Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam

TRÍ THÀNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sự kiện đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam đã thành công tốt đẹp, theo đúng chương trình kế hoạch đề ra, với sự chung tay góp sức của nhiều đơn vị, lực lượng; thể hiện sự đồng lòng, nỗ lực vì mục tiêu cao nhất: mang nguồn năng lượng xanh phục vụ Đất nước.

Vào thời điểm tàu Maran Gas Achilles thành công cập cảng Thị Vải, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Nguyễn Thanh Bình đã cùng các lãnh đạo PV GAS và đại diện các đơn vị chứng kiến, chúc mừng toàn thể các thành viên tham gia “chiến dịch” xanh đầy thử thách, với rất nhiều chặng đường phải vượt qua và đạt tới đích đến an toàn.

Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam  - ảnh 1
Chúc mừng các đơn vị PV GAS tham gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự kiện "PV GAS đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam"

Kể từ 10h00 sáng ngày 10/7/2023, hình ảnh con tàu Maran Gas Achilles neo đậu tại cầu cảng LNG Thị Vải đã thực sự trở thành một biểu tượng mới, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam mà PV GAS tiếp tục giữ vai trò tiên phong, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho hành trình năng lượng xanh, vì môi trường sống xanh và sự phát triển bền vững.

Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam  - ảnh 2
 Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Thanh Bình cảm ơn và tặng quà lưu niệm Thuyền trưởng Tzirvelakis Nikolaos trên tàu LNG Maran Gas Achilles

Việc tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam có sự chung tay, phối hợp của rất nhiều đơn vị của PV GAS, nhà thầu thực hiện dự án, cũng như các cơ quan ban ngành như: Công ty Quản lý Dự án khí (DAK), Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT), Chi nhánh Kinh doanh LNG (PV GAS LNG), Liên danh tổng thầu Samsung C&T và PTSC, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Trạm Biên phòng cửa khẩu Cái Mép, cảnh sát giao thông đường thủy, Trung tâm điều phối giao thông hàng hải VTS Vũng Tàu và các đơn vị dịch vụ hàng hải gồm tư vấn, đại lý hàng hải, hoa tiêu, tàu lai…

Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam  - ảnh 3
Lãnh đạo PV GAS chào mừng và cảm ơn ban lãnh đạo tàu Maran Gas Achilles

Công tác chuẩn bị đón tàu Maran Gas Achilles đã được các bên chuẩn bị hết sức nghiêm túc, phối hợp nhịp nhàng, triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nên toàn bộ quá trình đón tàu từ phao số 0 đến lúc tàu cập cảng đều được thực hiện an toàn tuyệt đối.

Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam  - ảnh 4
Đại diện Ban Lãnh đạo PV GAS gửi lời cảm ơn và ghi nhận vai trò quan trọng của các bên tham gia "Chiến dịch" đưa nguồn năng lượng xanh về Việt Nam

Cụ thể, Công ty Quản lý Dự án Khí là đơn vị đầu mối của PV GAS thực hiện lập dự án đầu tư, quản lý triển khai toàn bộ các công trình thuộc chuỗi dự án LNG Thị Vải. Liên danh tổng thầu Samsung C&T và PTSC đóng vai trò là nhà thầu thiết kế, mua sắm, thi công lắp đặt và chạy thử (EPC) công trình.

Chi nhánh Kinh doanh LNG là bộ phận chủ trì công tác lựa chọn nhà cung cấp, tiếp đón và làm việc với các đoàn chuyên gia từ các nhà cung cấp đến thực hiện Thẩm định Chuyên sâu (Due Diligence) tại Kho cảng LNG cũng như chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục pháp lý, hải quan cho chuyến hàng lần này.

Sau khi hợp đồng cung cấp LNG được ký kết với Tập đoàn Shell, nhà sản xuất và kinh doanh LNG hàng đầu trên thế giới, PV GAS LNG đóng vai trò đầu mối phối hợp và kết nối tất cả các bên liên quan bao gồm nhà sản xuất, người bán hàng, chủ tàu, các đại lý hàng hải, các đơn vị của PV GAS và các cơ quan chức năng.

Tổng lực cho “chiến dịch” đón chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam  - ảnh 5
Cảng LNG Thị Vải tại vị trí thuận lợi với luồng hàng hải sôi động Cái Mép - Thị Vải - góc nhìn từ đỉnh tàu Maran Gas Achilles

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu chỉ đạo công tác hướng dẫn, phối hợp quản lý nhà nước về cảng biển trong việc điều phối các bên tham gia thực hiện đón tàu vào khu neo, tổ chức hành trình trên luồng và cập/rời cầu cảng, đảm bảo an toàn, tuân thủ các yêu cầu, biện pháp an toàn.

Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu chịu trách nhiệm xây dựng Phương án điều động và tiếp nhận tàu bao gồm: chuẩn bị điều kiện kỹ thuật, nhân sự (Mooring master, Tàu lai, Loading master); rà soát, triển khai công tác chuẩn bị, xây dựng các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải; bố trí nhân sự vận hành tại cầu cảng; sắp xếp vị trí 02 tàu lai làm nhiệm vụ mooring boat và trực cảnh giới an ninh an toàn cho khu vực thượng lưu và hạ lưu của cầu cảng PV GAS.

