Mưa lũ khiến hai người mất tích ở Quảng Bình

Chia sẻ

Hơn 1.300 nhà dân ngập và 2 người mất tích do mưa lũ ở Quảng Bình. Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực cứu một chú cá voi nặng 3 tấn bị sóng đánh dạt vào bờ.

Hơn 1.000 hộ dân bị ngập và 2 người mất tích ở Quảng Bình

Sáng 18/10, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã huy động lực lượng tiếp tục tìm kiếm anh Hồ Văn Sửu (24 tuổi, trú xã Trường Xuân) bị mất tích do nước lũ cuốn.

Lúc 15h30 ngày 17/10, anh Sửu trên đường đi rừng về nhà, băng qua suối ở bản Chân Trôộng (xã Trường Sơn). Lúc này, nước lũ dâng cao, chảy xiết khiến anh bị cuốn trôi.

Trước đó vào lúc 12h ngày 17/10 cũng tại huyện này, ông Nguyễn Văn Đường (51 tuổi, trú xã Hàm Ninh) mất tích khi đi đò ra kiểm tra hồ tôm. Hiện chính quyền và người nhà đang nỗ lực tìm kiếm ông Đường.

Cá voi bị sóng biển đánh dạt vào trong bờ.Cá voi bị sóng biển đánh dạt vào trong bờ.

Mưa lũ cũng khiến 1.330 nhà dân ở 24 xã của 3 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch bị ngập từ 20 đến 50 cm. Trong đó, huyện Lệ Thuỷ ngập nặng nhất với gần 1.100 hộ dân. Nhà chức trách đã di dời 280 hộ với hơn 1.000 người dân ở vùng nguy cơ ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn. 25 thôn bản ở 3 huyện bị chia cắt cục bộ do nước dâng cao ở các ngầm tràn. Sáng nay (18/10), trời ngớt mưa, nước rút dần.
Từ 1h ngày 16 đến 4h ngày 18/10, tại Quảng Bình mưa to, lượng mưa phổ biến từ 270 đến 350 mm, có nơi cao như Phong Nha 425 mm, Trường Sơn 565 mm.

Thừa Thiên-Huế cứu chú cá voi nặng 3 tấn bị sóng đánh dạt vào bờ

Khoảng 5 giờ ngày 18/10, một con cá voi lớn đã bị sóng biển lớn đánh tấp vào bờ tại khu vực cửa biển Tư Hiền, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ngay sau đó, cán bộ, chiến sỹ biên phòng và người dân địa phương đã nỗ lực giải cứu cá voi để đưa về biển.

Con cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, dài 10m. Khi bị sóng biển đánh tấp vào bờ, sức khỏe của con cá khá yếu. Hàng chục cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vinh Hiền và người dân địa phương đã tham gia đẩy cá ra lại ngoài khơi.

Lực lượng bộ đội biên phòng và người dân nỗ lực giải cứu cá thể cá voi về với biển.Lực lượng bộ đội biên phòng và người dân nỗ lực giải cứu cá thể cá voi về với biển.

Tuy nhiên, do sức khỏe con cá voi khá yếu, kèm theo sóng và gió lớn nên dù đã đẩy ra nhiều lần, cá vẫn bị đánh dạt vào bờ. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên ở khu vực này có hiện tượng cá voi xuất hiện và bị mắc cạn vào bờ.

Trước đó, hai ngày qua, địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có mưa lớn, khu vực ven biển có gió giật cấp 6, biển động mạnh, sóng đánh cao từ 2-4m, triều cường dâng cao 1m. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá voi bị sóng biển đánh dạt vào trong bờ.

Đến khoảng 9 giờ ngày 18/10, lực lượng bộ đội biên phòng và người dân vẫn đang nỗ lực để giải cứu cá thể cá voi về với biển.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.