"Cả nhà tập ngay đánh bay Covid"

Chia sẻ

“Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid", đây là slogan của bộ tài liệu do Bộ VHTTDL xây dựng nhằm vận động, khuyến khích , người dân lựa chọn những phương pháp, hình thức phù hợp tích cực cho việc tập luyện TDTT. góp phần nâng cao sức khoẻ, phát triển thể lực, tầm vóc, phòng chống bệnh tật, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Nhằm khuyến khích mỗi người dân tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường xuyên, góp phần nâng cao sức khoẻ, phát triển thể lực, tầm vóc, phòng chống bệnh tật, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa kêu gọi mỗi người dân, mỗi thành viên trong các gia đình hãy lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để duy trì tập luyện, hưởng ứng phong trào "Cả nhà tập ngay đánh bay Covid".

(Ảnh: minh họa)

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT, trong điều kiện thực hiện giãn cách để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, người dân không được tham gia các hoạt động tập luyện thể thao ngoài trời và tại các cơ sở TD

Vì thế thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, nhằm vận động, khuyến khích người dân lựa chọn những phương pháp, hình thức phù hợp tích cực tập luyện tại nhà, tại khu cách ly, tại nơi làm viêc và các khu công nghiệp để vừa đảm bảo sức khỏe chống dịch, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, Vụ TDTT quần chúng đã tham mưu lãnh đạo Tổng cục TDTT trình Bộ VHTTDL xây dựng bộ tài liệu với chủ đề “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid”. Bộ tài liệu gồm 7 nhóm bài hướng dẫn thể dục phù hợp cho từng lứa tuổi và 5 nhóm bài tập phù hợp khi làm việc tại nhà, khu cách ly và tại công sở, khu công nghiệp.

Cụ thể, 7 nhóm bài hướng dẫn thể dục phù hợp cho từng lứa tuổi gồm: Những bài tập phù hợp tại nhà; Những bài tập dành riêng cho người cao tuổi; Bài tập dành cho đàn ông trung niên; Bài tập dành cho phụ nữ; bài tập dành cho thanh, thiếu niên; Bài tập dành cho trẻ em; Bài tập dành cho người khuyết tật.

5 nhóm bài tập phù hợp khi làm việc tại nhà, khu cách ly và tại công sở, khu công nghiệp gồm bài thể dục phòng, chống mệt mỏi toàn thân; thể dục phòng, chữa đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy; thể dục phòng, chống mệt mỏi hai tay và mắt; thể dục phòng, chống mệt mỏi chân và đau xương khớp; thể dục hồi phục sức khỏe do ốm dậy hoặc lao động trong môi trường độc hại…

(Ảnh: minh họa)

Tùy theo không gian, điều kiện thực tiễn, mỗi người dân, thành viên trong các gia đình lựa chọn môn thể thao yêu thích, hình thức tập luyện phù hợp tại nhà như: Thể dục tay không, thể dục Aerobic, thể dục dưỡng sinh, môn Yoga, các môn võ thuật, đi bộ cầu thang, nhảy dây tại chỗ, 10 điệu nhảy khiêu vũ thể thao, chống đẩy, gập cơ bụng, squat, plank, tập trên máy, tập tạ, tập với dụng cụ đơn giản, đạp xe đạp, xà đơn, chạy tại chỗ hoặc thực hiện các động tác đơn giản giúp phát triển cơ bắp, giảm mỡ, tăng cường sự linh hoạt, deo dai, giảm đau xương, khớp và giữ vững khả năng thăng bằng của cơ thể… 

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Anh, bên cạnh việc xây dựng, phổ biến tài liệu hướng dẫn người dân tập thể dục tại nhà để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi dịch Covid-19, Vụ TDTT quần chúng cũng phối hợp tổ chức 2 Cuộc thi trực tuyến với tên gọi: Cuộc thi sáng tạo video clip “Gia đình vui khỏe” và “Cuộc thi sáng tạo video clip hướng dẫn tập thể dục giữa giờ trong khối công nhân viên chức, lao động”. Thông qua 2 Cuộc thi nhằm kiểm tra kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn tập luyện TDTT để xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ huấn luyện viên, cộng tác viên, nhân viên chuyên môn ở các đơn vị, cơ sở hoạt động TDTT. 

Trước đó Bộ VHTTDL cũng đã ban hành kế hoạch triển khai việc thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với lĩnh vực TDTT, Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục TDTT chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng, hướng dẫn các bài tập đơn giản gửi địa phương để tuyên truyền nhân dân thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin phổ biến rộng rãi để nhân dân chủ động lựa chọn luyện tập nâng cao sức khoẻ

                                                                                                                          THU GIANG

Tin cùng chuyên mục

Nhà hát kịch Việt Nam tuyển diễn viên cho dự án nhạc kịch Alice in Wonderland

Nhà hát kịch Việt Nam tuyển diễn viên cho dự án nhạc kịch Alice in Wonderland

(PNTĐ) -Dự án là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam. Alice in Wonderland là dự án đặc biệt hướng đến đối tượng là giới trẻ Việt Nam. Dự án cũng là một trong những hoạt động bên lề trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Nhà hát Kịch Việt Nam.
Huyền Trang Sao mai cùng lúc ra mắt 4 MV mới

Huyền Trang Sao mai cùng lúc ra mắt 4 MV mới

(PNTĐ) -4 MV nằm trong dự án âm nhạc “Về miền ký ức” của Sao mai Huyền Trang. Đây là bộ sản phẩm 4 MV đậm chất âm nhạc dân gian, viết về tình yêu quê hương đất nước đong đầy cảm xúc mà tác giả Lê Xuân Bắc đã sáng tác trong thời gian qua. Qua giọng hát ngọt ngào của Huyền Trang, các nhạc phẩm “quyến rũ” người nghe với giai điệu trữ tình, lời ca mộc mạc.
Từ cô gái nghèo đến vương miện Hoa hậu Hoàn vũ

Từ cô gái nghèo đến vương miện Hoa hậu Hoàn vũ

(PNTĐ) - Cô gái đến từ Tây Ninh Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 trong sự hài lòng của người hâm mộ nhờ khả năng ứng xử thông minh, làm chủ sân khấu và vóc dáng, thần thái gợi cảm, quyến rũ… Sau khi đăng quang, dư luận càng khâm phục hơn bởi người đẹp xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng đã tự tin vươn lên, truyền cảm hứng cho đông đảo bạn trẻ.