“20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội"

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là tên hội thảo khoa học sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/9/2022 tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các trao đổi tại Hội thảo xoay quanh 2 chủ đề chính: Đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Phát huy giá trị di sản - thực tiễn kinh nghiệm và định hướng.

Sáng 31/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” và các hoạt động hưởng ứng 50 năm thực hiện Công ước Di sản Thế giới.

“20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới (1972-2022), nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các Khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới trong công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học phục vụ quản lý hiệu quả Khu Di sản; Đồng thời hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045 và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát lộ Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (2002 - 2022).

Đồng thời, Hội thảo sẽ giúp cho những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu so sánh… trong công tác phục dựng các cung điện; Tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; Thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động Hội thảo, tại Di sản Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới.


“20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội
Ông Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Đó là chương trình Vui tết Trung thu khai mạc từ ngày 2/9 và các hoạt động phục vụ Trung thu diễn ra trong các ngày 2,3,4 và 10/9 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trưng bày “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long” tại Hội trường 19C - Di sản Hoàng thành Thăng Long phản ánh chặng đường hoạt động của Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn lâu dài Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành một công viên văn hóa - lịch sử, một điểm đến hấp dẫn, đậm dấu ấn văn hóa lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay, với sự kết hợp Công nghệ trình chiếu 3D mapping.

Trang trí cảnh quan Không gian Cổng Đông và lầu lục giác. Đây là một không gian dành cho khách tham quan trải nghiệm được sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng thành Thăng Long.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt Nam, những trăn trở hôm nay

Điện ảnh Việt Nam, những trăn trở hôm nay

(PNTĐ) - Sau 70 năm ra đời nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023), ngành điện ảnh bước vào giai đoạn mới, được kỳ vọng sẽ từng bước vượt qua những thách thức, xác lập vị thế trong lòng công chúng và trên thị trường quốc tế. Thuận lợi có nhiều, nhưng cũng còn đó không ít những trăn trở, băn khoăn…