16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 44 video clip đến từ 35 đơn vị, cá nhân, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Cuộc thi tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và đặc biệt là những người đang say mê gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 1
Các đại biểu dự sự kiện. Ảnh: BTC

Qua vòng sơ khảo, 16 đội được lựa chọn tham gia trình diễn nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô như: hát chầu văn, hát chèo, tuồng, ca trù, hát xẩm, hát dô, chèo tàu, trống quân, múa mài bông, múa rối cạn... 

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cuộc thi được tổ chức với mong muốn tiếp tục khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang có nhiều cống hiến trong công tác bảo tồn, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển; thúc đẩy quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dịp để động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt để thu hút thế hệ trẻ tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 2
Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội Lý Thị Thuý Hạnh phát biểu tại cuộc thi. Ảnh: BTC

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội Lý Thị Thuý Hạnh: Thực hiện công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể năm 2003, Trung tâm Văn hóa Hà Nội tổ chức cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. Với chủ đề “Người giữ màu dân tộc”, cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc và Thủ đô, tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo PGS.TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo, cuộc thi diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, đa dạng về thể loại và phong cách. Đặc biệt nhiều nghệ nhân cao tuổi, diễn viên quần chúng, các em thiếu nhi, nghệ nhân khiếm thính cũng tham gia trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống. Điều đó cho thấy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm giữ gìn và phát huy, đó là dòng chảy không ngừng nghỉ.

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 3
Ban Tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc. Ảnh: BTC

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân đã và đang cống hiến cho công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao 1 giải A, 5 giải B, 10 giải C, (trong đó trao10 giải khuyến khích, 10 giải chuyên đề được lựa chọn từ vòng thi video clip).

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc thi: 

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 4
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 5
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc” - ảnh 6

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

(PNTĐ) - Sáng 23/2 (14 tháng Giêng Âm lịch), Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” đền Voi Phục.