“Bố con cá gai” - câu chuyện đẹp về tình phụ tử

Chia sẻ

PNTĐ-Tình yêu của người cha trong câu chuyện hay cũng chính là người bố của mỗi chúng ta đều như vậy. Họ có thể bảo vệ chúng ta dù hy sinh mạng sống cũng chấp nhận...

 
“Bố con cá gai” - câu chuyện đẹp về tình phụ tử  - ảnh 1

 
Trong một ngày ngập nắng, tôi thơ thẩn dạo chơi giữa những hiệu sách. Và cũng chính ngày nắng hôm ấy đưa tôi đến với cậu bé Daum trong cuốn “Bố con cá gai” của Cho Chang-in… 
 
“Bố con cá gai” lại là một câu chuyện vô cùng cảm động về tình phụ tử. Cá gai bố cả đời chăm sóc, hy sinh cho cá con. Đến khi cá con lớn lên và rời xa thì cá gai bố lại tự đâm đầu vào khe đá mà chết. Phải chăng, chính tình cảm của loài vật nhỏ bé ấy là nguồn cảm hứng cho câu chuyện?
 
Người cha trong cuốn sách cũng như vậy. Cuốn sách lấy đi nước mắt của hàng triệu người đọc cũng vì tình phụ tử thiêng liêng, cao cả.
 
Cuốn sách mang lối văn phong dịu dàng, trong mát như dòng suối nhỏ len lỏi trong tâm trí người đọc. Câu chuyện kể về bé Daum mắc bệnh máu trắng và người bố Jeong Ho - là một nhà văn. Có một người con ốm đau đã là điều tệ hại, và còn đau đớn hơn nữa khi không đủ tiền mà chữa chạy cho con. Bố Daum luôn phải kiếm tìm công việc khắp nơi, và không có thời gian bên con. Tuy nhiên, Daum là một cậu bé ngoan, cậu hiểu cho bố. Daum rất giỏi, cậu có thể uống cả vốc thuốc, ăn đồ tiệt trùng nhạt nhẽo mà không than vãn. Những lần xạ trị hay chọc dò tủy đau điếng người, cậu cũng không hề khóc. 
 
Từng dòng chữ trong cuốn sách đưa tôi đến thế giới của Daum, một khu bệnh nhi với biết bao sự đau đớn của những đứa trẻ, một nơi toàn mùi thuốc khử trùng với màu trắng lạnh lẽo. Dẫu vậy nhưng qua đôi mắt của Daum, tôi thấy được cậu vẫn làm cho thế giới ấy thú vị hơn, cậu bé vẫn tràn đầy niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta yêu Daum trước hết vì những suy nghĩ của cậu.
 
Đó là một cậu bé đáng yêu khi nghĩ về bạn Eun Mi tóc kẹp hoa, là một cậu bé thông minh khi giải toán và đầy sự bao dung với người bạn Seong Ho cùng phòng. Và là một cậu bé rất đáng thương. Thử hỏi bạn không động lòng sau được khi nghe một cậu bé nói:
 
“Bác sĩ ơi, phải đau thêm bao nhiêu nữa thì mới chết được ạ?”
 
Nhưng đáng thương hơn khi cậu bé trong tột cùng đau đớn lại không có mẹ ở bên. Cuối cùng, tôi thích Daum nhất ở tình cảm dành cho bố. Cậu ghét bố hút thuốc không phải vì ghét khói thuốc. Cậu ghét vì không muốn nhìn thấy dáng vẻ cô đơn của bố lúc đó. Hơn nữa, cậu từng nói “vì người mình yêu thương thì phải biết chịu đựng việc mình ghét”. Chính vì thế nên Daum chịu đựng món thuốc lá mà bố thích.
 
Đọc cuốn sách, hình ảnh của Daum truyền cho chúng ta nghị lực sống. Một cậu bé bệnh tật nhưng luôn lạc quan, chấp nhận mọi mây đen của cuộc đời. Nỗi đau mà cậu gánh chịu, chúng ta khó lòng mà hình dung được. Vậy mà tôi và bạn, những con người hoàn toàn khỏe mạnh, hà cớ gì phải bỏ cuộc, phải ủ rũ trước một khó khăn? Chúng ta còn có cuộc sống, có thể làm được điều mà chúng ta muốn, trong khi cuộc đời của Daum chỉ được tính bằng những ngày đau đớn.
 
Bên cạnh đó, tình phụ tử trong câu chuyện cũng khiến giới trẻ chúng ta phải suy nghĩ. Chúng ta có thể giận dỗi người bố của mình, nhưng chúng ta có bao giờ hiểu những vất vả mà họ đang mang? Daum đã làm cho chúng ta thấy điều đó!
 
Tôi nghĩ, cuốn sách cũng mang một thông điệp nhỏ tới bậc cha mẹ. Một đứa trẻ sẽ phải chịu tổn thương biết bao khi lớn lên trong gia đình tan vỡ? Giống như bé Daum, cậu thiếu đi tình thương của người mẹ. Vì thế, những người bố người mẹ, vẫn nên dành sự quan tâm cho đứa trẻ của mình. Đừng vì một chút tự ái mà khiến trẻ nhỏ phải chịu thiệt thòi. 
 
Tình yêu của người cha trong câu chuyện hay cũng chính là người bố của mỗi chúng ta đều như vậy. Họ có thể bảo vệ chúng ta dù hy sinh mạng sống cũng chấp nhận - giống như bố cá gai.
 
“Bố con cá gai” thực sự là một chút nắng ấm áp trong tim người đọc, dù nó đong đầy nước mắt...
 
 
 Vũ Trần Mai Trang
12 Văn, trường THPT Chuyên Hưng Yên

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

MV “Trộm vía” của ca sĩ Vũ Thuỳ Linh chạm mốc 1 tỷ lượt xem

(PNTĐ) - Chỉ sau hơn một tháng ra mắt, MV “Trộm vía” của Vũ Thuỳ Linh đã ghi dấu một cột mốc đáng nể: gần 1 tỷ lượt xem trên mọi nền tảng. Con số này không chỉ phản ánh sức hút của một sản phẩm âm nhạc, mà còn cho thấy khả năng lan tỏa mạnh mẽ của ca khúc trong đời sống số của khán giả.
Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

Hà Nội phát huy tinh thần “nói đi đôi với làm” trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương

(PNTĐ) - Thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Hà Nội xác định rõ quan điểm xuyên suốt: Không dừng ở quán triệt, học tập mà phải cụ thể hóa bằng chương trình hành động, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng và kết quả đo đếm được. Tinh thần “nói đi đôi với làm” đang được thể hiện rõ trong từng lĩnh vực, từ hạ tầng kỹ thuật đô thị đến phát triển văn hóa.