Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải: mắt xích quan trọng cho hệ thống hạ tầng LNG Việt Nam

TRÍ THÀNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ chính thức đưa vào vận hành Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải, đánh dấu thêm một cột mốc trong chiến lược phát triển hệ thống hạ tầng LNG tại Việt Nam. Trạm nạp xe bồn LNG có công suất thiết kế 80m3/giờ/mỗi gian nạp tương đương 190,5 nghìn tấn/năm giai đoạn 1 (với 3 gian nạp) và 279 nghìn tấn/năm giai đoạn 2 (đầu tư thêm 2 gian nạp mở rộng) cho phép tiếp nhận LNG từ Kho cảng LNG Thị Vải và nạp vào xe bồn để vận chuyển đến các hộ tiêu thụ công nghiệp.

Dự án trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải được khởi công xây dựng vào tháng 7/2022. PV GAS đã giao Công ty Quản lý Dự án khí (PV GAS PMC) làm đại diện Chủ đầu tư, trực tiếp quản lý dự án bao gồm công tác lựa chọn và ký kết hợp đồng, quản lý tiến độ, chất lượng và chi phí của công tác thiết kế, mua sắm, thi công xây lắp và chạy thử. Trước đó, bắt đầu từ tháng 5/2022, các thủ tục giấy phép dự án được tiến hành, với nhiều khó khăn mặc dù quy mô nhỏ hơn kho chứa LNG.

Là dự án trạm nạp xe bồn đầu tiên, nên PV GAS PMC và nhà thầu đã nghiên cứu, tìm hiểu trạm nạp xe bồn LNG ở các nước phát triển và tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nhà cung cấp thiết bị nổi tiếng trên thế giới để có thể đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Đối với công tác mua sắm diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và chiến tranh Nga-Ukraine, chuỗi cung ứng có nguy cơ bị đứt gãy, PV GAS PMC đã cố gắng làm việc với các đối tác để cung cấp vật tư công trường phù hợp với tiến độ thi công, lắp đặt.

Tuy gặp không ít thách thức, PV GAS/PV GAS PMC và các nhà thầu đã quyết tâm thực hiện dự án trong nỗ lực hoàn thiện chuỗi hạ tầng LNG Thị Vải. Các thiết bị chính của trạm nạp bao gồm cụm xuất nạp (cần xuất, thiết bị đo đếm, van an toàn, van điều khiển) được nhập khẩu từ Italy, Hàn Quốc với chất lượng đã được kiểm chứng ở rất nhiều trạm nạp trên thế giới và cầu cân đến từ Thụy Sỹ với thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực cầu cân xe bồn tại Việt Nam và quốc tế.

Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải: mắt xích quan trọng cho hệ thống hạ tầng LNG Việt Nam - ảnh 1
PV GAS sẵn sàng kinh doanh bán lẻ LNG từ 15/3/2024

Dự án đang bước vào những công đoạn cuối cùng để thực hiện chạy thử và nghiệm thu. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên PV GAS/PV GAS PMC và các nhà thầu tham gia dự án, trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải sẽ được chính thức đưa vào vận hành thương mại từ ngày 15/3/2024.

Việc đưa trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải vào vận hành là quả ngọt cho những nỗ lực của PV GAS/ PV GAS PMC. Trạm nạp sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển hệ thống hạ tầng khí LNG tại Việt Nam nói chung và của PV GAS nói riêng, giúp cung cấp cho khách hàng đa dạng lựa chọn sản phẩm, linh hoạt nguồn cung và chất lượng, giá cả cạnh tranh theo mô hình kinh doanh tích hợp LPG/CNG/LNG của PV GAS.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng lễ hội chào hè “full” đặc quyền của cư dân Ocean City Cư dân Ocean City

Tưng bừng lễ hội chào hè “full” đặc quyền của cư dân Ocean City Cư dân Ocean City

(PNTĐ) - Khởi đầu chuỗi sự kiện bùng nổ xuyên suốt mùa hè năm nay, từ ngày 20-27/4, Vinhomes tổ chức “Lễ hội Chào mùa hè 2024” tại “thành phố điểm đến” Ocean City. Ngay trong ngày đầu tiên, biển người đã hào hứng đổ về “thế giới nước” giữa lòng Ocean City để vui chơi, trải nghiệm.
 PV GAS LPG quyết tâm giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng

PV GAS LPG quyết tâm giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng

(PNTĐ) - Ngày 23/4/2024, Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG, HNX: PVG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại trụ sở chính ở Hà Nội. Theo tài liệu ĐHĐCĐ được công bố trước đó, PV GAS LPG sẽ trình cổ đông thông qua hàng loạt kế hoạch kinh doanh quan trọng cho năm nay và giai đoạn phát triển trong thời gian tới.
Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Nhằm đáp ứng yêu cầu của pháp luật cũng như nâng cao kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và thực hiện theo kế hoạch an toàn vệ sinh lao động năm 2024, trong tháng 4/2024, Chi nhánh Khí Hải Phòng (PV GAS HAI PHONG) đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức diễn tập lớn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trung tâm phân phối khí Tiền Hải (PCCC&CNCH) và diễn tập phòng chống thiên tai.
GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn

GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn

(PNTĐ) - Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các quốc gia đi đầu trong ngành bán dẫn, bằng cách nghiên cứu phát triển các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thay thế cho silicon. Đây là nhận định của các chuyên gia hàng đầu về bán dẫn của Hàn Quốc tại Tọa đàm “Hệ thống bán dẫn tiên tiến cho thế giới bền vững” trong khuôn khổ sự kiện InnovaConnect do Quỹ VinFuture phối hợp cùng Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 17/4/2024.