VCCI đổi tên thành Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam

Chia sẻ

Sáng 31/12 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Đặc biệt, Đại hội lần này đã Quyết định đổi tên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhằm phù hợp với tính chất của một đoàn thể nhân dân do Đảng, Nhà nước giao phó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII.Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII. (Ảnh: Dương Giang)

Nhiều quyết định quan trọng được thông qua

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII, sáng 31/12, một trong quyết định quan trọng đã được đưa ra đó là đổi tên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, thống nhất việc sửa đổi Điều lệ VCCI cho phù hợp với tính chất của một đoàn thể nhân dân, một hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết lý do của quyết định này:
“Từ năm 2016 tới nay, một số văn bản, quy định mới của Nhà nước đã được ban hành, ảnh hưởng tới các chức năng, nhiệm vụ liên quan của VCCI. Đồng thời, quá trình triển khai Điều lệ 2016 cũng xuất hiện một số vướng mắc thực tiễn nhất định, đòi hỏi điều chỉnh cho phù hợp”.

Theo ông Phạm Tấn Công, nếu xét từ góc độ pháp lý độ pháp lý, “Liên đoàn” là một trong các thuật ngữ được sử dụng để gọi tên hội nêu tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, quản lý và hoạt động của hội.

Trong đó, cụm từ "Thương mại và và Công nghiệp Việt Nam” được giữ nguyên trong tên gọi tiếng Việt mới của VCCI nhằm bảo đảm sự tiếp nối liền mạch, không gián đoạn của VCCI trong tất cả các vấn đề.

Ông Công cho biết thêm, việc cập nhật, sửa đổi về từ ngữ, kỹ thuật, cách diễn đạt về chức năng, nhiệm vụ, quyền, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của Liên đoàn sẽ được tiến hành khẩn trương, chính xác và đúng trình tự.

Đại hội lần này thu hút sự tham dự của 434 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 220 hiệp hội doanh nghiệp thành viên và gần 200.000 doanh nghiệp hội viên trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII.Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII. (Ảnh: Dương Giang)

Vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tại Đại hội, các đại biểu nêu rõ mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, VCCI đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chủ yếu mà Đại hội VCCI lần thứ VI đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 cùng với nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Trong số 218 đại biểu doanh nghiệp, đơn vị có số lao động thấp nhất là 100 và đơn vị có số lao động cao nhất là hơn 104.000 lao động. 100% hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách nhà nước thấp nhất 0,4 tỷ, nhiều nhất hơn 100.000 tỷ trong năm 2020.

"Trái ngọt” trong các hoạt động chính của VCCI như xây dựng pháp luật, chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến thương mại-đầu tư, đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp đã được đẩy mạnh và triển khai chuyên nghiệp.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh:
“Đại hội VII của VCCI diễn ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và thời cơ đan xen từ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ xu hướng chuyển đổi số, từ kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam".

Kết quả cho tất cả các hoạt động của VCCI đã tăng 20% so với nhiệm kỳ trước, đạt mức độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm.

Bên cạnh khẳng định vai trò tham gia xây dựng thể chế, chính sách pháp luật và cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, VCCI còn là đơn vị đi đầu trong việc thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn cho doanh nghiệp.

Tăng cường liên kết và nâng cao năng lực của các hiệp hội, mở rộng hợp tác thương mại quốc tế giúp vị thế và uy tín của VCCI ngày càng được toả sáng trong nước và quốc tế.

Đại hội cũng đưa ra tầm nhìn của VCCI là: Doanh nghiệp vững mạnh-Quốc gia thịnh vượng; sứ mệnh của VCCI là liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh, hội nhập và ngang tầm thế giới.

NGỌC ANH

 

Tin cùng chuyên mục

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Xu hướng mua hàng online của người Việt

Xu hướng mua hàng online của người Việt

(PNTĐ) - Người Việt ngày càng chuyển sang mua sắm trên mạng nhiều hơn. Thống kê cho thấy, trung bình, trong năm 2021, giá trị mua sắm trực tuyến của một người ước đạt 251 USD, dự kiến có thể đạt 260 - 285 USD trong năm 2022 (tương đương khoảng 6,1 - 6,6 triệu đồng).