạnh đó, Công đoàn PV GAS và các cơ sở trực thuộc luôn tạo điều kiện, động viên, khuyến khích NLĐ trong PV GAS tham gia các phong trào văn hóa, thể thao do Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức như: Giải chạy bộ và đạp xe online Xuân Dầu khí; “Chạy bộ và đua xe đạp Xuân 2022 – PVD”; cử vận động viên tham gia giao lưu giải bóng bàn các công ty dầu khí tại TP Vũng Tàu; vận động hơn 200 NLĐ của PV GAS tham gia giải chạy Đất Mũi Cà Mau Marathon do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Truyền thông Nexus, dự kiến vào ngày 8 - 9/10/2022 tại Cà Mau.

Vừa qua, Công đoàn PV GAS cũng đã cử đoàn vận động viên gồm 134 người, tham gia hết tất cả bộ môn tại Hội thao Ngành Dầu khí năm 2022; và đạt giải Nhì toàn đoàn, cùng giải phụ: Cổ động viên nhiệt tình thể hiện nét văn hóa doanh nghiệp nhất Hội thao và Đội tham gia đủ 10 môn thi đấu tại Hội thao; đội bóng đá đạt giải Nhì và 2 giải phụ Thủ môn xuất sắc nhất và cầu thủ ghi nhiều bàn thằng nhất.

Để tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, lan tỏa giá trị VHDN, Công đoàn PV GAS đã thành lập câu lạc bộ truyền thông Công đoàn, nòng cốt là các đồng chí làm công tác truyền thông tại đơn vị; lập trang frank để tất cả mọi người cùng chia sẻ những thông tin/hoạt động của đơn vị mình.

Công đoàn cũng phối hợp với Ban truyền thông & VHDN tổ chức khóa đào tạo về công tác truyền thông công đoàn cho cán bộ làm công tác truyền thông của Công đoàn PV GAS; chủ trì tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn và hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở và Đại hội Công đoàn PV GAS, nhiệm kỳ 2023-2028.

Việc tổ chức đào tạo giúp các cán bộ công đoàn nâng cao kỹ năng tổ chức, dẫn dắt hoạt động phong trào, đưa hoạt động Công đoàn PV GAS lan tỏa sâu rộng hơn trong đời sống văn hóa tinh thần của NLĐ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

PV GAS tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

PV GAS tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

(PNTĐ) - “Kính lão trọng thọ” là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam; là sự thừa nhận công lao đóng góp của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước, của lớp người trẻ tuổi đối với người cao tuổi, nâng cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trọng nhân nghĩa của nhân dân ta.