Bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch

Chia sẻ

Theo Ban tổ chức (BTC) Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021, năm nay, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa đã và đang diễn ra. Đặc biệt, chuỗi hoạt động giới thiệu đậm nét về di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” gắn với phát triển du lịch trong dịp Giỗ tổ đang được tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm.

Hát xoan – sản phẩm du lịch nghệ thuật dân gian đang được chú trọng của Phú ThọHát xoan – sản phẩm du lịch nghệ thuật dân gian đang được chú trọng của Phú Thọ

Nhiều hoạt động văn hóa tri ân

Từ ngày 1-7/3 âm lịch tại khu vực Đền Hùng diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của UBND huyện, thành, thị. Màn bắn pháo hoa tầm cao sau chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” diễn ra tối 20/4 (tức ngày 9/3 năm Tân Sửu). Chuỗi hoạt động dày đặc trong ngày 10/3 âm lịch (ngày 21/4) gồm: Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Các gia đình trên địa bàn tỉnh tự chuẩn bị “mâm cơm tri ân” để tưởng nhớ công đức tổ tiên. Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa - du lịch như trình diễn hát Xoan làng cổ; Giải bóng chuyền Vô địch Quốc gia - Cúp Hùng Vương; Tour du lịch đêm Đền Hùng chủ đề “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ”...

Theo Ban Quản lý (BQL) khu di tích Đền Hùng, chỉ tính riêng 2 ngày cuối tuần vừa qua (ngày 6-7/3 âm lịch), Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón trên 30.000 lượt du khách về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Trong trạng thái “bình thường mới”, Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có sự điều chỉnh phù hợp, tập trung cho các hoạt động phần Lễ, đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ vận động, khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh có mâm cơm (do gia đình tự chuẩn bị) đảm bảo trang nghiêm, nhằm dâng lên tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên trong ngày 10/3 âm lịch.

Để phục vụ du khách về Giỗ Tổ Hùng Vương 2021, BQL Khu di tích triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng các phương tiện giao thông; bố trí các bãi đỗ xe hợp lý; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, các khuôn viên vườn hoa cây cảnh thường xuyên được chăm sóc, trồng bổ sung và cắt tỉa gọn đẹp, các khu vệ sinh công cộng được bố trí đảm bảo sạch sẽ và phù hợp với cảnh quan. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chú trọng mức độ cao…

Lấy di sản làm điểm nhấn cho các tour du lịch về giỗ Tổ

Việc tổ chức đa dạng các hoạt động nhằm giới thiệu đậm nét về di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” gắn với phát triển du lịch trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 được tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm.

Trong chuỗi các chương trình, hoạt động văn hóa được tổ chức năm nay, các chương trình trình diễn Hát Xoan làng Cổ được xem là điểm nhấn. Dưới sự chủ trì của UBND TP Việt Trì, các phường Xoan gốc, CLB hát Xoan và dân ca đã tổ chức chương trình “Hát Xoan làng cổ” tại các di tích, điểm du lịch, di sản văn hoá trên địa bàn để phục vụ du khách hành hương về Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Tại các di tích miếu Lãi Lèn, đình Thét, đình Kim Đái (xã Kim Đức), đình Hùng Lô (xã Hùng Lô) và đình An Thái (xã Phượng Lâu) các nghệ nhân hát Xoan sẽ trình diễn các điệu Xoan cổ xuyên suốt từ ngày 17-21/4 (tức ngày 6-10/3 năm Tân Sửu). Qua chương trình góp phần quảng bá về nét độc đáo của di sản văn hoá phi vật thể hát Xoan, thể hiện sự chào đón của người dân Đất Tổ với du khách mọi miền.

Điểm mới ở dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay là Sở VHTTDL Phú Thọ đã xây dựng và đưa ra tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ” để phục vụ du khách; đồng thời kết nối các tour tuyến du lịch, gắn di sản với du lịch trải nghiệm văn hóa tâm linh vùng Đất Tổ Hùng Vương.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là hai di sản có giá trị to lớn, thuận lợi cho việc phát triển du lịch tâm linh trở về với cội nguồn dân tộc. Để gắn bảo tồn và phát triển du lịch bền vững, tỉnh Phú Thọ đã giao cho Sở VHTTDL tổ chức các nhóm truyền dạy nghi lễ, trò diễn, các thực hành xã hội của tín ngưỡng thờ Hùng Vương của người Việt ở Phú Thọ; Gắn di sản với các tour, tuyến du lịch trải nghiệm văn hóa tâm linh vùng Đất Tổ Hùng Vương và các Di tích lịch sử thờ Vua Hùng, các nhân vật thời vua Hùng trong cả nước... Nhờ đó, hiện nay khu du lịch Quốc gia Đền Hùng đã trở thành điểm đến nổi bật và quan trọng nhất của du lịch Phú Thọ trong nhiều năm qua.

MINH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

NSND Trần Hiếu ra mắt sách “để đời”, mong tiếng hát Việt ngày càng đẹp hơn

NSND Trần Hiếu ra mắt sách “để đời”, mong tiếng hát Việt ngày càng đẹp hơn

(PNTĐ) - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn sách “Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam”. Cuốn sách là tâm huyết của cả cuộc đời ông, được tích hợp từ những ghi chép, nghiền ngẫm của ông từ năm 1968 đến nay. Trong buổi ra mắt sách, người nghệ sĩ đã hơn 80 tuổi vô cùng xúc động…
Mãn nhãn, xúc động với hình ảnh tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31

Mãn nhãn, xúc động với hình ảnh tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31

(PNTĐ) -Những hình ảnh buổi tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 được công bố khiến công chúng trông ngóng bởi sự mãn nhãn trước nghệ thuật kết hợp với các hiệu ứng sân khấu hiện đại. Những khoảnh khắc tập dượt Lễ thượng cờ và khắp đuốc cũng khiến công chúng bồi hồi, xúc động với một kỳ SEA Games trên sân nhà sau 19 năm.