Bước ngoặt của du lịch Hội An

Chia sẻ

UBND TP. Hội An và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) ngày 30/9 tổ chức lễ ký kết và công bố “Khung Kế Hoạch Doanh Nghiệp Giảm Rác Thải Hướng Tới Hội An - Điểm Đến Xanh - Giai Đoạn 2021 - 2023”.

Sau lễ công bố, một buổi tọa đàm về kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải nhựa hướng tới Hội An điểm đến xanh và phục hồi sau COVID-19 cũng diễn ra với sự tham gia của đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tạp chí Destination Review, Viện Phát triển Kinh tế Tuần hoàn (TP.HCM), Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, và đại diện một số doanh nghiệp du lịch tỉnh, đơn vị, tổ chức khác.

Do tác động của đại dịch COVID-19, tình hình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là du lịch - dịch vụ ở Hội An gặp nhiều khó khăn. Nhằm đưa du lịch Hội An phát triển bền vững, phục hồi sau đại dịch, bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, văn hóa cộng đồng và cảnh quan thiên nhiên, Lễ ký kết và công bố “Khung Kế hoạch Doanh nghiệp Giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến Xanh - Giai đoạn 2021 - 2023” đã được tổ chức, là bước đệm quan trọng đưa Hội An trở thành điểm đến xanh, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Lễ ký kết “Khung Kế hoạch Doanh nghiệp Giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến Xanh - Giai đoạn 2021 - 2023” diễn ra dưới sự chứng kiến củaDoanh nghiệp du lịch Hội An cam kết giảm thải rác thải nhựa, xây dựng Hội An thành điểm đến xanh. (Ảnh: Đỗ Hữu)

Phát biểu về định hướng chính sách của thành phố về giảm rác thải nhựa, ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho hay: “Thị trường du lịch chuyển đổi theo hướng du lịch xanh và thân thiện với môi trường giai đoạn hậu Covid-19 là hướng đi đúng được đặt ra và cần sự quan tâm của các bên liên quan. Việc tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc gia tăng khối lượng chất thải. Ngược lại, một mô hình kinh tế và xã hội bền vững có thể thực hiện được nếu tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và tạo điều kiện giảm thiểu chất thải.”

Khung Kế hoạch Doanh nghiệp được ký kết và công bố tạo bước ngoặt cho du lịch địa phương với 3 hoạt động chính gồm xây dựng mạng lưới tuần hoàn rác thải tại Hội An, thực hành đánh giá kết quả tại doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu Hội An - Điểm Đến Xanh.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện các hoạt động trong Khung Kế hoạch Doanh nghiệp, kiên định với lối đi du lịch xanh: “Khung hành động doanh nghiệp sẽ thúc đẩy mục tiêu tiết giảm rác thải và rác thải nhựa, thiết lập hệ sinh thái tái chế cho chiến lược du lịch xanh - bền vững hướng tới Hội An - điểm đến xanh 2023.

Bước ngoặt của du lịch Hội An - ảnh 2

Tại phiên tọa đàm về kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải nhựa hướng tới Hội An - Điểm đến Xanh và phục hồi hậu COVID-19, ông Vương Đình Mạnh - Tổng giám đốc La Siesta Hội An Resort & Spa - Đại diện Doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch của Hội An sau đại dịch, đồng thời đưa ra các sáng kiến, thuận lợi, thách thức trong việc tuần hoàn rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường: “Hậu COVID-19, hành vi và xu thế du lịch thay đổi theo hướng an toàn, trải nghiệm xanh hướng về thiên nhiên. Những thách thức đó, rất cần giải pháp linh hoạt và những sáng kiến trong vận hành doanh nghiệp để đảm bảo hướng đến mục tiêu du lịch xanh.”

Bà Bùi Thị Thu Hiền - Quản lý Chương trình Biển và Tài nguyên Ven bờ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) bày tỏ sự vui mừng khi ý tưởng đã được thực hiện và thực sự thu hút đượ các doanh nghiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường biến, hạn chế tiến  tới "du lịch xanh không rác thải.

“Ý tưởng xây dựng Khung Kế hoạch nói trên đươc IUCN và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hội An lên ý tưởng từ năm 2019. Ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi thấy ý tưởng này đã trở thành hiện thực với sự tham gia và cam kết của 36 doanh nghiệp tại địa phương. Trong thời gian tới, IUCN sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương và các tổ chức đối tác cùng thực hiện Kế hoạch này, hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái tái chế góp phần giảm rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại thành phố Hội An”, bà nói.

Đồng sáng lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), bà Nguyễn Thị Thu Trang trong phiên toạ đàm cũng bày tỏ mong muốn đưa Hội An trở thành hình mẫu về điểm du lịch xanh của cả nước: “GreenHub thực hiện dự án Giảm ô nhiễm nhựa với các giải pháp địa phương tại Thành phố Hội An, với sự tài trợ của USAID, mong muốn thúc đẩy các sáng kiến, thực hành tốt của khối doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, kết nối các bên liên quan, hướng đến Hội An trở thành điểm đến xanh, giảm rác nhựa, phát triển kinh tế tuần hoàn, là tiền đề để nhân rộng quy mô tới các địa phương khác và cả nước.”

Chương trình nằm trong khuôn khổ “Chương trình đối tác chiến lược IUCN Việt Nam - PRO Việt Nam” của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương (Local Solutions for Plastic Pollution)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub).

 ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
 “Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

“Nóng” vấn về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

(PNTĐ) - Tại Phiên họp thứ 14 diễn ra chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch. Đối với lĩnh vực văn hóa, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử…
Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

Hình ảnh Việt Nam xinh đẹp trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

(PNTĐ) - Hình ảnh 19 địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam với những gam màu tươi sáng, ấn tượng xuất hiện trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon đã khiến du khách đốn tim. MV ca nhạc với thông điệp “Tôi vẫn đang chờ bạn” như khẳng định Du lịch Việt Nam đã trở lại thật hấp dẫn và vẫn đang chờ du khách khám phá, trải nghiệm... MV ca nhạc được thực hiện để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Cùng hướng tới tương lai”.