Ngoài ra, quá trình tiếp nhận còn có sự tham gia của các đơn vị như Trạm Biên phòng cửa khẩu Cái Mép, cảnh sát giao thông đường thủy, Trung tâm điều phối giao thông hàng hải VTS Vũng Tàu và các đơn vị dịch vụ hàng hải gồm tư vấn, đại lý hàng hải, hoa tiêu, tàu lai… để dẫn tàu từ Phao số 0 vào cảng; thực hiện giám sát, điều phối hành trình của tàu LNG và các phương tiện hành trình trên luồng đảm bảo khoảng cách hành trình phù hợp với điều kiện an toàn hàng hải; điều phối các bên tham gia bảo đảm tuân thủ quy định an toàn hàng hải cho hoạt động cập, rời cầu và làm hàng của tàu LNG, xây dựng Phương án neo buộc dây tàu an toàn cho tàu LNG, trực tại tàu trong suốt thời gian tàu neo đậu tại cảng và giám sát chung công tác an ninh an toàn hàng hải trên luồng, điều phối hoạt động trực cảnh giới an toàn hàng hải trong suốt thời gian tàu làm hàng.

Do đây chuyến tàu LNG đầu tiên cập cảng Thị Vải nên quá trình chuẩn bị cho việc tiếp nhận tàu cũng cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý về phòng cháy chữa cháy, môi trường, hàng hải trước ngày đón tàu. Để thực hiện công bố mở cảng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 DWT, theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam, PV GAS đã thực hiện điều chỉnh cục bộ đoạn luồng hàng hải dài khoảng 4,2km, khối lượng nạo vét hơn 570.000 m3. Bên cạnh đó, thực hiện các yêu cầu về an toàn của các hãng tàu lớn trên thế giới cũng như các nhà cung cấp LNG hàng đầu như Shell, Qatar … Công ty Quản lý Dự án khí cùng với các nhà thầu đã phải thực hiện rất nhiều các đánh giá về an toàn hành hải, kvan toàn neo đậu tàu thuyền, rủi ro va đâm, …

Chuỗi dự án nằm ở vị trí thuận lợi với luồng hàng hải sôi động Cái Mép - Thị Vải, phù hợp với việc tiếp nhận các tàu chở khí LNG có kích cỡ lớn. LNG sẽ được bơm từ tàu về bồn chứa bằng các máy bơm có công suất lớn và các hệ thống ống dẫn truyền. Thông qua hệ thống hạ tầng hiện hữu, PV GAS có thể dễ dàng cung cấp khí cho các nhà máy điện, các hộ tiêu thụ khí thấp áp, các hộ công nghiệp khác nằm trong khu vực Đông Nam Bộ. PV GAS là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay được Bộ Công Thương cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG”, PV GAS xứng đáng là “Chủ nhân” của những điểm sáng LNG đầu tiên của Việt Nam.

Vào thời điểm vui mừng ghi nhận thành quả chung của ngày hôm nay, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Thanh Bình đã cùng với đại diện của các bên tham gia “chiến dịch” bước lên con tàu Maran Gas Achilles, gặp gỡ Thuyền trưởng Tzirvelakis Nikolaos, đại diện nhà cung cấp Shell và thủy thủ đoàn.

Tại đây, vị thuyền trưởng đã chào mừng đoàn công tác đến thăm tàu, giới thiệu công năng và lịch sử hàng hải của Maran Gas Achilles. Ông cũng đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên nghiệp của đội ngũ PVGAS, các nhà thầu, cũng như các ban nghành phía Việt Nam để con tàu hoàn thành trọng trách của mình.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình đã thay mặt PV GAS gửi lời cảm ơn, tặng những món quà lưu niệm và ghi nhận vai trò quan trọng của tất cả các bên tham gia, khẳng định những nỗ lực và tinh thần đoàn kết thống nhất đã tạo nên thành quả đáng được ghi nhận cho cả ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Chuyến tàu LNG đầu tiên cập cảng Việt Nam, đánh dấu sự kiện đầu tiên và quan trọng nhất trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và góp phần đánh dấu, nâng tầm cụm cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung trên bản đồ năng lượng thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tác giả giải Đặc biệt cuộc thi thiết kế thiệp "Cảm ơn" nói lời... Cảm ơn

Tác giả giải Đặc biệt cuộc thi thiết kế thiệp "Cảm ơn" nói lời... Cảm ơn

(PNTĐ) - Chị Trần Lê Na là Trưởng Ban nữ công Công đoàn Cơ quan điều hành, Chuyên viên chính Ban Tổ chức Nhân sự PV GAS. Đồng nghiệp nhắc đến chị như là một “đầu mối” chuyên tâm và nhiệt thành trong công tác đào tạo toàn Tổng công ty; thành viên tích cực trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - “hạt nhân” của mọi hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa văn nghệ của Công đoàn Cơ quan điều hành.
Đồng hành cùng sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”

Đồng hành cùng sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 29 và 30/9/2023, tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho Sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
Phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè

Phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè

(PNTĐ) - Nhà Bè là một trong những huyện ngoại vi, còn nhiều khó khăn của Thành phố Hồ Chí Minh, với điều kiện kinh tế - đời sống thấp hơn so với các địa bàn khác. Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt với huyện Nhà Bè là nơi đặt trụ sở của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và một số đơn vị trực thuộc - thành viên, PV GAS đã tổ chức nhiều chương trình phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, kinh tế - xã hội thiết thực và ý nghĩa.